TP.HCM không công bố đề minh họa kỳ thi tuyển sinh lớp 10

TP.HCM không công bố đề minh họa kỳ thi tuyển sinh lớp 10
HHT - Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 không thay đổi, không cộng điểm khuyến khích đối với chứng chỉ nghề và không công bố đề minh họa... là những thông tin vừa được Sở GD-ĐT TP.HCM công bố.
TP.HCM không công bố đề minh họa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 1
Học sinh lớp 9 năm nay sẽ không còn cộng điểm khuyến khích khi có chứng chỉ nghề. Ảnh: BẢO CHÂU.

Ngày 10/1, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 không thay đổi so với đề thi tuyển sinh năm học trước.

Theo đó, lãnh đạo Sở khẳng định thành phố sẽ giữ ổn định về hình thức thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 môn thi là toán, ngữ văn cùng có hệ số 2 và môn thứ 3 theo quy định của Bộ sẽ công bố vào đầu tháng 4. Tuy nhiên từ nhiều năm nay, Sở vẫn lựa chọn môn thi thứ 3 là môn ngoại ngữ để phù hợp với định hướng phát triển của thành phố.

Ngoài ra, cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 sẽ tương tự như cấu trúc đề thi của năm học 2018 - 2019. Trong đó, Sở tiếp tục thực hiện theo định hướng tăng cường tính thực tiễn, khuyến khích học sinh thể hiện khả năng tư duy, vận dụng kiến thức vào đời sống. 

Chẳng hạn, với đề thi môn toán sẽ có 8 câu hỏi (trong đó 1 câu hỏi hình học chiếm 3 điểm), sẽ có khoảng 50% câu hỏi ở mức độ hiểu và vận dụng, 30% là kiến thức của các bộ môn khác như lý, hóa, sinh, địa lý.

Còn về môn ngữ văn, cấu trúc đề thi có phần đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm). Các câu hỏi vẫn được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng.

Vì cấu trúc đề thi không thay đổi nên Sở không công bố đề minh họa như kỳ thi năm trước.

Và trong kỳ thi tuyển sinh sắp diễn ra vào tháng 6/2019, theo quy định của Bộ, các thí sinh tham dự sẽ không còn được cộng điểm khuyến khích cho chứng chỉ nghề như những năm học trước mà chỉ được cộng điểm ưu tiên trong các trường hợp là con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động 81% trở lên, con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên"…

Được biết, Sở GD-ĐT TP.HCM đang trong quá trình xây dựng kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp cho năm học 2019 - 2020. Theo quy trình, Sở sẽ xin ý kiến phê duyệt của UBND TP.HCM và công bố chính thức vào cuối tháng 3/2019.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.
Điều ước “có thể ly dị” trở thành hiện thực, người phụ nữ chạy bộ 20 km để “trả lễ”

Điều ước “có thể ly dị” trở thành hiện thực, người phụ nữ chạy bộ 20 km để “trả lễ”

HHT - Một người phụ nữ đã thực hiện được ý muốn “có thể ly dị” sau khi cô cầu mong điều này và hứa rằng nếu trở thành hiện thực thì cô sẽ chạy bộ 20 km. Không ngờ cô ly dị được thật và cô đã rất nghiêm túc thực hiện lời hứa của mình, khiến nhiều người khâm phục.
Nhiều chiếc chai bí ẩn giạt vào bãi biển, các nhà nghiên cứu khuyên không nên mở ra

Nhiều chiếc chai bí ẩn giạt vào bãi biển, các nhà nghiên cứu khuyên không nên mở ra

HHT - Trong những ngày gần đây, nhiều chiếc chai đựng những thứ kỳ lạ đã giạt vào bờ biển Texas (Mỹ). Các nhà nghiên cứu xác nhận đây là “chai phù thủy” và họ khuyên những người nhặt được không nên mở chúng ra. Nhưng chẳng lẽ những nhà nghiên cứu khoa học cũng sợ những “lời nguyền của phù thủy”?