Trào lưu gây sốt Mukbang có gì đặc biệt mà lại sắp bị hạn chế ở Hàn Quốc?

Trào lưu gây sốt Mukbang có gì đặc biệt mà lại sắp bị hạn chế ở Hàn Quốc?
HHT - Sau gần một thập niên xuất hiện, phát triển tại Hàn Quốc và thậm chí lan ra nhiều quốc gia khác, Mukbang đang được xem là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì.

Mukbang là một từ được dùng trào lưu trên mạng xã hội nói riêng và Internet nói chung trong đó nhật vật chính sẽ ăn một lượng thức ăn lớn trong khi tương tác với khán giả của mình. Mukbang bắt đầu trở nên cực kì phổ biến tại Hàn Quốc trong những năm 2010. Tuỳ thuộc vào nền tảng, người xem Mukbang còn có thể phải trả tiền để có thể xem nội dung này. Nhiều chủ chương trình còn kiếm được khá nhiều tiền thông qua Mukbang, bằng cách nhận quyên góp hoặc hợp tác cùng các mạng quảng cáo.

Trào lưu gây sốt Mukbang có gì đặc biệt mà lại sắp bị hạn chế ở Hàn Quốc? ảnh 1
Mukbang bắt đầu phổ biến từ năm 2009 trên nền tảng AfreecaTV.

Giải thích về lý do Mukbang phổ biến, Jeff Yang, một nhà phân tích văn hoá Mỹ - Hàn, đồng thời là phó chủ tịch cao cấp công ty nghiên cứu quốc tế Kantar Futures, chia sẻ rằng Mukbang bắt nguồn từ “sự cô đơn của những người chưa kết hôn hoặc chưa có đôi có cặp ở Hàn Quốc cùng với đó là quan điểm xã hội vốn có về việc ăn uống của người Hàn.”

Kim-Hae Jin từ trường Đại học Chosun trong khi đó lại nêu ra quan điểm cho rằng một người có thể thoả mãn nhu cầu ăn uống của mình một cách gián tiếp. Vì thế, nhiều người thích xem các nội dung kiểu Mukbang.

Trào lưu gây sốt Mukbang có gì đặc biệt mà lại sắp bị hạn chế ở Hàn Quốc? ảnh 2

Mukbang được xem là một trong những nguyên nhân dẫn tới thói quen ăn uống thiếu khoa học của người Hàn, góp phần gia tăng tỷ lệ béo phì.

Mới đây, thông tin từ truyền thông Hàn Quốc cho biết Bộ Sức khoẻ và Phúc lợi của nước này sẽ áp dụng những giới hạn mới cho Mukbang, bắt đầu từ năm sau, như một phần nỗ lực chặn đứng tỷ lệ béo phì đang tăng tại Hàn Quốc. Theo Telegraph, trong năm 2016, tỷ lệ người được xếp loại vào mức béo phì tại Hàn Quốc đã tăng lên 34,8% từ con số 26% của năm 1998.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

HHT - Với hàng loạt thành tích nổi bật, Huỳnh Như được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ đã tạo nên một "bông hồng thép" của tuyển nữ Việt Nam trên sân cỏ. Nhưng về với cuộc sống thường nhật, Huỳnh Như lại gây ấn tượng với nét hiền lành, giản dị.