Tranh cãi việc giáo viên Trung Quốc bắt học sinh tiểu học đếm 100 triệu hạt gạo

Tranh cãi việc giáo viên Trung Quốc bắt học sinh tiểu học đếm 100 triệu hạt gạo
HHT - Một giáo viên tiểu học ở Trung Quốc đã gây tranh cãi khi yêu cầu các học sinh lớp 4 do mình giảng dạy làm một bài tập về nhà đặc biệt: Đếm 100 triệu hạt gạo trong 2 ngày.

Theo Straits Times, sự việc xảy ra ở một trường tiẻu học ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, khi một cô giáo dạy toán có họ Su yêu cầu các học sinh lớp 4 do cô trực tiếp giảng dạy phải đếm xong 100 triệu hạt gạo trong thời gian 2 ngày. Những học sinh không thể hoàn thành được bài tập về nhà đặc biệt này sẽ phải tiếp tục đếm gạo vào ngày cuối tuần.

Tranh cãi việc giáo viên Trung Quốc bắt học sinh tiểu học đếm 100 triệu hạt gạo ảnh 1
Ảnh: AsiaOne

Sự việc đã gây nên cuộc tranh luận giữa các bậc phụ huynh và các cư dân mạng Trung Quốc về mục tiêu thật sự của phương pháp này. Một số bậc cha mẹ và một số người hoài nghi rằng đây liệu có phải là thử thách tăng cường trí tuệ hay không. Một số người khác cho biết họ đã thử đếm 3 hạt gạo và mất 1 giây. Vì vậy, để đếm xong 100 triệu hạt gạo có lẽ phải cần tới hơn 1 năm mới có thể hoàn thành bài tập và số gạo này đủ chứa trong 12 bao lớn.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho hay họ thích loại bài tập về nhà đặc biệt này. Một phụ huynh có họ Mo cho rằng nhiệm vụ này khuyến khích học sinh sử dụng tư duy. “Tôi sẽ yêu cầu con gái tôi đếm 100 hoặc 1.000 hạt gạo trước, sau đó cân chúng lên và đem nhân lên tương ứng số kg tương đương với 100 triệu hạt gạo. Phương pháp này có thể giúp con hiểu hơn về độ lớn của con số 100 triệu”, Mo nói, nhấn mạnh bài tập này cũng có thể giúp trẻ con tăng cường tính kiên nhẫn trong học tập.

Một số người dùng mạng cũng đánh giá cao phương pháp giao bài tập của cô Su và khuyến khích trẻ em nghĩ ra những phương pháp mới để xử lý vấn đề.

Hồi đầu tuần, cô Su nói rằng cô hy vọng các học sinh có thể có được kiến thức thông qua các hoạt động thực tế, hơn là chỉ học lý thuyết suông.

“Tôi sẽ dạy học trò con số 100 triệu vào tuần tới và tôi hy vọng học sinh của tôi có thể hình dung được con số này thông qua bài tập đặc biệt. Tôi không bao giờ mong muốn học sinh của tôi sẽ ngồi đếm từng hạt một. Tôi hy vọng các em sẽ đếm 100 hạt trước rồi sau đó nhân lên với 10 hoặc 100 cho đến khi con số cuối cùng là 100 triệu”, cô Su trả lời truyền thông địa phương.

Su nói cô rất hạnh phúc khi 10/40 học sinh của cô đã hoàn thành bài tập đặc biệt bằng cách sử dụng cốc có thang đo và các công cụ khác để đếm gạo. “Bài tập đặc biệt này sẽ giúp học sinh phát triển khả năng phân tích và giải quyết vấn đề”, cô Su nhận định.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.