TP.HCM: Nhiều trường đại học cảnh báo hiện tượng mạo danh nhà trường lừa đảo thu học phí

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, cơ quan công an và nhiều trường đại học ở TP.HCM đã liên tục phát đi những cảnh báo về các chiêu trò lừa đảo tuyển sinh và thu học phí qua tài khoản cá nhân sinh viên. 

Thời gian gần đây đã xuất hiện những tài khoản Zalo giả mạo Phòng Giáo Vụ Học Vụ các trường đại học, liên hệ đến các tài khoản cá nhân với nội dung nhắc nhở học sinh, sinh viên "chưa đóng học phí đầu năm". Kèm theo đó là những lời hối thúc như "nay là hạn chốt nộp" nhằm lừa các phụ huynh, sinh viên. Ngoài ra, còn nhiều thủ đoạn lừa đảo khác nhắm vào quy trình tuyển sinh, đóng học phí của học sinh, sinh viên.

Các đối tượng dùng phương thức, thủ đoạn: Giả danh là nhân viên phòng tài vụ của nhà trường đề nghị đóng các khoản tiền cho nhà trường bằng cách chuyển tiền trực tiếp đến số tài khoản cá nhân do đối tượng lừa đảo yêu cầu.

Trước hiện tượng này, Công an TP. Thủ Đức (TP.HCM) cũng vừa gửi thông tin đến các trường học đề nghị thông tin tuyên truyền cảnh giác với thủ đoạn mạo danh nhà trường gửi tin nhắn đến phụ huynh đóng tiền trực tiếp qua tài khoản cá nhân.

Mới đây, trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) đã gửi email cảnh báo sinh viên về hiện tượng kẻ xấu mạo danh nhà trường thu học phí của sinh viên. Nhà trường cho biết vừa qua đã nhận được thông tin của nhiều thí sinh và người học về việc xảy ra tình trạng lừa đảo trong hoạt động tư vấn tuyển sinh và đóng phí.

TP.HCM: Nhiều trường đại học cảnh báo hiện tượng mạo danh nhà trường lừa đảo thu học phí ảnh 1

Nội dung cảnh cáo về việc lừa đảo trong vấn đề tuyển sinh và đóng học phí được trường UEH thông báo đến sinh viên. Ảnh: NVCC

Nhà trường khẳng định không thu học phí qua bất kỳ tài khoản cá nhân nào, thí sinh đăng ký xét tuyển và người học chỉ nộp học phí/ phí xét tuyển qua cổng thanh toán trực tuyến https://payment.ueh.edu.vn, hoặc chuyển khoản vào tài khoản của trường ĐH Kinh tế TP.HCM theo các thông báo, hướng dẫn cụ thể cho từng đợt thu.

Chiêu lừa đảo đang lan rộng ra nhiều trường đại học

Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, bạn Nguyễn Gia Bích Trân (sinh viên năm 3 trường ĐH Kinh tế TP.HCM) cho biết: "Khi nhận được email nhắc nhở của trường, mình có phần hoang mang vì mình cũng đang ở quê và vừa đóng học phí cách đây ít ngày. Cũng may mắn là sau khi mình kiểm tra lại tình trạng học phí thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, sau email của trường, mình sẽ chú ý hơn về tình trạng lừa đảo trong tuyển sinh và đóng học phí này."

TP.HCM: Nhiều trường đại học cảnh báo hiện tượng mạo danh nhà trường lừa đảo thu học phí ảnh 2
Nguyễn Gia Bích Trân thở phào vì nhận được cảnh báo kịp thời. Ảnh: NVCC

"Hiện tại, K46 đã kết thúc đợt học của Học kỳ cuối 2022, đa số sinh viên K46 không còn đến trường nữa nhưng nhờ nhà trường đã kịp thời gửi email thông báo nên cũng giúp sinh viên tụi mình cảm thấy bớt hoang mang, lo lắng hơn từ sự việc vừa qua." - Minh Trí (sinh viên năm 3, trường ĐH Kinh Tế, TP.HCM) chia sẻ.

Trước đó, trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng cho hay, trường nhận được phản ánh có một số đối tượng lợi dụng việc tân sinh viên phải đóng học phí qua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

TP.HCM: Nhiều trường đại học cảnh báo hiện tượng mạo danh nhà trường lừa đảo thu học phí ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.