TP.HCM: Teen trường Quốc tế Canada hào hứng với tuần lễ “Ăn uống lành mạnh”

TP.HCM: Teen trường Quốc tế Canada hào hứng với tuần lễ “Ăn uống lành mạnh”
HHT - Trong một tuần từ ngày 18 – 22/3/2019, các bạn học sinh trường Quốc tế Canada (CIS) đã được trải nghiệm tuần lễ “Healthy Eating” với thực đơn siêu “xanh” gồm gạo lức và rau củ luộc.

Trong suốt một tuần qua, những buổi ăn trưa ở căn tin trường Quốc tế Canada (CIS) (TP.HCM) trở nên sôi động hẳn với những quầy rau củ được cắt miếng hấp dẫn, thịt cá được chế biến không dầu mỡ, giảm đường và muối… Thức ăn sẽ dùng kèm với các loại sốt riêng biệt để các bạn học sinh có thể tự chọn kết hợp tùy khẩu vị.

TP.HCM: Teen trường Quốc tế Canada hào hứng với tuần lễ “Ăn uống lành mạnh” ảnh 1

Ý tưởng về “bữa ăn xanh” xuất phát từ thầy Tyler Thibault – một giáo viên môn Khoa học của trường và ngay lập tức nhận được sự đồng ý từ Ban giám hiệu.

Chia sẻ về những lợi ích khi triển khai ý tưởng thú vị này, cô Sheryl Freeman – Hiệu trưởng trường CIS cho biết: “Chúng tôi tán thành ý tưởng này vì đây là một trường học và tại sao chúng ta không giáo dục học sinh “thêm” một điều tốt đẹp. Tôi nhận thấy ở Việt Nam, trẻ em đang bị “cám dỗ” bởi nhiều loại thức ăn nhanh không lành mạnh. Chúng tôi không ép các em ăn rau, chỉ tạo ra một cơ hội cho các em thử một điều mới mẻ gì đó và có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn hằng ngày. Chúng tôi đã đưa vào thực đơn rất nhiều món ăn mà nhiều em chưa từng ăn thử trước đó như gạo lức, các loại đậu, rau củ luộc…. Học sinh khá hào hứng và tò mò xem mỗi ngày bếp sẽ làm gì với các loại rau. Sự thích thú với những trải nghiệm mới mẻ đã giúp các em thoải mái hơn trong việc “xanh hóa” thực đơn của mình”.

TP.HCM: Teen trường Quốc tế Canada hào hứng với tuần lễ “Ăn uống lành mạnh” ảnh 2

Bạn Thanh Duyên (lớp 11) chia sẻ: “Lúc đầu mình thấy gạo lức hơi khô, nhưng cảm giác mỗi bữa trưa xuống căn-tin trường, các quầy rau được bày ra rất hoành tráng và hấp dẫn nên mình cũng hứng thú. Mình nghĩ nhà trường có thể áp dụng 2 lần/1 tuần thực đơn này. Tuổi teen chúng mình là “tuổi ăn tuổi lớn” mà, nên xen kẽ những bữa ăn này sẽ giúp chúng mình cân bằng lại cơ thể”.

TP.HCM: Teen trường Quốc tế Canada hào hứng với tuần lễ “Ăn uống lành mạnh” ảnh 3

Để tăng thêm sự hào hứng cho học sinh, Hội đồng “Nhà” của trường (tương tự mô hình các Nhà trong phim Harry Potter), cũng tạo ra những thử thách vui nhộn liên quan đến rau quả trong giờ trưa như thử thách uống sinh tố, ăn dưa hấu không dùng tay… để người tham gia có thể tích điểm cho “Nhà” của mình.

TP.HCM: Teen trường Quốc tế Canada hào hứng với tuần lễ “Ăn uống lành mạnh” ảnh 4

Bạn Khương Linh (lớp 12) bày tỏ sự phấn khích với trải nghiệm thú vị này: “Học sinh lớp 12 tụi mình bận thi cử nên đôi khi quên luôn việc tập thể dục, ăn uống đúng giờ, chứ huống chi là ăn uống lành mạnh.

Tuần lễ “ăn xanh” xuất hiện thực sự đã gợi nhắc chúng mình rất nhiều ý thức về sức khỏe. Chúng mình đã được ăn thử gạo lức, thịt cá chế biến không dầu mỡ và rất-nhiều-loại-rau. Để thay đổi một thói quen thì cần sự hứng thú. Mình thấy dự án này rất dễ chịu và dễ tiếp nhận. Tương tự như nhiệm vụ của Hội đồng Thể thao của trường, tụi mình cũng thường đưa ra những ý tưởng vui nhộn với mục đích cuối cùng là muốn mọi người cảm thấy tập thể dục đâu khó gì đâu, từ đó có thể duy trì thói quen này”.

TP.HCM: Teen trường Quốc tế Canada hào hứng với tuần lễ “Ăn uống lành mạnh” ảnh 5

Những bữa ăn “xanh” ngoài tốt cho sức khỏe còn góp phần bảo vệ môi trường. Bạn Thanh Duyên (lớp 11), thành viên câu lạc bộ Bảo vệ môi trường ESCA13 của trường cho biết thêm: “Trước đó, CLB của mình đã từng triển khai ý tưởng ăn chay trong trường. Mình đã từng được quan sát một quy trình xử lý thịt sạch, từ nông trại cho đến một sản phẩm đảm-bảo-chất-lượng thì phải qua rất nhiều khâu xử lý bởi máy móc, nhiệt lượng và vận chuyển. Khi giảm lượng tiêu thụ thịt trong bữa ăn, chúng ta cũng giảm được ảnh hưởng của những yếu tố đó đến môi trường. Trong khi rau củ mình có thể tự trồng và không cần qua nhiều bước xử lý để có thể ăn được”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm