TP.HCM học trực tuyến hết kỳ I: Đưa ra các phương án hỗ trợ cho hàng chục ngàn học sinh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM đã thông tin về năm học mới trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và đưa ra các giải pháp học trực tuyến cho học sinh.

TP.HCM có khoảng 6.600 học sinh F0 tham gia học trực tuyến

Tại cuộc họp báo do UBND TP.HCM tổ chức vào chiều nay 4/9, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, về những giáo viên đang tham gia chống dịch tại các địa phương vẫn có thể tiếp tục cho đến khi kết thúc nhiệm vụ. Việc giảng dạy sẽ do các giáo viên còn lại choàng gánh do thời lượng dạy học hiện nay không quá 5 buổi mỗi tuần.

Ông Hiếu cũng cho biết thêm hiện có khoảng 6.600 học sinh ở các cấp học của thành phố đang là F0, hầu hết các em đều không triệu chứng. Do đó, các em học sinh này có thể tham gia học trực tuyến ở trong khu cách ly hoặc đang cách ly tại nhà: "Có nhiều em cả gia đình đều là F0, thậm chí cả cha lẫn mẹ đều không qua khỏi, tất cả những trường hợp này thầy cô giáo sẽ đặc biệt quan tâm để chia sẻ, giảm bớt đau thương. Trong môi trường học online tập thể có bạn học, thầy cô giáo chia sẻ để các em quay lại học tập, có một tương lai tốt đẹp hơn".

Phương án hỗ trợ hàng chục ngàn học sinh thiếu điều kiện học trực tuyến

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM nhìn nhận, năm học mới của thành phố diễn ra với những khó khăn nhất định, học sinh không thể đến trường mà phải học trên môi trường Internet do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND TP.HCM ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021- 2022. Theo đó toàn thành phố sẽ không tổ chức tựu trường, khai giảng, học sinh THCS, THPT sẽ bước vào chương trình năm học mới vào ngày 6/9, còn bậc Tiểu học là ngày 20/9.

Trong thời gian này Sở đã chọn lựa những giáo viên có nhiều kinh nghiệm và phối hợp với Đài truyền hình tổ chức ghi hình các tiết dạy dành cho học sinh tiểu học. Hiện tại đã ghi hình được khoảng 10 tuần học và chính thức phát sóng vào thời điểm học sinh Tiểu học bắt đầu vào chương trình.

Riêng về vận chuyển SGK, thành phố đã chỉ đạo và Sở đã làm việc với 2 đơn vị vận chuyển hỗ trợ để hoàn tất việc giao SGK cho học sinh. Hiện nay Sở đã yêu cầu các phòng giáo dục cử mỗi trường 5 giáo viên với sự cho phép của thành phố được tham gia giao thông hỗ trợ công tác vận chuyển.

TP.HCM học trực tuyến hết kỳ I: Đưa ra các phương án hỗ trợ cho hàng chục ngàn học sinh ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Với tình hình sử dụng cơ sở giáo dục trong công tác phòng chống dịch như hiện nay nên có thể xác định thời gian dạy và học trên Internet đến hết học kỳ 1. Sở cũng đã xây dựng kế hoạch để sau khi kiểm soát dịch bệnh, giáo viên kèm cặp, giúp đỡ học sinh thiếu thiết bị học tập hoặc học tập không hiệu quả trên môi trường Internet để đảm bảo yêu cầu kiến thức khi kết thúc năm học.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP.HCM, thành phố có thể chủ động kéo lùi thời gian năm học mặc dù học đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT, bắt đầu từ ngày 6/9 nhưng kết thúc có quyền kéo dài ra khoảng 2 tuần. Việc này nhằm đảm bảo tổng thời lượng ôn tập và củng cố kiến thức cho học sinh trong điều kiện còn nhiều hạn chế khi không học tập trung tại trường.

Qua khảo sát của Sở GD&ĐT TP.HCM, có khoảng 4% với xấp xỉ 75.000 học sinh gặp khó khăn khi học trực tuyến. Vì vậy, Sở GD&ĐT đã xây dựng các nhóm giải pháp hỗ trợ học sinh, đảm bảo việc học trong học kỳ I.

Trước hết, tổ chức dạy học qua truyền hình và sử dụng kho tài liệu trực tuyến của ngành. Để khắc phục phần nào hạn chế trong việc dạy, học trên Internet, sẽ ưu tiên các nội dung dạy cho học sinh kỹ năng tự học, hướng dẫn phụ huynh cùng tham gia, hỗ trợ con em mình học trên Internet trên truyền hình.

Hỗ trợ điều kiện học trực tuyến cho học sinh (đường truyền, thiết bị, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…). Các trường đã chủ động vận động các mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ cung cấp các trang thiết bị phục vụ việc dạy học trực tuyến trong nhà trường. Trong thời gian sắp tới, Sở sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị viễn thông, các nhà cung cấp nhằm hỗ trợ các gói đường truyền, gói mua giảm giá hoặc trả góp các thiết bị nhằm đảm bảo đủ thiết bị, đường truyền phục vụ dạy học trực tuyến cho học sinh.

Trong trường hợp học sinh quá khó khăn, không thể tiếp cận việc học trực tuyến bằng các hình thức trên, các trường sẽ thực hiện các phiếu học tập. Trong tuần giáo viên sử dụng hệ thống của ngành để tiếp cận, đưa các phiếu học tập đến cho học sinh, đảm bảo các em nắm bắt được bài học, đảm bảo tiến độ học tập. Những học sinh này sẽ được đánh giá, kiểm tra và tạo điều kiện quan tâm, kèm cặp riêng ngay khi có điều kiện học trực tiếp để bù đắp những hạn chế gặp phải.

TP.HCM học trực tuyến hết kỳ I: Đưa ra các phương án hỗ trợ cho hàng chục ngàn học sinh ảnh 2

(Ảnh minh hoạ: Nguyễn Loan)

Đơn giản hóa thủ tục nhập trường để học sinh được vào học

Theo thống kê, năm nay Quận Bình Tân giảm hơn 1.000 học sinh do ảnh hưởng của dịch. Việc tuyển sinh cũng được đơn giản hóa tối đa. Những năm trước khi đăng ký tuyển sinh phụ huynh cần phải có 3 loại giấy tờ như: giấy khai sinh của trẻ, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú, giấy báo gọi trẻ ra lớp. Nhưng năm nay quận chỉ yêu cầu phụ huynh chụp hình gửi giấy khai sinh để thống kê danh sách, thông tin của học sinh, mọi giấy tờ khác đều được “nợ”.

Còn tại trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, cô Trần Thảo Nguyên cũng cho biết đã đơn giản hóa mọi thủ tục, giấy tờ nhập học và tạo điều kiện tối đa để các em nhanh chóng hoàn thành việc đăng ký tuyển sinh, bắt đầu năm học mới. Thậm chí trường cũng cho phụ huynh “nợ” hồ sơ, khi nào học sinh vào học trực tiếp mới phải bổ sung. Dù vậy, hiện nhiều em có tên trong danh sách từ phường gửi qua nhưng trường “không biết các em đi đâu” khi không thể liên lạc được.

Hiện việc tuyển sinh bổ sung cũng đang được thực hiện ở nhiều quận, huyện khác. Như ở trường tiểu học Hòa Bình (quận Bình Thạnh), cán bộ tuyển sinh ở đây cho biết trường vẫn đang… chờ học sinh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các em sớm được nhập học. Hiện trường đã tuyển sinh được khoảng 80% chỉ tiêu học sinh năm nay. Những năm trước thậm chí khi khai giảng xong cũng còn 1 - 2 em xin học, nhưng riêng năm nay số lượng học sinh đến nay vẫn chưa đăng ký nhiều hơn. Năm nay trường này có khoảng 8 lớp 1 với hơn 300 học sinh.

TP.HCM học trực tuyến hết kỳ I: Đưa ra các phương án hỗ trợ cho hàng chục ngàn học sinh ảnh 6
Theo Tuổi Trẻ, Thanh Niên
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".