Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách
HHT - Một triển lãm thú vị cho thấy các sản phẩm công nghệ sẽ như thế nào sau nhiều năm bị con người vứt ra môi trường.

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 1

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 2

Giảm thiểu rác thải nhựa đang là xu hướng trên toàn cầu, tuy nhiên thiết bị công nghệ là sản phẩm nhựa vẫn đang được chúng ta sử dụng. Năm 2018, ước tính có khoảng 4 triệu điện thoại được bán ra mỗi ngày. Cộng thêm củ sạc, tablet và máy tính, lượng thiết bị nhựa mà chúng ta sử dụng và thải ra môi trường là không hề nhỏ.

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 3

Không chỉ thành phần nhựa trong cấu tạo, lớp màng nhựa bọc bên ngoài sản phẩm mới cũng không ngoại lệ. Khi thải ra môi trường, phải mất hàng trăm năm để chúng phân hủy.

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 4

Đó là ý tưởng cho Nathaniel Stern, nghệ sĩ thị giác người Mỹ/Nam Phi mở cuộc triển lãm có tên Thế giới của chúng ta sau này (The World After Us). Triển lãm trưng bày các sản phẩm điêu khắc, sắp đặt và ảnh chụp kết hợp thực vật và thiết bị điện tử để phản ánh "cuộc sống" của chúng sau khi bị chúng ta vứt ra môi trường.

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 5

Cảm hứng của Stern cho triển lãm này đến từ cuốn sách Thế giới không có chúng ta (The World Without Us) của nhà báo Alan Weisman có nhắc đến đồ công nghệ "hóa thạch" sau vài trăm năm bị thải ra môi trường bởi con người.

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 6

Một số tác phẩm thú vị của Stern trong triển lãm như Photosynthesis (Quang hợp) với một cái cây nhỏ mọc ra từ máy ảnh Panasonic Lumix.

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 7

Tiếp theo là vườn tường lớn với cây cối mọc ra từ laptop, bàn phím, băng cassette và bo mạch chủ máy tính.

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 8

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 9

Có cả một chiếc điện thoại bàn với lá mọc ra từ bàn quay số.

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 10

Triển lãm mang đến thông điệp rằng chúng ta rồi sẽ không còn trên thế gian nữa. Tuy nhiên khi con người trở về cát bụi, vẫn còn những thứ sẽ tiếp tục tồn tại lâu hơn chúng ta rất nhiều.

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 11

Nhiều quốc gia đã phát triển hệ thống xử lý chất thải nhựa sau khi con người vứt chúng vào thùng rác. Hầu hết chúng ta không thể tự xử lý rác thải nhựa, đặc biệt là thiết bị điện tử bởi chúng có thể chứa các vật liệu khác như nhôm hay thép, rất khó phân tách và tái chế một cách phù hợp, chưa kể các chất độc như chì hay thủy ngân có thể gây hại cho con người lẫn môi trường.

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 12

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 13

Nhiều tổ chức được thành lập giúp bạn xử lý rác thải điện tử. eBay for Charity, American Cell Phone Drive sẽ thu nhận đồ cũ của bạn, sửa chữa chúng rồi tặng lại cho những ai cần.

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 14

Một số hãng công nghệ như Apple, Amazon cũng hỗ trợ thu lại sản phẩm cũ để tái chế, xử lý theo quy trình nghiêm ngặt giúp bảo vệ môi trường. Các địa phương cũng thường tổ chức ngày thu gom để nhận và xử lý rác thải từ người dân.

Triển lãm đồ công nghệ bỗng thành chậu cây vì không tái chế đúng cách ảnh 15

Hạn chế túi nhựa, ống hút nhựa là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp giảm việc tiêu thụ nhựa, tuy nhiên hãy nhớ đến những chiếc điện thoại, laptop, tablet mà bạn không còn sử dụng bởi chúng cũng là kẻ thù của môi trường.

Link bài gốc: https://news.zing.vn/mot-trieu-nam-nua-iphone-cua-chung-ta-se-ra-sao-post1035825.html

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

HHT - Nhiều tờ báo lớn khắp thế giới đã đăng thông tin bất ngờ: Tỷ phú Elon Musk bí mật có con sinh đôi, mà hai em bé này chào đời ngay trước khi… con thứ hai của Musk với người yêu (cũ) Grimes ra đời. Phải chăng sự nhập nhằng này của Musk là lý do dẫn đến sự rạn nứt nhiều mối quan hệ quan trọng? Vậy mẹ của hai em bé sinh đôi đó là ai?
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Không ít những dự án khoa học đáng chú ý từ sân chơi công nghệ được tổ chức bởi Samsung - Solve for Tomorrow 2021 đã gây bất ngờ về sự sáng tạo và chỉn chu đến từ những bạn trẻ độ tuổi 12 - 18. Kỳ vọng mùa giải Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục thành công, nhiều người đặt niềm tin vào một thế hệ Gen Z tài năng đã sẵn sàng xây dựng tương lai thông qua nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống.
Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

HHT - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ tai nạn xảy ra do sự cố trang phục, điển hình là vụ một nam sinh 16 tuổi đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến cậu bạn bị ngã dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, hay vụ một người phụ nữ ngã ra đường do vướng áo chống nắng, bị các xe khác liên tiếp chồm qua.
Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.