TP.HCM: Thêm phương thức mua hàng mới cho người dân ở các khu vực phong tỏa, cách ly y tế

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bản tin trưa ngày 28/7 cập nhật các thông tin quan trọng liên quan đến diễn biến dịch COVID-19 trong nước.

TP.HCM: Thêm phương thức mua hàng mới cho người dân ở các khu vực phong tỏa, cách ly y tế

Theo HCDC TP.HCM, nhằm đảm bảo công tác cung ứng hàng thiết yếu cho người dân, bên cạnh các hình thức đang thực hiện, Liên hiệp HTX thương mại thành phố (Saigon Co.op) có thêm phương án phối hợp thực hiện đặt mua chung và cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các khu vực dân cư phong tỏa, cách ly y tế.

Thành phố Thủ Đức, quận - huyện cử đầu mối tiếp nhận nhu cầu của người dân theo khu vực phong tỏa y tế và tổng hợp thành một đơn hàng chung. Sau đó, chuyển cho các đầu mối được chỉ định của Saigon Co.op để tổ chức giao hàng chung cho các đơn vị phân chia đơn hàng cho từng cá nhân/ hộ gia đình trong các khu dân cư cách ly, phong tỏa y tế.

Để hạn chế người dân sử dụng phương tiện giao thông cá nhân nhưng vẫn đảm bảo phục vụ trong trường hợp cần thiết, một số xe taxi thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh (nhãn hiệu Mai Linh) và Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (nhãn hiệu Vinasun) sẽ được Sở Giao thông vận tải cấp Giấy nhận diện có mã QR (thời hạn đến hết ngày 1/8) hỗ trợ cho hoạt động đưa đón người dân đến, đi từ các trung tâm cách ly thông qua sự điều động của ngành y tế; vận chuyển người dân từ nhà đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc ngược lại; vận chuyển người dân từ nhà đến Cảng hàng không Tân Sơn Nhất hoặc ngược lại.

Đợt dịch thứ 4 bùng phát với chủng vi-rút Delta diễn biến nhanh, khó lường. Với mục tiêu ngăn chặn tối đa số ca nhiễm mới, hạn chế tối đa số trường hợp tử vong, thành phố kêu gọi sự hợp tác của người dân, tinh thần trách nhiệm cao nhất, cùng chung sức, gánh vác, sẻ chia với thành phố trong công cuộc chống dịch, thực hiện tuyệt đối nguyên tắc "nhà cách ly với nhà, người cách ly với người", chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết và luôn tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Hà Nội đóng cửa, phong tỏa chợ đầu mối phía Nam do một tiểu thương dương tính SARS-CoV-2

Sáng 28/7, trao đổi với truyền thông, ông Ngô Sỹ Quý, Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, đã tạm dừng hoạt động chợ đầu mối phía Nam đóng trên địa bàn sau khi ghi nhận một tiểu thương dương tính với SARS-CoV-2.

TP.HCM: Thêm phương thức mua hàng mới cho người dân ở các khu vực phong tỏa, cách ly y tế ảnh 1

Người phụ nữ bán trứng tại chợ đầu mối quê ở huyện Ứng Hoà, hiện trú trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ. Tối 26/7, người này có triệu chứng sốt kéo dài, người mệt mỏi. Ngày 27/7, chị đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn, được khám sàng lọc, xét nghiệm, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Trong vòng 14 ngày gần đây, chị đi bán trứng ở chợ đầu mối rồi về nhà, không đi đâu, không ra khỏi Hà Nội. Cơ quan chức năng đã tạm phong tỏa nơi bệnh nhân sinh sống.

Theo ông Quý, ngay sau khi tiếp nhận thông tin cơ quan chức năng đã tạm thời phong toả chợ đầu mối phía Nam, tạm dừng kinh doanh buôn bán. Lực lượng chức năng cũng tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến trường hợp này.

Theo một cán bộ UBND quận Hoàng Mai cho biết, sáng nay đơn vị này đang họp Ban chỉ đạo để nâng cao biện pháp phòng chống dịch. Hiện tại các phường trên địa bàn quận đang thông báo để nhân dân được biết biết và tiến hành khai báo y tế.

Đoàn nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ TP.HCM chống dịch có 16 người dương tính SARS-CoV-2

Bác sĩ Nguyễn Huy Tiến - Trưởng đoàn 70 cán bộ, nhân viên y tế tình nguyện Quảng Ninh đang tham gia chống dịch tại TP.HCM xác nhận, đoàn có 16 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2.

Trong số 16 người dương tính với Sars-CoV-2 có 15 y sĩ và 1 bác sĩ. Những người này hiện đã được cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 5

Trước đó, ngày 17/7, đoàn 70 cán bộ, nhân viên y tế tình nguyện Quảng Ninh xuất quân lên đường hỗ trợ TP.HCM chống dịch. Trong số 70 y bác sĩ có 50 người đã được tiêm đủ 1 mũi và 20 người đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng chống COVID-19.

Các y, bác sĩ nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 6 từ ngày 14/7. Đến 20/7, đoàn được nhận nhiệm vụ mới tại Bệnh viện dã chiến số 12.

Ngày 22/7, 2 người có biểu hiện sốt, ho, sau đó đoàn được test nhanh COVID-19 phát hiện 6 nguời trong đoàn dương tính SARS-CoV-2. Đến ngày 24/7, xét nghiệm PCR phát hiện thêm 10 người dương tính SARS-CoV-2.

TP.HCM: Thêm phương thức mua hàng mới cho người dân ở các khu vực phong tỏa, cách ly y tế ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm