Triết lý khác biệt của tân Huấn luyện viên trưởng ĐT bóng đá Việt Nam Philippe Troussier

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tân huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam sau thời ông Park Hang-seo là ông Philippe Troussier, người Pháp. Ông được biết tới là người đã nâng tầm nhiều đội bóng từ châu Phi sang châu Á. HLV Troussier có triết lý bóng đá khá đặc biệt: Cầu thủ không chỉ cần luyện tập, mà còn cần suy ngẫm.

Ở Nhật Bản, khi nhắc đến HLV Philippe Troussier, những người hâm mộ bóng đá vẫn bày tỏ sự ngưỡng mộ. Bởi ông được biết tới là vị HLV đã làm thay đổi đội tuyển bóng đá quốc gia nước này, giúp họ đạt được những thành công chưa từng có tiền lệ ở những năm 1998 - 2002.

Nhưng khác với rất nhiều HLV khác, ông Troussier cho rằng thành công trên sân bóng chỉ phụ thuộc một phần nhỏ vào kỹ thuật, còn phần lớn là do tinh thần và triết lý.

Những phóng viên Nhật từng trò chuyện với ông Troussier đều nói, ông thân thiện và hòa đồng, dù giữa lúc bận rộn đi nữa. Nhưng ông sẽ khiến người ta ngạc nhiên vì ít nói về bóng đá, mà thường lái cuộc trò chuyện về các vấn đề giao tiếp, tâm lý và văn hóa.

Triết lý khác biệt của tân Huấn luyện viên trưởng ĐT bóng đá Việt Nam Philippe Troussier ảnh 1

HLV Philippe Troussier. Ảnh: J Select.

Đã làm HLV ở Pháp, rồi làm HLV cho một số đội tuyển quốc gia ở châu Phi, rồi sang châu Á, ông Troussier không thiếu kinh nghiệm làm việc với những cầu thủ có suy nghĩ, phong cách sống rất khác nhau. Nhưng ông luôn giữ quan điểm: “Bóng đá trình độ cao là triết học. Đó là những điều bạn không thể nhìn thấy; đó là những điều bạn chỉ có thể cảm thấy”.

Với triết lý này, ông Troussier không nghĩ cầu thủ nên luyện tập đến kiệt sức để học hỏi điều gì cả. Ông cho rằng, việc luyện tập đến như thế chỉ tạo nên một cái vòng luẩn quẩn, vì cầu thủ tập trung vào hoạt động thể chất đến mức không thể tách mình ra khỏi tình huống để phân tích nó. Ông từng nói với tạp chí J Select của Nhật: “Tôi kỳ vọng các cầu thủ phải biết suy ngẫm”.

Triết lý khác biệt của tân Huấn luyện viên trưởng ĐT bóng đá Việt Nam Philippe Troussier ảnh 2

Ông Troussier cho rằng cầu thủ phải biết suy ngẫm, phân tích chứ không phải chỉ luyện tập và luyện tập. Ảnh: Getty.

Còn về phong cách huấn luyện của mình, HLV Troussier phân tích: “Tôi cho mỗi cầu thủ một chức năng/ nhiệm vụ cụ thể, chính xác trong đội. Tôi giống như một nhạc trưởng, yêu cầu các nhạc công chơi một bản nhạc mà tôi chọn. Mỗi nhạc công đều rất tài năng và có một chức năng/ nhiệm vụ đặc biệt trong dàn nhạc. Họ phải làm hết sức mình để chơi giai điệu do nhạc trưởng yêu cầu, và nhạc trưởng sẽ giám sát toàn bộ”.

Được biết đến là người không nhượng bộ trên sân nhưng HLV Troussier nói mình là người rất bình thường trong cuộc sống bên ngoài bóng đá, luôn tôn trọng và cố gắng thích nghi với phong cách sống của bất kỳ đất nước nào mà mình tới.

Triết lý khác biệt của tân Huấn luyện viên trưởng ĐT bóng đá Việt Nam Philippe Troussier ảnh 6
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?