Trải nghiệm bữa trưa “có một không hai” ngay tại trụ sở Facebook Singapore

Trải nghiệm bữa trưa “có một không hai” ngay tại trụ sở Facebook Singapore
HHT - Bữa trưa lần này, mình cùng team Việt Nam đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi dùng bữa ngay tại trụ sở Facebook Singapore - Tầng 29 khu phức hợp Marina One với view sống ảo “vi diệu”.

Bàn về văn hóa Facebook trước, tất cả nhân viên Facebook đều có quyền mời bạn bè đến trụ sở làm việc tham quan trong giờ làm việc (nhưng tiện nhất vẫn nên là giờ ăn trưa). Việc tiếp đón các khách của nhân viên được xem như một công việc nghiêm túc tại Facebook. Mình cũng được biết là văn phòng Google của Singapore cũng tương tự như thế. Văn hóa này có thể ở Việt Nam tạm thời chưa có đâu.

Trải nghiệm bữa trưa “có một không hai” ngay tại trụ sở Facebook Singapore ảnh 1

Quy trình sẽ diễn ra như sau: Khách của nhân viên sẽ tiếp nhận một email meet-up có một mã số cho khách tham quan. Sau khi đưa email này cho bộ phận tiếp tân tại Marina One, khách sẽ được trao thẻ đến tầng 29.

Trải nghiệm bữa trưa “có một không hai” ngay tại trụ sở Facebook Singapore ảnh 2

Tại tầng 29, bạn sẽ được đội ngũ phục vụ điển trai tiếp đón nhiệt tình và thân thiện, hỗ trợ check-in và gửi hành lý, thậm chí họ sẽ giúp bạn chụp hình “sống ảo” cực lung linh luôn. Bạn của bạn (tức nhân viên Facebook) sẽ được báo khi bạn đến nơi. Một điều đặc biệt là mọi thứ đều diễn ra trên Facebook hết.

Sau màn chào hỏi làm quen và chụp hình kỉ niệm cùng nhau thì bắt đầu ăn trưa. Trụ sở Facebook tại Singapore có hẳn 1 tầng rộng ơi là rộng chỉ để dành cho việc ăn trưa và các hoạt động tập thể. Có rất nhiều món từ Tây đến Á, Ấn, Malaysia,… tha hồ lựa chọn, thậm chí cả đồ ăn lành mạnh nữa. Nước uống thì không phải bàn, bạn có thể thoải mái chọn lựa từ nước lọc “made in Italy” cho đến các nước hoa quả nhập khẩu từ G7. Đây là bữa trưa tại công ty xịn nhất mà mình có dịp trải nghiệm. Mười năm trước khi mình làm việc ở thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, mình cũng chưa có bữa trưa nào “xịn xò” đến như vậy ngay tại công ty.

Trải nghiệm bữa trưa “có một không hai” ngay tại trụ sở Facebook Singapore ảnh 3

Trải nghiệm bữa trưa “có một không hai” ngay tại trụ sở Facebook Singapore ảnh 4

Song song với bữa trưa là các hoạt động từ các nhân viên Facebook, như chiến dịch giảm thiểu sử dụng giấy trong công việc. Mình để lại tên, số điện thoại,... và đánh dấu vào hạng mục giảm thiểu việc sử dụng giấy trong công việc. Các bạn chắc chắn cũng biết giấy được làm từ gỗ, và việc đốn gỗ thì chắc chắn không có lợi cho môi trường. Sau đó thì mình cảm ơn bạn Founder của dự án và chúc bạn ấy luôn làm những điều tốt đẹp cho xã hội và cộng đồng như vậy. Đây là cũng là văn hóa làm việc của Facebook: Ngoài công việc chuyên môn, nhân viên luôn có những dự án tạo giá trị cho cộng đồng.

Trải nghiệm bữa trưa “có một không hai” ngay tại trụ sở Facebook Singapore ảnh 5

Ngay tại sảnh ăn, Facebook sẽ cho phát các đoạn phim về chủ để bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải hay sản phẩm từ nhựa. Cứ như thế những thông điệp có ý nghĩa đó từng phút len lỏi vào bên trong các nhân viên đang làm ở văn phòng hạng A này. Mình và hai bạn người Việt khác trao đổi với nhau rất nhiều từ quy trình tuyển dụng của Facbook đến cách làm việc,... Điều quan trọng là cứ mỗi 6 tháng, Facebook sẽ đánh giá nhân viên của mình và nếu bạn không tăng đủ giá trị thì công ty có quyền đổi chức danh của bạn thành Visitor như mình chỉ trong tích tắc một nốt nhạc. Nhưng có áp lực, có thử thách thì cũng sẽ có phần thưởng xứng đáng cho những người liên tục học hỏi để đáp ứng nhu cầu công việc. Nhưng về cơ bản môi trường làm việc tại Facebook rất thoải mái (thậm chí linh hoạt đến mức những người mẹ trẻ có thể về lúc 4 giờ để đón con và tối thì lại làm tiếp đấy!) và luôn có nhiều người dốc hết sức mình để tạo ra giá trị cho mạng xã hội siêu kết nối này.

Trải nghiệm bữa trưa “có một không hai” ngay tại trụ sở Facebook Singapore ảnh 6

MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.