Tranh cãi khi nhiều trường Đại học ở Mỹ yêu cầu SV phải tiêm vắc-xin trước năm học tới

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngày càng có nhiều trường đại học ở Mỹ ra thông báo rằng, tất cả sinh viên cũ và mới đều sẽ phải tiêm vắc-xin trước khi bắt đầu năm học tới. Chuyện tưởng như là một quy định bình thường, nhưng hóa ra nó lại đang gây rất nhiều tranh cãi.

Trong kế hoạch đón sinh viên (SV) đi học bình thường trở lại vào mùa Thu tới, ngày càng nhiều trường ĐH ở Mỹ tuyên bố rằng, họ yêu cầu tất cả SV phải tiêm đủ các liều vắc-xin COVID-19 trước khi đến trường.

Đến nay, đã có ít nhất 14 trường thông báo như vậy, theo thống kê của CNN, và con số đó được cho là sẽ tiếp tục tăng.

ĐH Rutgers ở New Brunswick (New Jersey) là một trong những trường đưa ra quy định này đầu tiên. Theo đó, mọi SV muốn được đến trường (bao gồm cả SV đang học và tân SV) đều phải có bằng chứng cho thấy mình đã tiêm vắc-xin COVID-19 (đủ cả 2 liều, nếu cần).

Tranh cãi khi nhiều trường Đại học ở Mỹ yêu cầu SV phải tiêm vắc-xin trước năm học tới ảnh 1

ĐH Rutgers. Ảnh: Richard Harbus.

Ngay sau đó, nhiều trường danh tiếng như Cornell, Brown, Notre Dame, Northeastern, Syracuse, Ithaca, Fort Lewis… đã đưa ra thông báo tương tự.

ĐH Cornell còn tạo mẫu đăng ký online để SV đăng Bằng chứng Đã tiêm vắc-xin của mình.

Tranh cãi về pháp lý

Việc tiêm vắc-xin COVID-19 là cần thiết, tuy nhiên, quy định bắt buộc SV tiêm như vậy của các trường ĐH lại tạo ra nhiều luồng ý kiến. Ban đầu, nhiều người cho rằng các trường làm như vậy là không hợp pháp, bởi SV phải được quyền tự quyết định là mình có tiêm hay không.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Howard Forman, Giám đốc chương trình MD/ MBA của ĐH Yale, cho rằng các trường được phép yêu cầu như vậy.

Tranh cãi khi nhiều trường Đại học ở Mỹ yêu cầu SV phải tiêm vắc-xin trước năm học tới ảnh 2

SV ĐH South Carolina. Ảnh: Sean Rayford/ Getty Images.

Kevin Welner, giảng viên khoa Giáo dục, ĐH Colorado Boulder, nói: “Nhiều trường ĐH vẫn thường xuyên yêu cầu SV tiêm vắc-xin, như vắc-xin rubella chẳng hạn. Nên vắc-xin COVID-19 thì có gì khác đâu. Còn nếu mọi người căn cứ vào từ “bắt buộc”, thì theo tôi là không hẳn vậy. Các trường không “bắt” SV tiêm vắc-xin. Chỉ là SV nào không tiêm vắc-xin thì không đến trường, những bạn đó có thể đăng ký học online hoặc tạm chưa đến trường chẳng hạn”.

Luật sư Renee Mattei Myers cũng xác nhận với kênh CNBC rằng việc các trường ĐH yêu cầu SV tiêm vắc-xin COVID-19 là hợp pháp.

Sự ủng hộ của sinh viên

Tuy nhiên, không phải SV nào cũng ủng hộ kế hoạch này. Trong một cuộc thống kê của College Pulse (công ty chuyên điều tra, phân tích) thì 71% SV tin rằng nhà trường có quyền yêu cầu SV tiêm vắc-xin trước khi vào trường. Nhưng 19% SV nói rằng họ không ủng hộ yêu cầu này, còn 10% nói họ không chắc chắn.

Tranh cãi khi nhiều trường Đại học ở Mỹ yêu cầu SV phải tiêm vắc-xin trước năm học tới ảnh 3

Nhiều SV vẫn không ủng hộ việc phải tiêm đủ vắc-xin thì mới được tới trường. Ảnh: Sean Rayford/ Getty Images.

Còn rất nhiều vấn đề

Rồi vẫn còn vấn đề khác nảy sinh. Eric Feldman, giảng viên Luật kiêm giảng viên Đạo dức Y tế và Chính sách Y tế của Khoa Luật, ĐH Pennsylvania, dự đoán rằng sẽ có một số SV tìm nhiều cách để “lách” quy định, chẳng hạn như làm thẻ tiêm vắc-xin giả.

Feldman nói: “Khi tôi tiêm vắc-xin, tôi được đưa cho một mảnh giấy vuông, mỗi chiều khoảng 8cm, trên đó có một miếng đề can nhỏ và một con số. Bất kỳ ai có máy quét và chút kỹ năng photoshop cũng có thể tạo ra một cái thẻ như thế trong khoảng 30 giây”.

Và sự thật là một số người cũng đã khoe trên mạng rằng họ tạo ra được giấy tiêm vắc-xin giả.

Tranh cãi khi nhiều trường Đại học ở Mỹ yêu cầu SV phải tiêm vắc-xin trước năm học tới ảnh 4

Nhiều người nói, tấm thẻ tiêm vắc-xin thực ra rất dễ bị làm giả. Ảnh: Brett Coomer/ Houston Chronicle/ Associated Press.

Ngoài ra, có điều luật là những người có lý do sức khỏe hoặc tôn giáo có thể từ chối tiêm vắc-xin. SV cũng có thể dễ dàng lợi dụng ngoại lệ này nếu họ muốn, gây ra tình trạng lộn xộn. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng chấp nhận lý do này. Một số trường quyết định rằng, SV nào không tiêm thì không đến trường, thế thôi.

Du học sinh thì sao?

Mặc dù Tổng thống Biden kêu gọi các bang tiêm vắc-xin cho tất cả người trường thành trước 1/5, nhưng một số SV đến khi nhập học vẫn chưa tròn 18 tuổi, thì làm sao họ được tiêm? Không chỉ thế, SV quốc tế có thể không/ chưa được tiêm vắc-xin ở nước của họ. Thậm chí, có những nước đang dùng những loại vắc-xin chưa được duyệt bởi FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ), thì những SV đến từ các nước này phải làm thế nào?

Tranh cãi khi nhiều trường Đại học ở Mỹ yêu cầu SV phải tiêm vắc-xin trước năm học tới ảnh 5

Còn nữa, không phải du học sinh nào cũng có điều kiện tiêm đủ các liều vắc-xin COVID-19 trước khi nhập học tại Mỹ. Ảnh: Vasha Hunt/ AP.

“Tôi không nghĩ rằng ĐH Rutgers hay bất kỳ trường nào có thể trả lời hết được những câu hỏi này,” - ông Feldman nói - “nhưng hẳn họ biết rằng họ sẽ phải tìm ra cách nào đó thôi”.

Tranh cãi khi nhiều trường Đại học ở Mỹ yêu cầu SV phải tiêm vắc-xin trước năm học tới ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Huỳnh Hiểu Minh - Angelababy ly hôn: "Đám cưới thế kỷ" khiến cư dân mạng nuối tiếc nhất
Huỳnh Hiểu Minh - Angelababy ly hôn: "Đám cưới thế kỷ" khiến cư dân mạng nuối tiếc nhất
HHT - Ngay khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh thông báo đã ly hôn, thông tin này lập tức được cư dân mạng lan truyền với tốc độ chóng mặt và phủ sóng khắp các mạng xã hội. "Đám cưới thế kỷ" một thời của cả hai cũng bị một số cư dân mạng "cà khịa", tuy nhiên, nhiều người cũng phản bác lại ý kiến này.
Kiên quyết từ chối yêu cầu bất lịch sự, Irene (Red Velvet) được netizen khen ngợi hết lời
Kiên quyết từ chối yêu cầu bất lịch sự, Irene (Red Velvet) được netizen khen ngợi hết lời
HHT - Sau scandal "lộng quyền" năm nào, mới đây, Irene (Red Velvet) được khen ngợi hết lời vì hành động cương quyết từ chối trước yêu cầu bất lịch sự của các phóng viên tại thảm đỏ Gaon Chart Music Awards 2022. Trưởng nhóm Red Velvet đã cho thấy sự quyết đoán và bản lĩnh nhằm bảo vệ sức khỏe cho các thành viên.

Có thể bạn quan tâm

Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập!

Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập!

HHT - Nhằm thực hiện theo đúng chủ trương “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, việc dạy và học trực tuyến là giải pháp tình thế vừa duy trì tiến độ học tập của học sinh vừa đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch. Tuy nhiên, phương pháp giảng dạy và học trực tuyến cũng vấp phải không ít khó khăn cũng như bộc lộ nhiều hạn chế.
Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

HHT - S-CTI - nhóm sinh viên đến từ ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Công nghiệp Hà Nội đã xuất sắc vượt qua 169 đội thi trên cả nước về đích ở vị trí Á quân 1 cuộc thi “Message4Digigen - Thông điệp cho thế hệ số” do Đoàn trường Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Facebook tổ chức.