Travip Trần Việt Phương: Có gì thú vị khi làm blogger du lịch bay 80 chuyến một năm?

Travip Trần Việt Phương: Có gì thú vị khi làm blogger du lịch bay 80 chuyến một năm?
HHT - Chỉ là đi máy bay thôi, sao anh Travip (Trần Việt Phương) có thể làm cả một kênh Youtube riêng về nó?

Hồ sơ nhân vật

Anh Trần Việt Phương, bút danh Travip.

Từng là phóng viên thường trú tại Bangkok.

Vlogger, blogger du lịch, lập trang blog Travip.me, lập kênh YouTube Yêu máy bay với hơn 83 nghìn lượt theo dõi.

Tác giả sách Chạm ngõ thiên đường.

Năm 2018 vừa qua anh đã có 80 chuyến bay, 32 chuyến công tác, 45 hành trình, đến 9 quốc gia và có 145 ngày trên đường.

Anh Travip cũng là một trong những tác giả chính của quyển sách hướng dẫn du lịch tự túc cho giới trẻ “Oppa ơi, đưa em tới Hàn Quốc”. Bạn hãy đón đọc những bài hướng dẫn vi vu của anh trong sách nhé!

Travip Trần Việt Phương: Có gì thú vị khi làm blogger du lịch bay 80 chuyến một năm? ảnh 1

 “Up in the air”

Bạn đã từng xem bộ phim về người đàn ông dành thời gian trên máy bay còn nhiều hơn dưới mặt đất do nam diễn viên George Clooney thủ vai chính chưa? Khi tôi còn đang viết báo tại Thái Lan, áp lực công việc khi ấy là khá lớn và nặng nề. Mỗi lúc tinh thần tồi tệ vì stress, tôi lại chọn phương án... đi bay! Tôi bay điên cuồng, trong một năm đã vi vu tận 50 - 60 chuyến. Càng nhiều thời gian “trên trời”, tôi càng nhận ra được nhiều điều đặc biệt của các chuyến bay và từ đó lại thôi thúc tôi đi nhiều hơn nữa.

Travip Trần Việt Phương: Có gì thú vị khi làm blogger du lịch bay 80 chuyến một năm? ảnh 2

Tôi đã tìm đến blog để viết bài chia sẻ các trải nghiệm bay và những những chuyến du lịch. Nguồn cảm hứng ban đầu đơn thuần chỉ là khi có cơ hội được trải nghiệm những điều hay ho, tôi muốn được chia sẻ đến người thân và bạn bè mình. Đến một lúc tự dưng cảm thấy “kho tàng” bài viết trên website đã được kha khá và công việc cũ không còn mảnh đất cho mình phát triển thêm nữa, tôi nghĩ đến “nghỉ việc” và dấn thân vào ngành “blogger du lịch toàn thời gian”.

Mọi thứ từ viết blog du lịch hay phát triển kênh YouTube đều đến một cách hết sức tình cờ, không hề được tính toán hay lên kế hoạch trước và đơn thuần chỉ vì mục đích phục vụ cho cộng đồng. Vậy nên điều tôi bất ngờ nhất chính là... sự đón nhận và quan tâm rộng rãi từ người xem. Khán giả dần có thói quen chờ đợi những video/ bài viết review về máy bay, tàu, xe, phà… trên kênh Yêu Máy Bay. Như gần đây nhất là review về sân bay mới mở Vân Đồn hay hãng bay mới Bamboo Airways.

Travip Trần Việt Phương: Có gì thú vị khi làm blogger du lịch bay 80 chuyến một năm? ảnh 3

Chuyến du lịch văn hóa ngắn hạn

Chỉ là đi máy bay thôi sao có thể làm cả một kênh riêng về nó ta? Bạn biết không, chúng ta có thể kể đến cách đặt suất ăn đặc biệt theo tôn giáo hay bệnh lý trên máy bay. Rồi những cơ hội được “vút bay” miễn phí với các chương trình ưu đãi của các hãng hàng không. Mọi dịch vụ đều luôn cố gắng thiết kế để phù hợp với các đối tượng khách hàng, chủ yếu là bạn có biết đến những quyền lợi ấy của mình hay chưa. Như việc bạn có thể yêu cầu suất ăn chay, ít béo, suất ăn cho người tiểu đường... hoặc yêu cầu các dịch vụ miễn phí như xe lăn hay đẩy nôi em bé chẳng hạn.

Hay liệu bạn có biết dịch vụ của hạng thương gia khác gì so với hạng phổ thông, và có đáng để bạn bỏ thêm tiền vào đó hay không? Những chuyến du lịch trên máy bay và các video trên Yêu Máy Bay luôn mang theo những “bài học” như vậy.

Travip Trần Việt Phương: Có gì thú vị khi làm blogger du lịch bay 80 chuyến một năm? ảnh 4

Vi vu trên các chuyến bay, bạn sẽ nhận ra được sự thú vị đến từ những chi tiết tinh thế rất nhỏ bên trong “khoang thép” bạn đang ngồi, thậm chí phản ánh về nghệ thuật của dịch vụ hàng không. Những chi tiết nhỏ thường có sức thu hút rất lớn đối với tôi, như từng nếp gấp khăn, cách trình bày món ăn, và đặc biệt nhất chính là sự đặc trưng văn hóa của từng đường bay. Điều ấy được thể hiện qua cách trình bày và mùi vị của từng món ăn trong thực đơn, những dịch vụ giải trí trong chuyến bay, cả trang phục của tiếp viên nữa. Thay vì chỉ lên máy bay và ngủ, tôi chọn cách quan sát những chi tiết thật nhỏ, học hỏi những văn hóa mới và kể lại cho các bạn về những “sắc màu” riêng biệt trong từng chuyến bay ấy.

 
Travip Trần Việt Phương: Có gì thú vị khi làm blogger du lịch bay 80 chuyến một năm? ảnh 5

Dự đoán cùng Travip: Năm tới bạn muốn du lịch ở đâu?

Trong năm vừa qua, nhu cầu thông tin du lịch từ giới trẻ đã có nhiều thay đổi. Các bạn muốn xem nhiều hơn là đọc, các bạn muốn nhìn thấy những thước phim thực tế và trực quan. Chính vì vậy nên tôi tin rằng xu hướng sắp tới sẽ tập trung vào nội dung định dạng video, những nội dung về trải nghiệm thực tế, chân thật nhất cuộc sống sẽ được quan tâm nhiều hơn là những “công thức” chia sẻ kinh nghiệm truyền thống.

Một vài địa phương tại Việt Nam cũng đã tập trung liên hệ với những blogger/ vlogger để quảng bá du lịch bên cạch các hình thức truyền thông báo chí, vậy nên xu hướng tiếp theo về du lịch năm nay khả năng nghiêng về “sân nhà”, nhiều nội dung về du lịch trong nước hơn.

Theo HHT 1295
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.