Trái Đất sẽ có một “hộp đen” để lưu lại thông tin: Vì nền văn minh hiện tại có thể sụp đổ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hộp đen của Trái Đất sẽ ghi lại các sự kiện quan trọng dẫn tới sự sụp đổ của nền văn minh hiện tại, để trong trường hợp không may đó, các nền văn minh trong tương lai có thể biết được chính xác rằng điều gì đã xảy ra. Vậy hộp đen này được đặt ở đâu và nó như thế nào?

Khi một chiếc máy bay chẳng may gặp nạn, các nhà điều tra sẽ tìm ngay cái hộp đen, bởi nó ghi lại những nội dung có thể giúp người ta hiểu được chuyện gì đã xảy ra, và lần sau cần làm gì để tránh.

Hộp đen của Trái Đất cũng có cùng mục đích như vậy.

Một chiếc “hộp đen” không thể bị phá hủy sẽ được xây dựng xong ở một vùng đồng bằng đá, bờ Tây của Tasmania (Úc), vào đầu năm 2022. Nhiệm vụ của nó là lưu trữ mọi thông tin về những gì con người làm trước khi một thảm họa khí hậu xảy ra. Như vậy, trong trường hợp nền văn minh hiện tại trên Trái Đất sụp đổ, thì các nền văn minh sau này có thể hiểu được vấn đề, theo Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Úc.

Trái Đất sẽ có một “hộp đen” để lưu lại thông tin: Vì nền văn minh hiện tại có thể sụp đổ? ảnh 1

Hộp đen của Trái Đất (thực ra không phải màu đen) sẽ nằm ở một vùng đồng bằng rộng tại Tasmania (Úc). Ảnh: Earth's Black Box.

Dự án này là sự kết hợp giữa công ty truyền thông Clemenger BBDO và các nhà nghiên cứu ở ĐH Tasmania. Hiện các thông tin đang được thu thập và lưu trên trang web của dự án.

Tuy gọi là “hộp” nhưng hộp đen của Trái Đất to cỡ chiếc xe buýt (kích thước 10m x 4m x 3m), được làm bằng thép dày 7,5cm, phía trên là các tấm pin Mặt Trời. Bên trong nó là nhiều ổ cứng lưu trữ, với các dữ liệu liên quan đến biến đổi khí hậu.

Địa điểm Tasmania được chọn vì ở đây có sự ổn định về địa chất, nên (hy vọng là) nơi này có thể vẫn giữ được hộp đen, nếu một thảm họa khí hậu khiến sự sống trên Trái Đất không còn.

Trái Đất sẽ có một “hộp đen” để lưu lại thông tin: Vì nền văn minh hiện tại có thể sụp đổ? ảnh 2

Người ta hy vọng rằng dù thảm họa xảy ra, chiếc hộp đen vẫn sẽ tồn tại. Ảnh: Earth's Black Box.

Các nhà phát triển hộp đen ước tính rằng các ổ cứng sẽ đầy sau khoảng 30 - 50 năm, theo trang ABC. Nhưng như thế không có nghĩa là nền văn minh của chúng ta sẽ sụp đổ sau 30 - 50 năm, mà người ta đã có kế hoạch để tăng dần khả năng lưu trữ của hộp đen theo thời gian.

Jonathan Kneebone, một người trong dự án, cho biết: “Chiếc hộp đen được tạo ra để tồn tại lâu hơn tất cả chúng ta. Nếu điều tồi tệ nhất đến, mạng lưới điện sẽ không còn, thì chiếc hộp vẫn ở đó và lưu lại dữ liệu”.

Dữ liệu về khí hậu được chọn để lưu lại trong hộp đen vì nhiều nhà khoa học cho rằng, một thảm họa khí hậu không phải là chuyện chỉ có trong phim. Khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với con người. Theo Ủy ban Biến đổi Khí hậu của Anh thì nhiệt độ Trái Đất có thể tăng thêm 2,7oC trong thế kỷ này. Mà nhiều nền văn minh và đế chế trong quá khứ đã sụp đổ do những sự biến đổi khí hậu “nhẹ nhàng” hơn nhiều.

Trái Đất sẽ có một “hộp đen” để lưu lại thông tin: Vì nền văn minh hiện tại có thể sụp đổ? ảnh 3

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, sự sụp đổ của nền văn minh hiện tại là điều có thể xảy ra. Ảnh minh họa: Wonderful Engineering.

Phần thông tin về dự án hộp đen này có một lời nhắc nhở nghiêm túc: “Câu chuyện này kết thúc thế nào là phụ thuộc hoàn toàn vào chúng ta. Chỉ có một điều chắc chắn: Những gì bạn làm, hay không làm, giờ đây đang được ghi lại”.

Trái Đất sẽ có một “hộp đen” để lưu lại thông tin: Vì nền văn minh hiện tại có thể sụp đổ? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

HHT - Bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản được ghi sau một tình huống cực kỳ khó nhận định và khó giải thích. Nó lại càng gây tranh cãi nhiều hơn khi mà chính vì nó, đội tuyển Đức đã không qua được vòng bảng. Vậy chính xác thì luật của FIFA nói thế nào về trường hợp này?