TP.HCM có hàng nghìn học sinh giỏi cấp thành phố, dư luận nghi hoặc về chất lượng kỳ thi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kỳ thi Học sinh giỏi cấp Thành phố là kỳ thi sàng lọc những bạn học sinh có năng lực học tập xuất sắc, nhưng mới đây, TP.HCM lại công bố có tới hơn 6.000 thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa khiến dư luận xôn xao khi công bố kết quả kỳ thi Học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2020 - 2021 dành cho lớp 9 và lớp 12. Nguyên nhân nằm ở số lượng thí sinh giành giải Nhất, Nhì, Ba đạt kỷ lục trong vòng 7 năm trở lại đây, cụ thể là 6.035 học sinh. Trước đó, số thí sinh đoạt giải dao động ở mức 3.000 - 4.000 bạn.

Trong số thí sinh đoạt giải, hơn 1.000 bạn học sinh ở cả hai khối giành giải nhất, còn lại là giải nhì và ba. Khối 9 có 2.400 bạn đoạt giải, khối 12 có 3.600 bạn đoạt giải.

TP.HCM có hàng nghìn học sinh giỏi cấp thành phố, dư luận nghi hoặc về chất lượng kỳ thi ảnh 1

Số lượng thí sinh đoạt giải năm nay gần như gấp đôi so với 5 năm trước. (Ảnh minh họa)

Thông tin này nhanh chóng thu hút sự chú ý của teen và các bậc phụ huynh. Nhiều người cho rằng, kỳ thi Học sinh giỏi cấp Thành phố là nơi để chọn ra những bạn học sinh có năng lực học tập xuất sắc ở các môn học. Chính vì vậy nên con số thí sinh Nhất, Nhì, Ba quá lớn khiến dư luận phải đặt ra câu hỏi: "Liệu thành phố có quá nhiều học sinh giỏi ngang nhau hay tiêu chí đoạt giải đã dần trở nên dễ dàng?".

Bạn Trà Vinh bình luận: "Đã là kỳ thi thì nên có sự so sánh, hơn thua chứ không thể để quá nhiều bạn cùng có giải. Bởi kỳ thi đâu chỉ để xác định xem bạn có giỏi hay không, mà còn để tìm ra bạn nào giỏi hơn bạn nào, còn nếu bạn nào cũng xứng đáng có giải thì do đề thi chưa đủ để sàng lọc các bạn".

Trước phản ứng của dư luận, một lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM chia sẻ với báo chí: "Các trường THPT năm nay cử nhiều thí sinh đi thi hơn. Mỗi trường THPT được cử 10 bạn/ môn thi, riêng với trường THPT chuyên và trường THPT có lớp chuyên thì tất cả học sinh lớp chuyên đều được dự thi".

TP.HCM có hàng nghìn học sinh giỏi cấp thành phố, dư luận nghi hoặc về chất lượng kỳ thi ảnh 2

Đề thi Văn chuyên trong kỳ thi HSG năm nay được đánh giá là hay và ý nghĩa.

Bên cạnh hình thức xét tuyển học bạ, điểm thi THPT Quốc gia, nhiều trường Đại học còn tuyển thẳng các bạn học sinh có giải thành phố như Học việc Tài chính, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội... Điều này cũng dẫn đến việc số lượng học sinh đăng ký dự thi ngày càng tăng.

Với các bạn học sinh THPT, kỳ thi Học sinh giỏi cấp Thành phố vẫn là một kỳ thi rất có sức nặng. Bạn Hoàng Anh (THPT Ngô Gia Tự, TP.HCM) chia sẻ: "Các bạn tham dự kỳ thi này đều có học lực tốt và phải ôn luyện rất nhiều chứ không hề dễ dàng như mọi người đang nghĩ. Mọi người có thể xem đề thi để biết chất lượng kỳ thi như thế nào, có thể do năm nay tăng từ 5 lên 10 học sinh mỗi trường được tham dự, nên các bạn đoạt giải cũng nhiều hơn".

TP.HCM có hàng nghìn học sinh giỏi cấp thành phố, dư luận nghi hoặc về chất lượng kỳ thi ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.