Tranh cãi “nảy lửa” xung quanh việc bỏ cộng điểm nghề khi tuyển sinh lớp 10

Tranh cãi “nảy lửa” xung quanh việc bỏ cộng điểm nghề khi tuyển sinh lớp 10
HHT - Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã lấy ý kiến cơ sở về việc không sử dụng kết quả các cuộc thi do các địa phương, đơn vị tổ chức làm căn cứ tuyển sinh đầu cấp.

Vì thế, có thể sắp tới học sinh có chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD&ĐT tổ chức ở cấp THCS cũng được cộng điểm khuyến khích khi tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Tranh cãi “nảy lửa” xung quanh việc bỏ cộng điểm nghề khi tuyển sinh lớp 10 ảnh 1

Học sinh học nghề cắm hoa.

Chia sẻ về điều này, một phụ huynh xin được giấu tên chia sẻ: “Con gái tôi năm nay học lớp 8 trường THCS Khương Thượng (Đống Đa) cũng đã đi học nghề cắm hoa ở trường gần hết một học kỳ. Nói thật, nếu không phải do quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc các cháu được cộng điểm thi tuyển sinh vào 10 nếu có chứng chỉ nghề thì tôi sẽ không cho con đi học.

Bởi lẽ, vừa lãng phí tiền của mà gia đình tôi định hướng học hết THPT con sẽ đi du học nên việc học nghề là không thật cần thiết. Vì thế, nếu Bộ GD&ĐT định thay đổi thì tôi mong rằng có lộ trình nhất định để đảm bảo quyền lợi cho các học sinh”.

Trái ngược với ý kiến trên, thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng THCS Lomonoxop cho hay: “Tôi hiểu được sự phản đối về việc bỏ cộng điểm nghề khi học sinh thi tuyển sinh vào 10 của các bậc phụ huynh.

Trước sự thay đổi mới đương nhiên sẽ có những người phải hi sinh quyền lợi nhưng nếu chúng ta không dám làm thì không bao giờ tiến bộ được. Tôi mong các phụ huynh chỉ nghĩ đơn giản thế này: Chúng ta sẽ vẫn duy trì việc học nghề ở bậc THCS, chỉ thay đổi là trước kia các con được cộng điểm khi tuyển sinh vào 10 thì giờ không được cộng điểm nữa.

Thực tế, những kỹ năng trong bộ môn giáo dục hướng nghiệp như: Cắm hoa, điện, thêu thùa… rất cần cho học sinh sau này. Nhất là những học sinh ở thành phố dường như không phải làm gì nên những kỹ năng như khâu vá, kiến thức cơ bản về điện… các con dường như không biết. Còn việc duy trì một cuộc thi tốt nghiệp nghề để cộng điểm vào cấp 3 thực sự rất cồng kềnh và tốn kém.

Đó là chưa kể, nhiều học sinh chỉ đăm đăm suy nghĩ việc mình học nghề được xếp loại gì và được cộng bao nhiêu điểm khi tuyển sinh chứ không hề chú tâm vào môn học và ý nghĩa thực sự của nó. Đó cũng là một biểu hiện của bệnh hình thức trong giáo dục. Vì vậy, tôi ủng hộ dự thảo mới này của Bộ GD&ĐT”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Bộ GD&ĐT đưa việc bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh vào lớp 10 vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh THCS và THPT là để lấy lại mục đích và ý nghĩa  của việc giáo dục hướng nghiệp cũng là để chấn chỉnh tình trạng loạn các cuộc thi ở địa phương theo lối hình thức gây mệt mỏi cho phụ huynh và học sinh”.

HOÀNG THANH/Theo: Infonet.vn

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm