Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam
HHT - Nói ra không mấy ai tin nhưng anh chàng người Ý Rietro Porro đã vượt qua quãng đường 40.000 km từ Ý sang Việt Nam mình chỉ bằng chiếc xe vespa cổ lỗ sĩ thôi đấy.

33 tuổi, làm công tác xã hội cho một tổ chức phi chính phủ ở Italy, Rietro Porro luôn cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt và bế tắc. Khi đang mất phương hướng, anh tình cờ đọc được cuốn sách In Vespa - Da Roma a Saigon (Vespa du ký - từ Roma đến Saigon) của một phượt thủ phát hành cách đây 25 năm. Có một sự hấp dẫn nào đó thôi thúc, anh bỏ việc để bắt đầu một hành trình mới.

Rietro cho biết, để thực hiện chuyến đi này anh cùng người bạn Andrea của mình phải mất một năm lên kế hoạch cùng chuẩn bị kinh phí. “Ban đầu tôi và người bạn đồng hành thực hiện các buổi biểu diễn âm nhạc để gây quỹ. Từ Ấn Độ, khi chỉ còn một mình, tôi tiếp tục hành trình bằng việc kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ các tổ chức cộng đồng và những nhà tài trợ từ một số hãng cơ khí, xe cộ”. Đôi lúc, anh cũng nhận được sự ủng hộ về trang phục, thiết bị của những người bạn và những con người nơi anh đã đặt chân tới.

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 1

Pietro cùng "con ngựa sắt" độc đáo của mình.

Chiếc vespa sử dụng cho hành trình là LML Star 125 phiên bản động cơ 2 thì, sản xuất năm 2009. Thời điểm Pietro mua lại chiếc xe vào năm 2014, chiếc xe mới vận hành được 9.000 km. Vậy mà khi đặt chân đến Hà Nội, con số đó là 40.000 km. Kinh khủng chưa? 

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 2

Pietro có mặt tại Hà Nội trong những ngày mưa nhưng anh vẫn cảm thấy vui và yêu thích vẻ đẹp của thành phố này.

Tháng 17/6/2016, Rietro Porro cùng một người bạn đồng hành bắt đầu hành trình "điên rồ" của mình. Xuất phát từ Ý đến Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Pakistan, Ấn Độ,… tới Myanmar, Thái Lan, CampuchiaViệt Nam. Hành trình của Rietro không chỉ đơn giản là những chuỗi ngày rong ruổi từ điểm này đến điểm khác điểm quan trọng của cuộc phiêu lưu này là sự học hỏi, lĩnh hội đến từ các nền văn hóa khác nhau.

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 3

Chiếc Vespa sử dụng cho hành trình là LML Star 125 phiên bản động cơ 2 thì, sản xuất năm 2009.

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 4

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 5

Thời điểm Pietro mua lại chiếc xe vào năm 2014, chiếc xe mới vận hành được 9.000 km.

Cuối năm 2016, vì nhiều lý do hạn chế khiến người bạn đồng hành của Rietro bắt buộc phải quay về Milan. Anh dành 3 tháng để chu du vòng quanh Ấn Độ đồng thời tập hợp một đội ngũ cùng chung lý tưởng. Rietro cho biết, khoảng thời gian này với anh khá khó khăn khi người chiến hữu quyết định quay về nước nhưng bù lại, anh gặp được rất nhiều người trên đường đi cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của họ khi biết anh đang trên đường đến Việt Nam.

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 6

Pietro và người bạn "suýt" đồng hành của mình tại Italia. (Ảnh: NVCC)

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 7

"Phượt thủ Ý" đã có mặt ở Hà Nội vào ngày 20/5 vừa rồi. Tại đây, anh sẽ nghỉ ngơi và tiếp tục cuộc hành trình đến TP.HCM.

Anh viết nhật ký để ghi lại những gì đã trải qua sau một ngày, với dự định viết một cuốn sách về chuyến đi này. Chắc chắn, đây sẽ là cuốn nhật ký để đời của Rietro.

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 8

Hành trang của Pietro là tấm bản đồ thế giới cùng cuốn nhật ký ghi lại hành trình, một kho báu thực sự của anh chàng "phượt thủ Tây" này.

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 9

Tấm bản đồ đánh dấu những địa điểm Pietro đã đi qua.

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 10

In Vespa - Da Roma a Saigon” (Vespa du ký - từ Roma đến Saigon) của một phượt thủ cách đây 25 năm là cuốn sách gối đầu giường của Pietro.

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải trên chặng đường đi, anh tâm sự: “Xe máy của tôi liên tục gặp vấn đề khi ở Iran. Lúc đó chân tôi cũng bị đau nên không thể tiếp tục di chuyển. Tôi phải ở đó 2 tuần trong khi điều kiện không cho phép”.

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 11

“Sau đó, tôi cũng rời được Iran để đến Pakistan. Xung quanh tôi luôn có lính vũ trang lăm lăm khẩu súng trên tay, không khí cực kỳ căng thẳng và nguy hiểm. Chuyện xe cộ, sức khỏe, tiền bạc khiến tôi trở nên thực sự mệt mỏi. Tuy nhiên, chưa bao giờ tôi có ý định bỏ cuộc, mà luôn luôn động viên bản thân phải tiến về phía trước”.

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 12

Pietro đã phải tự tay sửa chiếc vespa của mình khi hỏng hóc. (Ảnh: NVCC)

Chiếc vespa cũ vẫn chạy khối động cơ 2 thì không phù hợp với quy định khí thải nghiêm ngặt của nhiều nước, Pietro gặp khá nhiều khó khăn khi vượt biên và thực hiện hành trình. Chiếc xe luôn trong tình trạng... lúc nào cũng có thể hỏng được, cộng thêm 40 kg hành lý cả trước và sau khiến chàng trai người Ý vất vả di chuyển. Thế nhưng chiếc xe bền bỉ này vẫn nỗ lực cùng anh rong ruổi.

Tổng cộng trong vòng 10 tháng, anh đã đi chuyển quãng đường 40.000 km và ghé thăm đến 20 quốc gia. Sau khi trải qua rất nhiều việc, phải tự mình giải quyết nhiều tình huống, Rietro hy vọng mọi thứ từ nay sẽ dễ thở hơn. Chuyến đi khiến anh có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Trò chuyện cùng chàng Tây điển trai đi phượt bằng vespa từ Ý sang Việt Nam ảnh 13

Chia sẻ một vài điểm khác biệt so với cuốn sách Vespa du ký - từ Roma đến Saigon, anh cho biết: “Tôi thấy sự liên kết giữa con người với con người không được như trước đây. Tôi thấy mọi người trong quán cà phê thường cắm mặt vào điện thoại và ít giao tiếp. Tuy nhiên với thời buổi công nghệ hiện nay, chuyến đi của tôi thành công một phần nhờ sự trợ giúp từ mạng di động, GPS, điều mà 25 năm trước không thể có được. Nhưng hơn hết, trải qua hành trình 10 tháng rong ruổi trên các cung đường, điều ý nghĩa nhất tôi nhận được là khi gặp khó khăn thì không nên nghĩ về nó, mà phải tìm cách để vượt qua”.

LEE MIN SOON 

MỚI - NÓNG
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?
HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?

Có thể bạn quan tâm

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?
Cuối năm nhiều khách đặt hàng online, shipper bực mình, đem vứt cả đống bưu phẩm vào rừng

Cuối năm nhiều khách đặt hàng online, shipper bực mình, đem vứt cả đống bưu phẩm vào rừng

HHT - Một cô gái ở Anh trong khi dắt chó đi dạo thì nhìn thấy một người giao hàng đang đổ cả đống bưu phẩm xuống đường. Thật bất ngờ, một lúc sau, cô vẫn thấy đống bưu phẩm ở đó mà không thấy người giao hàng đâu. Thậm chí, cô còn tìm được một bưu phẩm gửi cho chính cô trong đống hàng bị bỏ rơi này.
Hành động bất ngờ của Hoa hậu Đỗ Thị Hà khi Á hậu Kim Duyên lên đường thi Miss Universe

Hành động bất ngờ của Hoa hậu Đỗ Thị Hà khi Á hậu Kim Duyên lên đường thi Miss Universe

HHT - Tối 26/11, Á hậu Kim Duyên đã có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất, bắt đầu cuộc hành trình sang Israel dự thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) 2021. Hoa hậu H’Hen Niê, Á hậu Lệ Hằng cũng có mặt tại sân bay để tiễn Kim Duyên. Đặc biệt, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đang bận thi Miss World ở Puerto Rico cũng không quên gửi lời động viên đáng yêu tới Á hậu Kim Duyên trên trang cá nhân.