Trà sữa trân châu chứa lượng đường hơn cả nước ngọt có ga, gây hại không kém rượu bia!

Trà sữa trân châu chứa lượng đường hơn cả nước ngọt có ga, gây hại không kém rượu bia!
HHT - Bạn có biết rằng thức uống được yêu thích và cực thơm ngon này lại không hề bổ dưỡng chút nào không?

Theo các nghiên cứu, trà sữa trân châu là một trong những loại thức uống được liệt vào danh sách gây hại không thua kém gì rượu bia. Thậm chí, lượng đường trong trà sữa thậm chí còn có thể gây ra bệnh béo phì, tiểu đường cho không ít người.

Một vài người thường cho rằng trà sữa còn tốt cho sức khỏe hơn so với các loại nước ngọt có ga, tuy nhiên suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm, bởi thực sự thì trà sữa còn khủng khiếp hơn nước ngọt rất nhiều.

Trà sữa trân châu chứa lượng đường hơn cả nước ngọt có ga, gây hại không kém rượu bia! ảnh 1
Rất nhiều người lầm tưởng rằng trà sữa sẽ tốt cho sức khỏe hơn nước có gas.

Theo một vài số liệu tính toán, một ly trà sữa trân châm 500 ml có thể chứa khoảng 92g đường, con số cao gấp 3 lần so với lượng đường có trong một lon nước ngọt có ga 320 ml. Phát hiện đáng kinh ngạc này đã được tìm ra trong một thí nghiệm được thực hiện bởi các sinh viên theo học ngành khoa học thực phẩm và dinh dưỡng ứng dụng tại Temasek Polytechnic. 

Thí nghiệm đã tiến hành nghiên cứu trên 6 thương hiệu trà sữa trân châu nổi tiếng. Nhóm nghiên cứu đã gọi một vài món được ưa chuộng của các hãng trà sữa này, sau đó sử dụng thiết bị khúc xạ kế để đo lượng đường hòa tan có trong mỗi loại đồ uống, từ đó dễ dàng xác định được mức độ ngọt của từng loại. Tuy nhiên, điểm trừ là thí nghiệm này không phân biệt được đường tự nhiên và đường được cho vào sau đó. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy một vài loại trà sữa có tác động xấu tới sức khỏe nếu như sử dụng quá nhiều.  

Trà sữa trân châu chứa lượng đường hơn cả nước ngọt có ga, gây hại không kém rượu bia! ảnh 2
Trà sữa sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của chúng ta nếu sử dụng quá nhiều.

Sau khi kết quả thí nghiệm được công bố, các chuyên gia đã nhanh chóng lên tiếng cảnh báo, cho biết việc thiếu kiến thức về lượng đường có trong trà sữa trân châu có thể khiến cho mọi người bị lầm tưởng rằng thức uống này lành mạnh hơn nước ngọt có ga.

Thời gian gần đây, Bộ Y tế Singapore đã bắt đầu tuyên truyền các biện pháp nhằm hạn chế các món ăn có nhiều đường để giảm thiểu tình trạng béo phì tại nước này. Một trong số đó chính là sẽ thực hiện đánh thuế một số đồ uống có đường đóng lon như nước ngọt. Chính phủ Singapore mong rằng biện pháp này sẽ giúp cắt giảm lượng đường nói chung của người dân nước mình trong cuộc chiến chống lại căn bệnh béo phì và tiểu đường. 

Trà sữa trân châu chứa lượng đường hơn cả nước ngọt có ga, gây hại không kém rượu bia! ảnh 3
Singapore đã ra luật đánh thuế một vài loại thức uống đóng lon có đường.

Tuy nhiên, các loại thức uống được pha chế như trà sữa đã được loại trừ khỏi luật cấm này. Cho tới nay, trà sữa trân châu vẫn được xem là một thức uống ít đường với nhiều người. Thậm chí một vài người còn coi trà sữa như một phần của các bữa ăn hàng ngày và là nước giải khát trong các bữa ăn.

 Siti Saifa, giảng viên khoa học thực phẩm và dinh dưỡng ứng dụng tại Temasek Polytechnic cho biết đường không chỉ có trong trà mà có trong cả trân châu, các loại thạch và thậm chí là trái cây trong mỗi ly trà hay trà sữa. 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết khi uống các thức uống có đường, cơ thể bạn sẽ giống như một chiếc tàu lượn siêu tốc. Cụ thể, đường sẽ mang đến cho bạn cảm giác hưng phấn, tuy nhiên nó sẽ tụt đi rất nhanh. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy cực kì mệt mỏi, bụng đói cồn cào và tiếp tục đi tìm kiếm đường để lặp lại quá trình khi nãy. 

Tương tự, với những người thường xuyên mất ngủ, chịu nhiều căng thẳng hoặc có chế độ ăn có nhiều tinh bột thì cơ thể sẽ cảm thấy thèm ăn nhiều đường hơn.

Theo Channel NewsAsia
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm