TP.HCM: Phố đi bộ Bùi Viện sẽ mở rộng không gian và thời gian hoạt động

TP.HCM: Phố đi bộ Bùi Viện sẽ mở rộng không gian và thời gian hoạt động
HHT - Là nơi thu hút đông đảo du khách và người dân, việc mở rộng phố đi bộ Bùi Viện về không gian và thời gian sẽ chia sẻ áp lực cho khu vực phố đi bộ hiện tại chỉ dài 315m.

Sau nhiều năm “thai nghén”, phố đi bộ Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM), nơi thu hút hầu hết khách "Tây ba lô" khi đến TP.HCM, đi vào hoạt động từ ngày 20/8/2017. Tuy nhiên, không gian phố đi bộ chỉ giới hạn trên đường Bùi Viện đoạn từ Đề Thám đến Đỗ Quang Đẩu, chỉ hoạt động vào tối thứ 7 và Chủ Nhật hằng tuần.

Sau thời gian hoạt động hiệu quả, UBND Quận 1 đề xuất mở rộng không gian và thời gian hoạt động của tuyến phố này. Theo đó, phố đi bộ Bùi Viện dịp Tết Nguyên đán dự kiến mở rộng đoạn từ Đỗ Quang Đẩu đến Cống Quỳnh và đường Đỗ Quang Đẩu đoạn từ Bùi Viện đến Phạm Ngũ Lão, hoạt động từ 19 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau vào thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật hằng tuần.

Đề xuất này xuất phát từ chuyến đi thị sát, kiểm tra hoạt động phố đi bộ Bùi Viện của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trong tháng 11/2017. Khi đó, ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn Quận 1, trong đó giao Quận 1 tổ chức lấy ý kiến nhân dân về phương án mở rộng phố đi bộ, trình thành phố để sớm hoàn thành, có thể hoạt động vào dịp Tết Nguyên đán.

TP.HCM: Phố đi bộ Bùi Viện sẽ mở rộng không gian và thời gian hoạt động ảnh 1

Phố đi bộ Bùi Viện sẽ được mở rộng trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Thu Hường, Phó chủ tịch UBND Quận 1 cho biết qua 2 lần phát phiếu khảo sát ý kiến người dân về việc mở rộng phố đi bộ Bùi Viện, người dân khu vực này đa số đều đồng ý với chủ trương mở rộng. Ước tính vào những ngày cuối tuần, có từ 600 - 800 lượt khách, cao điểm có trên 1.000 lượt khách đến tham quan vui chơi và sử dụng các dịch vụ trên phố đi bộ Bùi Viện.

Mặc dù đã được cải tạo, duy tu nhưng thực trạng phố đi bộ Bùi Viện hiện nhỏ hẹp, chiều rộng vỉa hè không đồng đều (lòng đường dưới 8m, vỉa hè có nơi dưới 1m) nên khi khách đến đông sẽ gây ùn ứ, quá tải. Việc mở rộng phố đi bộ Bùi Viện về không gian và thời gian sẽ chia sẻ áp lực cho khu vực phố đi bộ hiện tại chỉ dài 315m.

Một vấn đề đáng quan tâm là tiếng ồn phát sinh từ phố đi bộ khi hoạt động về đêm. Theo UBND Quận 1, trước mắt quận chỉ vận hành 2 sân khấu tại địa chỉ 33 Bùi Viện202 Bùi Viện nên không ảnh hưởng nhiều về tiếng ồn tại các khu vực mở rộng phố đi bộ. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh gây ồn ào của một số hộ buôn bán trên tuyến đường có thể ảnh hưởng đến người dân sinh sống trong khu vực phố đi bộ.

Xét về lợi ích kinh tế, mở rộng phố đi bộ sẽ tăng nguồn thu thuế từ các hoạt động du lịch. Người dân sinh sống tại khu vực phố đi bộ thụ hưởng những lợi ích về tài sản như giá nhà, đất tăng rất cao, thuận lợi để phát triển các dịch vụ du lịch…

Theo một lãnh đạo UBND TP.HCM, về mặt chủ trương, thành phố cơ bản thống nhất mở rộng không gian và thời gian hoạt động nhằm phù hợp với yêu cầu thực tế.

UBND TP.HCM cũng giao trách nhiệm cho Sở Du lịch sớm công bố thông tin an toàn cho du khách trên truyền thông, tại các quận trung tâm để du khách và người dân biết.

Nguồn: Saostar.vn

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.