Triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông": Bảo tàng Sài Gòn ở... thì tương lai

Triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông": Bảo tàng Sài Gòn ở... thì tương lai
HHT - Với ý tưởng: "Nếu 30 năm nữa những hình ảnh thân thuộc của Sài Gòn sẽ biến mất, mọi người có thể tìm kiếm nó ở đâu?" Và buổi triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông" ra đời như một bảo tàng Sài Gòn ở thì tương lai.

Sài Gòn 3 mét vuông là một dự án đã được designer trẻ Maxk Nguyễn và ê-kíp ấp ủ để tạo nên một không gian lưu trữ những góc nhỏ của Sài Gòn trong những năm đầu thập niên 90s. Với tinh thần: "Nếu sau 30 năm nữa, những nét đặc trưng của Sài Gòn rồi sẽ biến mất, thay cho tiệm video đầu ngõ, sạp báo, xe bánh mì ở góc đường hay tiệm vá xe ở ngã tư sẽ là nhà cao tầng, trụ ATM, cửa hàng tiện lợi,... thì người ta sẽ tìm về đâu để bắt gặp những "nét cũ người thương". 

Triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông": Bảo tàng Sài Gòn ở... thì tương lai ảnh 1

Và triễn lãm Sài Gòn 3 mét vuông ra đời như một viện bảo tàng ở thì tương lai dành cho những ai "trót yêu" các giá trị cũ xưa của Sài Gòn những năm hồi đó. 

Triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông": Bảo tàng Sài Gòn ở... thì tương lai ảnh 2

Chia sẻ về buổi triển lãm Sài Gòn 3 mét vuông lần này, anh Maxk Nguyễn hào hứng kể với Hoa Học Trò: "Thường thì anh sẽ không ép bản thân trong vòng bao nhiêu lâu thì sẽ phải có bấy nhiêu sản phẩm ra mắt. Cảm hứng đến với anh khá bất chợt, đôi lúc chỉ là nhìn thấy một dáng hình đằng sau va, một tiếng rao, một góc phố chẳng hạn. Khi nhắc đến Sài Gòn, người ta thường nghĩ đến Bitexco, nhà thờ Đức Bà,... nhưng với anh thì Sài Gòn chỉ đơn giản và thân thuộc như chú vá xe, sạp báo nhỏ, xe bán bánh mì với tiếng rao thật hiền. Anh đã nghĩ rằng: Nếu 30 năm nữa, những hình ảnh hiền hoà và đẹp đẽ này của Sài Gòn biến mất thì hy vọng "Sài Gòn 3 mét vuông" sẽ lưu giữ được những kỉ niệm về những góc phố xưa cũ cho các bạn."

Triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông": Bảo tàng Sài Gòn ở... thì tương lai ảnh 3

Và, như thể một bảo tàng lưu giữ ký ức, anh Maxk Nguyễn cùng ê-kíp đã tái hiện một cách sống động từng góc vỉa hè của Sài Gòn khiến cho những ai trót mê nơi này nhìn vào cũng sẽ chợt cảm thấy ấm áp khi những mảng kỉ niệm ngày xưa ùa về qua mỗi "3 mét vuông". 

Triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông": Bảo tàng Sài Gòn ở... thì tương lai ảnh 4

Trong những chiếc hộp kính nơi những nét văn hóa của Sài Gòn đang dần mai một, chúng ta nhìn thấy được những góc xưa cũ được chăm chút, tỉ mỉ đến từng chi tiết: Tờ báo Hoa Học Trò, báo Phụ Nữ trên sạp báo, những chiếc áo mưa ni-lông treo lủng lẳng trên kệ...

Triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông": Bảo tàng Sài Gòn ở... thì tương lai ảnh 5

Hay như tiệm thuốc Tâm Đức ở một góc phố nho nhỏ với xe bánh mì và bà cụ hiền lành cùng ổ bánh mì to ụ được tái hiện sắc nét đều được anh Maxk Nguyễn và ê-kíp kì công dàn dựng.

Triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông": Bảo tàng Sài Gòn ở... thì tương lai ảnh 6

Đến với buổi triển lãm, cầm trên tay tấm vé của một ngày “xa lắc xa lơ” trong tương lai, bạn-trong-30-năm-tới sẽ trở thành một du hành gia đi ngược thời gian về với Sài Gòn những năm xa xưa về trước. Bên cạnh đó, với công nghệ Hologram hiện đại thì Sài Gòn 3 mét vuông chắc chắn là một viện bảo tàng sẽ khiến mọi người yêu thích bởi tái hiện sống động, đáng yêu về những góc phố xưa cũ.

Triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông": Bảo tàng Sài Gòn ở... thì tương lai ảnh 7

Triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông": Bảo tàng Sài Gòn ở... thì tương lai ảnh 8

Bên cạnh đó, các bạn còn được chụp ảnh cùng background siêu "art" tại buổi triển lãm Sài Gòn 3 mét vuông nữa í!

Triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông": Bảo tàng Sài Gòn ở... thì tương lai ảnh 9

Triển lãm "Sài Gòn 3 mét vuông": Bảo tàng Sài Gòn ở... thì tương lai ảnh 10

Triển lãm vẫn đang mở cửa miễn phí để các bạn trẻ đến thưởng lãm. Thời gian diễn ra triển lãm kéo dài từ ngày 7/7/2017 đến hết ngày 9/7/2017. Ghi nhanh vào sổ tay địa điểm vui chơi cuối tuần nào: BLANC ARTSPACE, 57C Tú Xương, phường 7, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh.

CẨM NHUNG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

HHT - Một nhân viên quay phim ở Olympic Tokyo đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều sau khi quay cận cảnh một con gián trong lúc đang ghi hình và phát trực tiếp một trận đấu. Nhiều người cho rằng đó là vì anh quay phim này không thích môn thi đấu mà anh ta phải quay, nên “chán như con gián”, rồi mới có hành động kỳ quặc như vậy.
Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

HHT - Một tờ tạp chí ở Mỹ vừa đăng thông tin rất bất ngờ, mà theo họ là được tiết lộ bởi bạn học cũ của Meghan Markle ở trường đại học: Người mà Meghan từng thích mê và dán ảnh trong phòng ký túc xá thực ra chính là… anh của người chồng hiện tại của cô, tức là Hoàng tử William. Thông tin này thực hư thế nào?
Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

HHT - Dường như Hoàng gia Anh ngày càng muốn có đội ngũ xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đặc biệt là trên mạng xã hội. Vài tháng trước, gia đình William - Kate đã tuyển nhân viên truyền thông cấp cao. Giờ đây, sau khi Harry tuyên bố viết hồi ký để xuất bản vào năm sau, thì chính Cung điện Buckingham lại tuyển người. Nhân viên này sẽ làm nhiệm vụ gì, và sẽ nhận được mức lương là bao nhiêu tiền?