Trắc nghiệm vui: Bạn đang đặt mình ở vị trí nào trên những bậc thang ưu tiên trong cuộc sống?

Trắc nghiệm vui: Bạn đang đặt mình ở vị trí nào trên những bậc thang ưu tiên trong cuộc sống?
HHT - Ưu tiên cho bản thân không phải là ích kỷ. Biết tự yêu thương và chăm sóc bản thân, thực tế, lại là cách sống thông minh để có thể giúp đỡ được người khác.

Vậy, bạn đang đặt mình ở vị trí nào trên những bậc thang ưu tiên trong cuộc sống? Bài trắc nghiệm này sẽ giúp bạn khám phá điều đó nhé!

1. Lần gần nhất bạn tự cho phép mình có một ngày “sống chậm”, không quá bận rộn, thực sự dành cho bản thân mình, là khi nào?

a. Trong vòng vài tháng trước.

b. Trong vòng một năm trở lại đây.

c. Bạn không thể nhớ được, có lẽ ít nhất cũng đã vài năm rồi…

Trắc nghiệm vui: Bạn đang đặt mình ở vị trí nào trên những bậc thang ưu tiên trong cuộc sống? ảnh 1

2. Khi một người bạn thân đang gặp khó khăn, bạn:

a. Làm những gì mình có thể, nhưng vẫn đảm bảo rằng bản thân mình được quan tâm hàng đầu.

b. Giúp đỡ rất nhiều, nhưng không vì thế mà bỏ quên các trách nhiệm khác của bản thân.

c. Gạt hầu như mọi việc khác sang bên để giúp đỡ bạn ấy đã.

3. Mỗi ngày, bạn có bao nhiêu thời gian cho bản thân để làm bất kỳ điều gì bạn muốn?

a. Vài tiếng đồng hồ.

b. Khoảng một tiếng.

c. Nếu có được vài phút thì đã gọi là may mắn rồi!

4. Hãy tưởng tượng tình huống này: Khoảng nửa tiếng nữa là đến giờ bạn đi ngủ, và bạn cũng buồn ngủ lắm rồi. Nhưng một người bạn lại gọi điện để kể lể về những vấn đề của bạn ấy. Bạn xử lý thế nào?

a. Nói chuyện với bạn ấy vài phút rồi đề nghị ngày mai sẽ nói tiếp.

b. Nói chuyện với bạn ấy đến khi đúng giờ đi ngủ của bạn thì thôi.

c. Nói chuyện cho đến khi bạn ấy cảm thấy dễ chịu hơn – dù rằng bạn phải thức rất khuya.

Trắc nghiệm vui: Bạn đang đặt mình ở vị trí nào trên những bậc thang ưu tiên trong cuộc sống? ảnh 2

5. Nếu bạn không thể giúp được ai đó, thì bạn cảm thấy:

a. Cũng bình thường, vì bạn đã làm tất cả những gì có thể rồi.

b. Hơi áy náy một chút.

c. Rất tội lỗi.

Bạn đã chọn những câu trả lời nào nhiều nhất? Xem giải đáp thôi nào!

Nếu bạn chọn thật nhiều câu a: Bạn luôn đặt mình lên ưu tiên hàng đầu. Dù đặt mình lên vị trí ưu tiên, nhưng thực ra, bạn không phải là ích kỷ, mà chỉ là thực tế thôi. Bạn thích giúp đỡ người khác, thực sự thích, nhưng bạn biết rằng bản thân phải ở tình trạng tốt nhất thì mới có thể làm gì đó cho người khác được. Bạn biết chăm sóc bản thân rất tốt, và bạn đã học được nghệ thuật từ chối một cách khéo léo. Đó là cách bạn giữ sự cân bằng trong cuộc sống, chứ không phải bạn “chối việc”. Bạn cố gắng tránh những con người và những hoạt động khiến mình mệt mỏi. Vì bạn cần giữ năng lượng cho những người thực sự quan trọng với mình mà.

Trắc nghiệm vui: Bạn đang đặt mình ở vị trí nào trên những bậc thang ưu tiên trong cuộc sống? ảnh 3

Nếu các câu b là lựa chọn của bạn: Bạn đặt mình ở mức giữa. Bạn không bao giờ đẩy mình xuống vị trí cuối cùng, nhưng dường như bạn cũng không bao giờ đặt mình lên trước tiên. Bạn có phong cách sống khá tốt, nhưng đôi khi, bạn không thể tránh cảm thấy cực kỳ căng thẳng. Đúng, bạn không thể lúc nào cũng đặt mình lên vị trí được quan tâm số 1 (bởi chính mình), nhưng thỉnh thoảng, hãy cố gắng làm thế nhé! Việc này thực ra không dễ, nhưng cũng chỉ đơn giản bằng cách biết từ chối thôi mà. Thế giới xung quanh vẫn sẽ tốt cho dù bạn không liên tục “nhúng tay” vào, cứ yên tâm là như thế!

Nếu bạn toàn chọn các câu c: Bạn đặt mình ở vị trí thấp nhất! Bạn coi trọng nhu cầu của tất cả mọi người khác, trừ của chính bạn. Bạn biết rằng nên quan tâm chăm sóc bản thân, nhưng bạn luôn là người cuối cùng trong danh sách đó. Mặc dù việc giúp đỡ người khác bất kỳ khi nào người ta cần là việc tốt, nhưng thực tế, bạn đang không được người khác nhiều như mức bạn có thể đâu! Tại sao? Đơn giản là vì bạn đang không ở tình trạng tốt nhất. Bạn hoặc là mệt mỏi, hoặc là khó chịu, hoặc là cáu kỉnh, nên không thể thực sự làm gì với 100% khả năng của mình! Mỗi tuần, hãy tự dành một ngày cho riêng mình nhé - hoặc một tiếng đồng hồ mỗi ngày. Đã đến lúc bắt đầu tìm lại sự cân bằng cho cuộc sống của bạn rồi đấy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…