Trăng tròn vào đúng thứ Sáu ngày 13 cực hiếm diễn ra vào cuối tuần này có gì đặc biệt?

Trăng tròn vào đúng thứ Sáu ngày 13 cực hiếm diễn ra vào cuối tuần này có gì đặc biệt?
HHT - Cuối tuần này những người yêu thích quan sát bầu trời sẽ được chứng kiến hiện tượng thiên văn ít xuất hiện, chỉ xảy ra một lần trong nhiều thập kỷ. Không chỉ thế, sự kiện này còn gắn liền với nhiều câu chuyện bí ẩn.

Thứ sáu ngày 13 từ lâu đã được gắn liền với niềm tin rằng đây là một ngày kém may mắn. Hầu như năm nào cũng có ngày này và trung bình cứ 212 ngày lại có một lần Thứ sáu ngày 13. Thế Trăng tròn diễn ra vào ngày xui xẻo này thì sao?

Theo Farmers' Almanac, ấn phẩm uy tín về lập lịch và dự báo thời tiết nông vụ, cuối tuần này chúng ta sẽ được chứng kiến hiện tượng Mặt Trăng tròn diễn ra cùng lúc với Thứ sáu ngày 13.

Trăng tròn vào đúng thứ Sáu ngày 13 cực hiếm diễn ra vào cuối tuần này có gì đặc biệt? ảnh 1
Người dân Việt Nam sẽ được quan sát Trăng tròn Thứ sáu ngày 13 vào cuối tuần này.

Lần mới đây nhất sự kiện này diễn ra là vào 13/10/2000 và lần tiếp theo sẽ vào ngày 13/08/2049, tức là phải mất đến 30 năm nữa cả hai sự kiện này mới xảy ra cùng một lúc. Theo thống kê của các cơ quan lập lịch, trung bình 20 năm Trăng tròn Thứ sáu ngày 13 sẽ diễn ra một lần.

Cụ thể, Trăng tròn sẽ diễn ra vào 16:34 ngày 13/09 tới đây (giờ Việt Nam). Mặt Trăng vào buổi tối hôm đó sẽ trở nên tròn nhất, to nhất và sáng nhất trong tháng. Trăng tròn tháng này cũng là lần trăng rằm gần với Thu phân nhất.

Vào buổi tối thứ sáu tuần này, Mặt Trăng sẽ nằm cách Trái Đất 406.000 km, xa hơn so với khoảng cách trung bình giữa hai vật thể. Điều này có nghĩa là Mặt Trăng sẽ trở nên nhỏ hơn rất nhiều nếu so sánh với những lần trăng tròn ở các tháng trước.

Trăng tròn vào đúng thứ Sáu ngày 13 cực hiếm diễn ra vào cuối tuần này có gì đặc biệt? ảnh 2
Sự kết hợp giữa Trăng tròn và Thứ sáu ngày 13 tương đối ít gặp, trung bình 20 năm sẽ diễn ra một lần.

Trong quá khứ, Trăng tròn diễn ra vào Thứ sáu ngày 13 là một điềm báo cho sự xui xẻo trên quy mô rộng lớn, như một khu vực hay một thành phố. Niềm tin về sự kém may mắn đến từ việc kết hợp giữa hai sự kiện đặc biệt lại với nhau và chúng cũng thường ít khi xảy ra.

Nhưng trong thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hành vi mất kiểm soát, bị kích động dẫn đến mộng du, bạo lực hay thậm chí là tự tử có liên hệ khá chặt chẽ với Trăng tròn. Mặc dù không thấy rõ ràng nhưng nhiều bằng chứng đã chỉ ra tác động của Mặt Trăng lên con người là có thật, gây mất trí tạm thời hay không giữ được bình tĩnh.

Trăng tròn vào đúng thứ Sáu ngày 13 cực hiếm diễn ra vào cuối tuần này có gì đặc biệt? ảnh 3
Trăng tròn Thứ sáu ngày 13 gắn liền với nhiều niềm tin không có cơ sở về điềm xấu có thể xảy ra.

Theo khảo sát của Cơ quan Tư pháp Hình sự Quốc gia Mỹ, tỷ lệ tội phạm tăng cao một cách đột biến vào ngày trăng tròn, các kiểu phạm tội được ghi nhận trong ngày này chủ yếu là sự bất hòa trong cộng đồng dân cư, sự căng thẳng đỉnh điểm của một cá nhân gây ảnh hưởng đến tập thể và nhiều biểu hiện tâm thần khác khiến một người gây rối với nhóm người xung quanh mình.

Tại Florida, nơi vốn khét tiếng với các băng đảng tội phạm và tỷ lệ bản án cao nhất nước Mỹ, có ghi nhận sự tăng cao các ca giết người, tấn công người khác một cách nghiêm trọng bằng vũ lực vào ngày trăng tròn.

Dù có nhiều nghiên cứu khoa học và khảo sát trên quy mô lớn từ các cơ quan hành pháp, nhưng sự xui xẻo của Trăng tròn Thứ sáu ngày 13 là không có căn cứ, đó chỉ là niềm tin sai lệch. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị cho buổi tối thứ sáu này là một đôi mắt sáng rõ cùng một người bạn để cùng nhau ngắm ánh trăng sáng đẹp tuyệt vời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm