Trào lưu mới trên Tik Tok hướng dẫn teen pha chế loại đồ uống cực kỳ nguy hiểm

Trào lưu mới trên Tik Tok hướng dẫn teen pha chế loại đồ uống cực kỳ nguy hiểm
HHT - Rất nhiều teen nước ngoài đang pha đồ uống theo hướng dẫn trong video đăng trên Tik Tok mà không biết mức độ nguy hiểm của việc này.

Trong trào lưu mới nhất trên Tik Tok, nhiều bạn teen đã ghi lại hình ảnh mình tự pha chế đồ uống, hay như họ gọi là “cuộc phiêu lưu đồ uống có cồn DIY (do-it-yourself)”. Nguyên liệu thì rất đơn giản và dễ kiếm, thường là nước trái cây, đường, và men nở (men thường dùng để làm bánh mỳ). Một số video hướng dẫn này đã nhận được hàng trăm ngàn lượt thích, và tất nhiên, tạo cảm hứng cho những bạn teen khác cũng thực hiện “chuyến phiêu lưu” của mình.

Từ nguyên liệu dễ kiếm là nước trái cây, nhiều teen nghĩ đến việc làm rượu DIY!

Trào lưu Tik Tok này cụ thể là thế nào?

Theo hướng dẫn pha chế trên Tik Tok, thì các bạn teen đổ một thìa men nở và một cốc đường vào chai nước trái cây rất to. Thế rồi, họ chỉ vặn nắp hờ (không vặn chặt), hoặc đính một quả bóng bay vào miệng chai. Rồi để đó một tuần.

Đậy nhẹ chai nước trái cây sau khi thêm men và đường, chờ nó thành rượu?

Theo John Wilson, một nhà khoa học thực phẩm ở Đại học Colorado (Mỹ), thì quá trình này có khả năng là tạo ra một thứ đồ uống có cồn (dù ban đầu không hề dùng rượu bia),. Đó là nhờ sự tương tác ở cấp độ phân tử giữa men và đường, trong môi trường nước trái cây.

Sự thật là…

Men dùng đường để tạo ra adenosine triphosphate (ATP), một chất cung cấp năng lượng cho rất nhiều quá trình sinh học. Về cơ bản, nấm men phá vỡ đường, thế rồi hoạt động bên trong phân tử men sẽ tạo ra sản phẩm phụ là khí cacbonic và ethanol (chúng ta vẫn gọi là cồn).

Vấn đề ở đây là…

Tất cả lượng khí cacbonic “tụ tập” bên trong chai nước trái cây có thể sẽ gây ra một vụ nổ trong tủ lạnh, hoặc trên bàn bếp nhà bạn – Wilson cho biết. Tất nhiên, quả bóng bay được đính ở miệng chai có thể sẽ làm giảm bớt áp lực bên trong chai, nhưng sức mạnh của men là “không phải dạng vừa đâu”.

Men sẽ tạo ra nhiều khí cacbonic trong chai nước trái cây và có thể gây nổ.

Và mặc dù bạn có thể tạo ra một thứ “rượu hoa quả” thật, nhưng như thế không có nghĩa là thứ đồ uống DIY này là an toàn!

Trào lưu Tik Tok mới này có thể gây ngộ độc nghiêm trọng hoặc tử vong

Đồ uống có cồn được làm từ men không phải là thứ gì mới. Nó từng được các… tù nhân ở Mỹ pha chế ngay trong nhà giam. Để rồi, nhiều tù nhân ở California, Arizona… đã ngộ độc vì thứ “rượu” này – theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Teen uống thứ “rượu hoa quả” trên có thể bị ngộ độc do các chất độc từ vi khuẩn, đôi khi sẽ xuất hiện trong “rượu”. Bởi khi độ pH của nước hoa quả xuống dưới mức 4,6 – tức là tính axit giảm – thì đây sẽ là môi trường lý tưởng cho các mầm mống vi khuẩn phát triển theo cấp số nhân. Thực tế, nước hoa quả đóng hộp thường có độ pH cân bằng, nhưng khi bạn cho thêm men và đường vào thì nó mới biến đổi đi.

Dù cái chai không nổ thì uống thứ “rượu trái cây” này cũng rất dễ bị ngộ độc.

Các “chuyên gia pha chế” tuổi teen trên Tik Tok đã không đề cập (hoặc không biết) đến những triệu chứng ngộ độc: mờ mắt, khó thở, lưỡi có cảm giác nặng trịch. Nếu không được điều trị kịp thời, người uống có thể bị liệt cơ tay, chân, thậm chí có thể tử vong.

Điều nguy hiểm là nhiều video hướng dẫn trên Tik Tok nói rằng, đây là thứ đồ uống tự làm từ nước hoa quả, nên teen dù chưa đủ tuổi thành niên vẫn có thể… uống thoải mái! Nghe hấp dẫn như vậy nên nhiều bạn teen mới hào hứng thử xem sao!

Tự pha chế đồ uống có cồn theo hướng dẫn trên Tik Tok không phải là ý hay đâu bạn!

Hiện Tik Tok đã “dán nhãn” một số video là “có thể gây thương tích nghiêm trọng”, nhưng nhiều video khác vẫn không có lời cảnh báo này. Vì vậy, bạn hãy thật thận trọng, đừng vội vàng làm theo mọi hướng dẫn hay trào lưu trên mạng xã hội nhé.

Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

HHT - Một “hố tử thần” ở Chile đã khiến người dân trong vùng hết sức lo sợ còn giới khoa học thì ngạc nhiên vì nó đang lớn hơn, sâu hơn theo từng ngày. Chỉ sau khoảng một tuần kể từ khi xuất hiện, giờ hố này to đến mức đã có thể “nuốt chửng” được cả Khải Hoàn Môn. Đây có thể là chuyện gì vậy?