TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, sĩ tử bối rối tìm lối khác vào đại học

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Quyết định không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại TP.HCM dù đã được dự báo trước nhưng vẫn khiến nhiều sĩ tử lo lắng, bối rối về cơ hội xét tuyển vào đại học. 

Teen "chưa có bến đỗ" lo lắng

Vừa qua, UBND TP.HCM đã có văn bản về việc không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 từ ngày 5/8 đến 7/8 trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca bệnh mới vẫn ở mức cao. Thay vào đó, Sở GD&ĐT sẽ tiến hành hướng dẫn xét đặc cách tốt nghiệp cho 3.234 thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Trước thông tin này, bạn Bảo Khánh (trường THPT Bùi Thị Xuân, Quận 1) thở dài: “Mình cứ nghĩ sẽ được thi, vẫn ôn bài đến tận bây giờ nhưng cuối cùng lại xét đặc cách. Chắc phải chuyển qua ôn thi đánh giá năng lực thôi vì điểm học bạ mình xấu lắm”.

"Việc không tổ chức thi đợt 2 đối với mình cũng như các bạn học sinh ở TP.HCM có thể nói là khá khó khăn trong việc đăng ký vào những trường đại học mong muốn. Nếu như xét tuyển thì khả năng vào các trường đại học top đầu sẽ khá khó bởi vì không phải bạn nào cũng có học bạ đẹp và cơ hội thì không nhiều." - bạn Quỳnh Giao (trường THPT Mỹ Việt - TP.HCM) bộc bạch.

Trên các hội nhóm của học sinh 2K3, nhiều sĩ tử cũng bày tỏ sự lo lắng về cách thức xét tuyển Đại học khi kì thi tốt nghiệp THPT đợt 2 không được tổ chức.

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, sĩ tử bối rối tìm lối khác vào đại học ảnh 1

Quỳnh Giao cho rằng mình ít có cơ hội xét tuyển ĐH bằng phương án xét học bạ. Ảnh: NVCC

Đối với các teen du học hay đã trúng tuyển đại học nhờ xét học bạ, được xét đặc cách có lẽ chính là “tấm vé thông hành” mơ ước để khỏi phải trải qua kỳ thi căng thẳng. Bạn Thanh Doan (trường THPT Marie Curie, Q3) chia sẻ: “Bản thân mình đã đậu nguyện vọng mình yêu thích bằng hình thức học bạ nên cũng đỡ lo lắng. Mình cảm thấy không tổ chức thi là hợp lý vì tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, tuy nhiên có lẽ các bạn muốn xét tuyển đại học bằng điểm thi sẽ cảm thấy khá hụt hẫng vì đã ngày đêm ôn luyện rồi”.

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, sĩ tử bối rối tìm lối khác vào đại học ảnh 2

Thanh Doan đã đậu học bạ vào trường ĐH như bạn mong muốn. Ảnh: NVCC

Trò chuyện cùng Hoa Học Trò Online, bạn M.M (thí sinh tự do tại TP.HCM) cho biết trước tình hình dịch bệnh như hiện tại, cô bạn dự định sẽ gap year để "luyện công" cho kì thi tốt nghiệp THPT năm sau. Bên cạnh đó, M.M cũng chia sẻ bản thân không cảm thấy quyết định đặc cách cho các thí sinh đợt 2 là bất công: "Mình chỉ lo lắng về những bạn không được thi đại học, phải thi riêng những kỳ thi năng lực vừa mệt vừa khó."

Những cánh cửa nào còn mở?

Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh được đặc cách, UBND TP.HCM đã có những đề nghị với Bộ GD&ĐT về các phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng. Cụ thể, ĐH Quốc Gia và các cơ sở giáo dục khác được yêu cầu triển khai bổ sung kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL), đồng thời sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển các thí sinh đợt 2 được đặc cách tốt nghiệp.

Tường Vi (trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Quận 6) khá hụt hẫng khi phải "chia tay" với sách vở ôn luyện. Tuy nhiên, cô bạn vẫn lạc quan và trong trạng thái sẵn sàng cho những phương thức xét tuyển khác: "Mình hy vọng ĐH Sư Phạm sẽ xét học bạ hoặc lấy chỉ tiêu từ kỳ thi Đánh giá năng lực để mình còn có cơ hội trở thành tân sinh viên của trường nữa".

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, sĩ tử bối rối tìm lối khác vào đại học ảnh 3
Mặc dù đã đậu ĐH Kinh Tế nhưng Tường Vi vẫn tìm cơ hội khác để chinh phục ngành Sư phạm. Ảnh: NVCC

Các trường đại học, cao đẳng cũng đang lên phương án thay đổi kế hoạch tuyển sinh phù hợp với tình hình mới. Vừa qua, trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Nha Trang đã bổ sung thêm chỉ tiêu xét tuyển cho đối tượng thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi ĐGNL cũng được nhiều trường ĐH, CĐ không chỉ riêng trong khối ĐHQG sử dụng kết quả để tuyển sinh. Kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: Sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Teen hoàn toàn có thể ôn thi ngay từ bây giờ để nắm cấu trúc đề và phương pháp làm bài. Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - PGS.TS Nguyễn Minh Tâm đã khẳng định sẽ quyết tâm tổ chức kỳ thi trong khuôn khổ đảm bảo an toàn cho thí sinh ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát nên sĩ tử có thể an tâm chờ đợi.

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, sĩ tử bối rối tìm lối khác vào đại học ảnh 4

Ngoài ra, một số trường Đại học ngoài khối ĐH Quốc Gia như ĐH Công nghiệp, ĐH Công nghiệp thực phẩm, ĐH Kinh tế TP.HCM... cũng lần lượt lên tiếng trấn an các thí sinh được đặc cách. Cụ thể, các trường Đại học đang xem xét và căn cứ vào số lượng các thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp và dành chỉ tiêu cho đối tượng này.

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, sĩ tử bối rối tìm lối khác vào đại học ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.
Ảnh: Nguyệt quế Đỏ

Nam sinh Quốc học Huế vào Chung kết Olympia 24: Từ tấm vé vớt đến chiến thắng ngoạn mục

HHT - Cuộc thi Quý 3 Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 24 vừa lên sóng, Võ Quang Phú Đức đã giành chiến thắng đầy thuyết phục và mang cầu truyền hình thứ 7 về tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nam sinh trường Chuyên Quốc học Huế và hành trình vào Chung kết năm đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.