TP.HCM: Phát động hội thảo “Giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ” tại 12 trường đại học

TP.HCM: Phát động hội thảo “Giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ” tại 12 trường đại học
HHT - Chương trình nhằm nâng cao nhận thức và xây dựng sự hiểu biết đúng đắn về an toàn tình dục trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam thông qua triển khai trên cả các kênh trực tuyến và các hoạt động trực tiếp ở trường học.

Ngày 25/7 vừa qua, chương trình “Giáo dục Tình dục an toàn cho giới trẻ” giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết đúng đắn của người Việt trẻ về an toàn tình dục đã chính thức được khởi động. Chiến dịch có sự hợp tác của trung tâm ICS - tổ chức phi chính phủ về quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT+ ở Việt Nam, các chuyên gia y tế và những người trẻ có tầm ảnh hưởng, với nội dung tập trung vào 03 chủ đề: Tránh Thai, Các Bệnh Lây Truyền Qua Đường Tình Dục (STDs) và Bao Cao Su.

Đặc biệt, để tiếp cận với giới trẻ, chiến dịch Giáo dục Tình dục an toàn sẽ được triển khai trên cả nền tảng trực tuyến bao gồm website, kênh YouTube, fanpage của Durex Việt Nam, bên cạnh chuỗi Hội thảo tại 12 trường đại học và trung học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu tiếp cận được 10 triệu bạn trẻ trên tất cả các kênh.

Giáo dục Giới tính và An toàn tình dục luôn là chủ đề nhạy cảm ở Việt Nam, bắt nguồn từ văn hoá kín đáo của người Việt. Thiếu sự chia sẻ thẳng thắn, cởi mở,  các bạn trẻ thường phải dựa vào các kiến thức truyền miệng hay lời đồn để giải quyết các vấn đề giới tính của bản thân. Đây là một thách thức lớn cho gia đình, trường học và cả xã hội để nuôi dạy một thế hệ lành mạnh.

Theo Hội thảo toàn quốc về tình dục và sức khỏe sinh sản do Trường ĐH Y tế Công cộng tổ chức, độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu tiên của người Việt trung bình là 14 tuổi, một con số trẻ hơn rất nhiều so với khảo sát chính thức quốc gia. Một khảo sát khác vào năm 2018 về lần quan hệ tình dục gần nhất cho thấy, 29,5% nam giới không sử dụng bao cao su, và 8% nữ giới không sử dụng biện pháp tránh thai. 

Một thực tế đáng báo động là Việt Nam đang xếp hàng đầu trong khu vực và thứ 5 trên thế giới về tỉ lệ nạo phá thai (theo số liệu thống kê của Tổ chức Sức khoẻ Thế giới WHO), với từ 250.000 đến 300.000 ca nạo phá thai mỗi năm, trong số đó khoảng 75% rơi vào độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi.

TP.HCM: Phát động hội thảo “Giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ” tại 12 trường đại học ảnh 1

Không những thế, sự thiếu hiểu biết về an toàn tình dục còn dẫn đến nguy cơ cao trong việc nhiễm các bệnh lây lan qua trường tình dục. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2019, Bệnh viện Da liễu Trung Ương đã ghi nhận được đến 1.013 trường hợp viêm niệu đạo, 429 trường hợp viêm âm đạo bán cấp. Đáng chú ý là độ tuổi bệnh nhân ngày càng trẻ hoá.

Chương trình Giáo dục Tình dục an toàn nhắm đến việc nâng cao nhận thức và xây dựng sự hiểu biết đúng đắn về an toàn tình dục trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam, với nội dung được phân thành 03 chủ đề nhỏ: Chuyện Tránh Thai, Các Bệnh Lây Truyền Qua Đường Tình Dục (STDs) và Bao Cao Su. Chương trình được triển khai trên cả các kênh trực tuyến và các hoạt động trực tiếp ở trường học để có thể tiếp cận nhiều nhất đến cộng đồng các bạn trẻ.

TP.HCM: Phát động hội thảo “Giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ” tại 12 trường đại học ảnh 2

Trên nền tảng trực tuyến, chương trình sẽ sản xuất chuỗi video mang tên “Biệt đội Ba Con Sói” với sự tham gia của 03 bạn trẻ Việt có tầm ảnh hưởng lớn tới giới trẻ: Huỳnh Quang Minh, Hana Giang Anh và Chu Hoài Bảo. Với mỗi tập, 03 nhân vật sẽ lần lượt giải đáp những hiểu lầm về tình dục an toàn theo một cách hấp dẫn và có tính tương tác với bạn trẻ. Chuỗi video được phát trên fanpage và kênh YouTube của Durex như một cách “mở đề” để giới trẻ chia sẻ về những băn khoăn và tìm hiểu các thông tin khoa học về tình dục an toàn. Qua đó, dự kiến chương trình sẽ tiếp cận được 10 triệu người Việt trẻ ở độ tuổi 18 đến 22 trong suốt thời gian diễn ra.

Không dừng lại ở các hoạt động truyền thông trực tuyến, chương trình còn triển khai chuỗi Hội thảo đến 12 trường đại học và trung học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, với sự đồng hành của những bác sĩ và chuyên gia đầu ngành, nhằm cung cấp những thông tin chính xác về chủ đề an toàn tình dục trong một không gian ấm cúng và tin cậy. Chuỗi Hội thảo này rất vinh hạnh được sự hỗ trợ của Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp – nguyên Chuyên viên Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe - Sở Y tế thành phố Hồ Chí  Minh và Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ - Tư vấn viên cho tổ chức PATH.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm