TP.HCM: Teen khối 12 hào hứng tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

HHT - Sáng 27/6, các teen lớp 12 của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Trần Hữu Trang đã tham gia “Ngày hội tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh cấp 3”, được diễn ra tại TP.HCM.

Từ lâu, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp được xem là cơ hội để các bạn học sinh khối 12 có thể tìm hiểu, lắng nghe thầy cô và các chuyên gia giáo dục giải đáp những thắc mắc về kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, phương thức tuyển sinh, hồ sơ xét tuyển, các ngành đào tạo, môi trường học tập ở các trường Đại học. 

Bên cạnh đó, một số trường cấp Ba cũng tổ chức những buổi chuyên đề, định hướng nghề nghiệp dành cho các bạn học sinh, nhằm đưa ra lời khuyên hữu ích nhất cho tương lai. 

TP.HCM: Teen khối 12 hào hứng tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ảnh 1

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 này, với những thay đổi về phương thức xét tuyển như: Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp ba môn, xét tuyển học bạ với điểm trung bình 5 học kì (trừ học kì II lớp 12), xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia hay Kì thi đánh giá năng lực... cùng với tình hình dịch bệnh COVID-19 đã đẩy lùi ngày thi tốt nghiệp trễ hơn một tháng so với những năm học trước, đã khiến teen TP.HCM nói chung và cả nước nói riêng đều rất nóng lòng muốn được tìm hiểu thêm về các trường đại học, cao đẳng, cũng như ngành nghề phù hợp với bản thân để tránh những lựa chọn sai.

TP.HCM: Teen khối 12 hào hứng tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ảnh 2

 Ngày hội “Open day” của trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng mới đây cũng tổ chức cho gần 500 học sinh lớp 12 của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và Trần Hữu Trang với các hoạt động tham quan, tư vấn tuyển sinh, giới thiệu các ngành nghề “hot” cũng như các quyền lợi học tập... dành cho sinh viên.  

TP.HCM: Teen khối 12 hào hứng tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ảnh 3

Xuyên suốt hoạt động, các bạn học sinh được giới thiệu những ngành học nổi bật như: Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Thiết kế thời trang cùng nhiều những ngành học “hot” hiện nay như Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Công nghệ sinh học, Trí tuệ nhân tạo,... và quyền lợi dành cho sinh viên khi đến học tại trường.

Cũng trong buổi sáng hôm nay, nhiều bạn học sinh đến từ hai trường THPT cũng đã được chính các thầy cô đang giảng dạy tại trường tư vấn về quá trình đào tạo, môi trường học tập, cơ hội nghề nghiệp, học phí cho riêng từ ngành học cũng như các chương trình học bổng, liên kết với quốc tế,... 

TP.HCM: Teen khối 12 hào hứng tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ảnh 4

Trao đổi với Hoa Học Trò Online, bạn Thanh Tuyền (lớp 12 trường THPT Trần Hữu Trang, TP.HCM) chia sẻ: Một trong những tiêu chí chọn trường của Tuyền chính là môi trường học tập, cách đào tạo ngành nghề mà bạn quan tâm và học phí cho ngành học đó. Trong tương lai, cô bạn dự định sẽ thi vào ngành Marketing, vì vậy sẽ thiên về môi trường học tập năng động, có cơ sở vật chất hiện đại hơn những trường đại học mang tính học thuật và chỉ đào tạo chuyên sâu một vài ngành nhất định. Thanh Tuyền còn cho biết thêm, hằng tuần, tại trường của bạn cũng có các chuyên đề hướng nghiệp đến từ thầy cô giáo, đại diện của trường đại học, cao đẳng trên thành phố. Nhưng khi được đến tận nơi để tham quan một trường đại học thật sự, cô bạn mới có được những định hướng rõ ràng hơn. Ngoài Marketing, Luật và Quản lý Du lịch và Lữ hành cũng là các ngành nghề gây ấn tượng với cô bạn. 

Đi cùng với Thanh Tuyền, bạn Đức Minh (lớp 12 trường THPT Trần Hữu Trang, TP.HCM) lại dựa vào chương trình học và cơ hội nghề nghiệp sau này để chọn trường. Với mong muốn theo học ngành Quản trị kinh doanh, Đức Minh cho biết bạn dự định sẽ học thêm Tin học để bổ sung thêm kiến thức, chuẩn bị cho công việc sau này. 

TP.HCM: Teen khối 12 hào hứng tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ảnh 5

Đứng trước việc chọn lựa nghề nghiệp tương lai, hẳn teen nào cũng cảm thấy bối rối và có chút áp lực. Tìm được một ngành nghề phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của gia đình và thỏa mãn đam mê bản thân đôi khi lại không đồng nhất cũng là một trong những vấn đề “đau đầu” của teen chúng mình. 

TP.HCM: Teen khối 12 hào hứng tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ảnh 6

Lời khuyên Hoa Học Trò có thể gửi đến bạn, đó chính là hãy thấu hiểu bản thân, tự hỏi xem bản thân bạn có thực sự đam mê ngành nghề nào đó không, và khi chọn được ngành rồi, liệu bạn có đủ kiên trì và sức lực để gắn bó với nó lâu dài hay không. Chỉ cần bạn thật sự quyết tâm với ngành nghề bạn đã chọn và có đủ hiểu biết chính xác về cơ hội việc làm trong tương lai, gia đình có thể sẽ ủng hộ bạn hết mình. À còn nữa nha, đừng vội vàng chọn “bừa” một ngành nào đó chỉ vì nghe thấy tên ngành hay, ngành đang “hot”... bởi vì chỉ cần một phút vội vàng không tỉnh táo, bạn sẽ có thể “khớp” và nản đó!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

HHT - Tween trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã có một ngày vui chơi hết mình tại "Hội chợ Xuân yêu thương" được tổ chức tại trường. Tại đây, các bạn học sinh không chỉ được mua những món đồ mình thích, được ăn uống thả ga mà còn được trải nghiệm làm bánh chưng, xin chữ ông đồ và gián tiếp làm từ thiện.