“Trần Tình Lệnh”, phim đã da diết mà nhạc cũng khiến khán giả thổn thức mãi không thôi

“Trần Tình Lệnh”, phim đã da diết mà nhạc cũng khiến khán giả thổn thức mãi không thôi
HHT - Mỗi bản nhạc phim Trần Tình Lệnh mang trong mình một câu chuyện, một số phận để kể về những nhân vật khiến khán giả thổn thức mãi không thôi.

Vô Ky (Vong Tiện)

“Ủ một hũ sinh bi tử hoan kính chàng thiếu niên trẻ

Trăng sáng như xưa đâu mang vẻ thẫn thờ

Chi bằng hãy tiêu sái cùng trải qua mọi sóng gió

Cùng ngân nga một khúc nơi chân trời”

“Trần Tình Lệnh”, phim đã da diết mà nhạc cũng khiến khán giả thổn thức mãi không thôi ảnh 1

Ca khúc Vô Ky ban đầu có tên là Vong Tiện, là ca khúc của riêng Ngụy Vô Tiện Lam Vong Cơ. Ca khúc đã tái hiện đầy đủ 16 năm đợi chờ, 16 năm vấn linh Ngụy Vô Tiện khi người rơi xuống tưởng chừng chẳng thể quay về, 30 vết giới tiên trên lưng Lam Vong Cơ; vẽ lại một Vân Thâm Bất Tri xứ đầy thỏ, một căn phòng đầy thiên tử tiếu. Vô Ky chính là tấm lòng “tri kỷ”. Là thứ tri kỷ không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm, nhưng nguyện chết cùng tháng cùng năm cùng ngày. Cùng nhau thực hiện sứ mệnh trừ gian diệt ác, bảo vệ thiên hạ thái bình, như lời đã cùng nhau hứa năm xưa.

Khúc Tận Trần Tình (Ngụy Vô Tiện)

“Châm chọc mỉa mai có thể lướt qua

Lòng vốn dũng cảm chẳng sợ lời nhân thế

Nhảy vào biển lửa vẫn mang lòng chăm sóc”

“Trần Tình Lệnh”, phim đã da diết mà nhạc cũng khiến khán giả thổn thức mãi không thôi ảnh 2

Ngụy Anh thường được người khác gọi bằng cái tên Ngụy Vô Tiện, tên một chữ “tiện”, mang bên mình một thanh kiếm tên Tùy Tiện. Bấy nhiêu đã có thể phác họa chân dung hắn. Ngụy Vô Tiện chẳng sợ đối đầu cả giới tu chân, chẳng sợ bị thế nhân phỉ nhổ, chỉ sợ thẹn với lòng mình. Không ai hiểu rõ châm ngôn của Giang gia “Biết rõ không thể làm mà cứ làm” hơn Ngụy Vô Tiện - dù hắn không mang máu mủ ruột rà.

Biết rõ không thể có kim đan sẽ ra sao nhưng vẫn nhường nó cho Giang Trừng; biết rõ bảo vệ những người thuộc Ôn gia sẽ không thể quay đầu vẫn mang theo họ xuống Loạn Tán Cương bắt đầu cuộc sống mới. Dù vận đổi sao dời, dù chết đi sống lại, nhưng Ngụy Anh vẫn chưa một lần hắc hóa, vẫn giữ vững sơ tâm thưở ban đầu.

Bất Vong (Lam Vong Cơ)

“Đàn một khúc vấn linh hồi âm đâu chẳng thấy

Người giờ ở phương nào

Nhớ mong về nhau chẳng thể quên”

“Trần Tình Lệnh”, phim đã da diết mà nhạc cũng khiến khán giả thổn thức mãi không thôi ảnh 3

Nếu Ngụy Vô Tiện tâm hướng thiên hạ, thì tâm của Lam Vong Cơ lại hướng về Ngụy Vô Tiện. Thời niên thiếu, Ngụy Vô Tiện lao vào cuộc đời Lam Trạm giống như một Mặt Trời gay gắt, rồi đột ngột rời đi, để khiến tâm của Lam Vong Cơ chẳng thể nào lặng yên trở lại. Từ một người chỉ sống theo quy tắc, Lam Vong Cơ đã bắt đầu đứng từ góc nhìn của tri kỉ để xem thế sự đen trắng, đúng sai. Sau khi Ngụy Vô Tiện trọng sinh trở về, Lam Vong Cơ dứt khoát đứng hẳn về phía Ngụy Anh, dù lúc này có thể phải đối nghịch với thiên hạ, bởi chẳng muốn để mình hối hận thêm lần nào nữa.

Ý Nan Bình (Giang Yếm Ly)

“Không ly không biệt, không ưu không oán

Còn có thể nghe được một tiếng A Tiện”

“Trần Tình Lệnh”, phim đã da diết mà nhạc cũng khiến khán giả thổn thức mãi không thôi ảnh 4
 

Giang Yếm Ly là nhân vật có dịu dàng, có mạnh mẽ. Là sư tỷ tốt nhất của A Tiện A Trừng, luôn yêu thương và bảo bọc những đứa em của mình. Dù chồng mất vì lỗi lầm của Ngụy Vô Tiện, nhưng nàng vẫn không một lần oán trách. Đến chết, Giang Yếm Ly vẫn gọi một tiếng “A Tiện” không hận không oán, chỉ mong gặp lại được đệ đệ của mình.

Hận Biệt (Giang Trừng)

“Chuyện cũ khó lòng mặc gió trôi

Sắc trời say vạn dặm hồng

Non nước xa xăm Liên Hoa Ổ còn có người đợi trông”

“Trần Tình Lệnh”, phim đã da diết mà nhạc cũng khiến khán giả thổn thức mãi không thôi ảnh 5

Giang Trừng đối với Ngụy Vô Tiện, có thương mà cũng có hận. Nhưng hận, rõ ràng ít hơn thương. Mà hận, cũng là vì quá thương mà có. Cả đời Giang Trừng gồng gánh danh phận. Thời còn trẻ, hắn gồng gánh danh phận “gia chủ tương lai”, chẳng thể nào tiêu sái như Ngụy Vô Tiện. Sau này bỏ chữ tương lai, hắn lại chẳng thể nào không từ bỏ Ngụy Vô Tiện, khiến huynh đệ thân thiết một mình đi cầu độc mộc về chỗ tối. Sau này, là “cữu cữu” (cậu), hắn lại gồng gánh trách nhiệm nuôi nấng và dạy dỗ Kim Lăng sau khi cha mẹ nó qua đời. Vì danh phận, hắn phải từ bỏ Ngụy Vô Tiện đến 3 lần.

Tuy nhiên, trong tâm, Giang Trừng chưa từng thật sự muốn từ bỏ Ngụy Vô Tiện. “Non nước Liên Hoa Ổ có người đợi trông”, hắn chỉ mong huynh đệ của mình trở về. Rồi Cô Tô có song bích, Vân Mộng lại có song kiệt. Nhưng quá khứ mãi chẳng thể nào trở lại, nên cuối cùng “dư lại chỉ còn biển máu và ngọn đèn cô độc”, song kiệt số phận đã định sẽ chia tách, hai người đi về hai hướng khác nhau.

Xích Tử (Ôn Ninh)

“Tâm như một đứa trẻ đơn thuần

Nào sợ thân thể mang đầy vết thương

Dùng hơi tàn để phấn đấu vì người, không màng thân mình”

“Trần Tình Lệnh”, phim đã da diết mà nhạc cũng khiến khán giả thổn thức mãi không thôi ảnh 6

Nói về Ôn Ninh, có lẽ bốn chữ “thiên chân vô tà” là đủ để miêu tả. Ngây thơ ngoan ngoãn, tuy nhiên cuộc đời lại lắm gian truân. Khi còn trẻ là một thiếu niên rụt rè lắp bắp, đến khi chết đi hóa thành Quỷ tướng quân vẫn là một đứa nhỏ dễ thương. Vì nghĩ mình đã giết chết Kim Tử Hiên, nên hắn mang trong mình cảm giác tội lỗi với Ngụy Vô Tiện, với Kim Lăng. Hắn gánh trên người quá nhiều trách nhiệm, mãi đến lúc rời khỏi Ngụy Vô Tiện mới có thể sống cho chính bản thân mình.

Hoang Thành Độ (Tiết Dương, Hiểu Tinh Trần)

“Đã biết vận mệnh lắm tàn nhẫn

Không nhìn không hỏi, không oán không hận”

“Trần Tình Lệnh”, phim đã da diết mà nhạc cũng khiến khán giả thổn thức mãi không thôi ảnh 7

Có đứa trẻ nọ rất thích đồ ngọt, cũng vì đồ ngọt mà mất một ngón tay, mất dần cả nhân tính. Đó là Tiết Dương. Có người mang lý tưởng trừ gian diệt ác, nhưng cuối cùng lại bị lý tưởng hủy hoại. Hắn bị Tiết Dương gạt, xuống tay giết chính bạn đồng môn của mình. Đó là Hiểu Tinh Trần.

Tiết DươngHiểu Tinh Trần, mối quan hệ từ đầu đã định sẵn là bi kịch. Tiết Dương thèm khát sự dịu dàng, ấm áp, cảm giác gia đình bên Hiểu Tinh Trần, nhưng cũng vì sự ích kỷ của mình mà đẩy Hiểu Tinh Trần vào tăm tối. Hiểu Tinh Trần quá tốt đẹp, quá ngây thơ, giống như một vị tiên không vướng bụi trần, cứ nghĩ rằng mình sống tốt, sòng phẳng thì mọi chuyện sẽ yên. Cuối cùng, sự ích kỷ của Tiết Dương và sự ngây thơ của Hiểu Tinh Trần đã hủy hoại cả hai người, khiến một người chết mà thân xác không yên, một người bị dày vò với sự hối hận mãi mãi.

(Bản dịch lời các ca khúc thuộc kênh Ne Ngoz)

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm