Triết lý khác biệt của tân Huấn luyện viên trưởng ĐT bóng đá Việt Nam Philippe Troussier

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tân huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam sau thời ông Park Hang-seo là ông Philippe Troussier, người Pháp. Ông được biết tới là người đã nâng tầm nhiều đội bóng từ châu Phi sang châu Á. HLV Troussier có triết lý bóng đá khá đặc biệt: Cầu thủ không chỉ cần luyện tập, mà còn cần suy ngẫm.

Ở Nhật Bản, khi nhắc đến HLV Philippe Troussier, những người hâm mộ bóng đá vẫn bày tỏ sự ngưỡng mộ. Bởi ông được biết tới là vị HLV đã làm thay đổi đội tuyển bóng đá quốc gia nước này, giúp họ đạt được những thành công chưa từng có tiền lệ ở những năm 1998 - 2002.

Nhưng khác với rất nhiều HLV khác, ông Troussier cho rằng thành công trên sân bóng chỉ phụ thuộc một phần nhỏ vào kỹ thuật, còn phần lớn là do tinh thần và triết lý.

Những phóng viên Nhật từng trò chuyện với ông Troussier đều nói, ông thân thiện và hòa đồng, dù giữa lúc bận rộn đi nữa. Nhưng ông sẽ khiến người ta ngạc nhiên vì ít nói về bóng đá, mà thường lái cuộc trò chuyện về các vấn đề giao tiếp, tâm lý và văn hóa.

Triết lý khác biệt của tân Huấn luyện viên trưởng ĐT bóng đá Việt Nam Philippe Troussier ảnh 1

HLV Philippe Troussier. Ảnh: J Select.

Đã làm HLV ở Pháp, rồi làm HLV cho một số đội tuyển quốc gia ở châu Phi, rồi sang châu Á, ông Troussier không thiếu kinh nghiệm làm việc với những cầu thủ có suy nghĩ, phong cách sống rất khác nhau. Nhưng ông luôn giữ quan điểm: “Bóng đá trình độ cao là triết học. Đó là những điều bạn không thể nhìn thấy; đó là những điều bạn chỉ có thể cảm thấy”.

Với triết lý này, ông Troussier không nghĩ cầu thủ nên luyện tập đến kiệt sức để học hỏi điều gì cả. Ông cho rằng, việc luyện tập đến như thế chỉ tạo nên một cái vòng luẩn quẩn, vì cầu thủ tập trung vào hoạt động thể chất đến mức không thể tách mình ra khỏi tình huống để phân tích nó. Ông từng nói với tạp chí J Select của Nhật: “Tôi kỳ vọng các cầu thủ phải biết suy ngẫm”.

Triết lý khác biệt của tân Huấn luyện viên trưởng ĐT bóng đá Việt Nam Philippe Troussier ảnh 2

Ông Troussier cho rằng cầu thủ phải biết suy ngẫm, phân tích chứ không phải chỉ luyện tập và luyện tập. Ảnh: Getty.

Còn về phong cách huấn luyện của mình, HLV Troussier phân tích: “Tôi cho mỗi cầu thủ một chức năng/ nhiệm vụ cụ thể, chính xác trong đội. Tôi giống như một nhạc trưởng, yêu cầu các nhạc công chơi một bản nhạc mà tôi chọn. Mỗi nhạc công đều rất tài năng và có một chức năng/ nhiệm vụ đặc biệt trong dàn nhạc. Họ phải làm hết sức mình để chơi giai điệu do nhạc trưởng yêu cầu, và nhạc trưởng sẽ giám sát toàn bộ”.

Được biết đến là người không nhượng bộ trên sân nhưng HLV Troussier nói mình là người rất bình thường trong cuộc sống bên ngoài bóng đá, luôn tôn trọng và cố gắng thích nghi với phong cách sống của bất kỳ đất nước nào mà mình tới.

Triết lý khác biệt của tân Huấn luyện viên trưởng ĐT bóng đá Việt Nam Philippe Troussier ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.