Trò chuyện cùng Đào Bá Lộc: “Đã đằm lại và bớt màu mè hơn xưa"

Trò chuyện cùng Đào Bá Lộc: “Đã đằm lại và bớt màu mè hơn xưa"
HHT - Đi hát đã 5 năm nhưng thành công của Đào Bá Lộc chỉ dừng lại ở mức “ca sĩ triển vọng”. Ý thức được điều gì đang níu chân mình chậm lại nhưng Đào Bá Lộc vẫn chấp nhận vì...

Tại sao anh lại chọn Thanh xuân, một bản ballad đậm màu sắc Đào Bá Lộc, để trở lại mà không phải là một thử nghiệm mới mẻ nào khác?

ĐBL:Thanh xuân là ca khúc Lộc “thương” nhất, nó gắn liền với rất nhiều kỷ niệm đẹp của Lộc trong quá khứ. Lộc viết bài này cách đây hơn một năm, khi bản thân đang rất mệt mỏi vì công việc. Lúc đó Lộc nhớ về những kỷ niệm thời học sinh, về mối tình đầu, về những rung động ngày xưa và cứ thế giai điệu cùng ca từ cứ tuôn ra. Lộc nghĩ trong cuộc sống, ai cũng có một khoảng hồi ức về thời thanh xuân rất đẹp mà đôi khi chúng ta hay nghĩ về nó để mỉm cười. Và mùa Hè chính là thời điểm thích hợp để Lộc tung ra ca khúc này, cùng khán giả chia sẻ về thời thanh xuân vườn trường của nhau.

Trò chuyện cùng Đào Bá Lộc: “Đã đằm lại và bớt màu mè hơn xưa" ảnh 1

Cách hát của anh trong ca khúc này cũng đằm thắm hơn xưa rất nhiều…

ĐBL: Một phần là do chính bản thân Lộc đã “đằm” lại, bớt màu mè hơn xưa (cười). Phần còn lại là do bài hát chứa đựng quá nhiều thông tin lẫn cảm xúc rồi, nên cách tốt nhất để đưa nó chạm vào trái tim khán giả chính là hát đơn giản, dung dị nhất. Có thể Thanh xuân không phải là một bài hát khiến người ta ấn tượng ngay từ lần đầu nghe, nhưng Lộc tin nó sẽ “thấm” vào khán giả từ từ và không bao giờ lỗi thời.

Đi hát đã 5 năm nhưng cái tên Đào Bá Lộc cũng chỉ dừng lại ở mức “ca sĩ tiềm năng”, anh nghĩ lý do nào đang níu chân mình lại?

ĐBL: Đây cũng là câu hỏi mà Lộc tự đặt cho bản thân mình mỗi ngày. Tuy nhiên, làm nghệ thuật thì còn phải tùy thuộc vào chữ “duyên”, mà “duyên” ở đây thì bao hàm cả thị phần, thị trường và quan điểm xã hội. Những người khác họ có thị phần rất rộng mở và quan điểm xã hội cũng rất thoáng với họ. Còn với những người “đặc biệt” như Lộc thì mọi thứ sẽ hẹp và khó khăn hơn, đặc biệt là với môi trường Á Đông của chúng ta hiện tại. Vì thế, nếu xét về quan điểm nghề nghiệp, đúng là Lộc đi chậm hơn so với mọi người. Nhưng xét về quan điểm cá nhân thì Lộc đã làm được rất nhiều điều và vẫn sống được với nghề cho đến ngày hôm nay - đó là điều không phải ai đi chung đường với Lộc cũng làm được.

Trò chuyện cùng Đào Bá Lộc: “Đã đằm lại và bớt màu mè hơn xưa" ảnh 2

Có bao giờ anh nghĩ đến việc “thỏa hiệp” với số đông để cơ hội đến với mình nhiều hơn?

ĐBL: Đã từng, nhưng chỉ thoáng qua thôi. Có một người lớn tuổi từng nói với Lộc rằng: “Làm nghệ thuật, không chỉ riêng ca hát mà cả viết lách, điện ảnh, hội họa… đều phải mang tính định hướng nghệ thuật cho công chúng. Phải hướng đến những cái hay, cái đẹp và cái phát triển”. Ngay cả đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cũng từng nói rằng: “Cái mà công chúng thích sẽ thay đổi liên tục. Khi họ thích cái này, mình làm xong cái này thì họ đã thích một cái khác rồi. Cho nên mọi cuộc chạy đua theo công chúng là vô nghĩa mà bản thân người nghệ sĩ phải định hướng cho họ”. Đó là lý do tại sao Lộc không bao giờ chạy theo thị trường.

Trò chuyện cùng Đào Bá Lộc: “Đã đằm lại và bớt màu mè hơn xưa" ảnh 3

Có phải vì không cần lo lắng quá nhiều đến vấn đề “cơm áo gạo tiền” nên Đào Bá Lộc mới tự do trên con đường mình đi như vậy?

ĐBL: Không ai làm nghề mà không phải lo lắng đến cơm áo gạo tiền hết. Ngay cả bản thân Lộc cũng phải cân đo đong đếm từng ngày vì Lộc còn phải gánh một phần kinh tế của gia đình. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là Lộc dễ dãi với chính mình. Ngoài việc ca hát, nguồn thu của Lộc còn đến từ nhiều đầu khác. Bên cạnh đó, Lộc cũng thử sức mình với vai trò giám đốc sản xuất, đạo diễn cho MV Thanh xuân vừa rồi và được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả cũng như các anh chị em trong nghề. Hy vọng trong thời gian sắp tới, Lộc sẽ được hợp tác với mọi người trong vai trò này.  

FINO KIM (thực hiện)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Netizen sau tin Song Joong Ki kết hôn: Tiếc cho Song - Song, sợ lại "yêu nhanh cưới vội"

Netizen sau tin Song Joong Ki kết hôn: Tiếc cho Song - Song, sợ lại "yêu nhanh cưới vội"

HHT - Sau khi Song Joong Ki xác nhận kết hôn và sắp có con với Katy, cư dân mạng có nhiều phản ứng lẫn lộn. Nhiều người gửi lời chúc phúc cho cặp đôi nhưng cũng không ít người bày tỏ tiếc nuối cho chuyện tình của Song Joong Ki và Song Hye Kyo. Cũng không ít netizen kêu gọi mọi người ngừng công kích và tôn trọng quyết định, cuộc sống riêng của Song Joong Ki.
Hồ Ca thông báo cưới vợ có con, Cnet thúc giục Bành Vu Yến: "Vậy anh đã vội chưa?"

Hồ Ca thông báo cưới vợ có con, Cnet thúc giục Bành Vu Yến: "Vậy anh đã vội chưa?"

HHT - Hồ Ca và Bành Vu Yến vốn được biết đến là cặp tri kỷ lâu năm tại C-Biz, cũng là "cặp bài trùng" thường bị cư dân mạng réo tên trong "hội ế" của giới giải trí Trung Quốc. Ngay sau khi Hồ Ca bất ngờ xác nhận lên chức cha, cư dân mạng xứ Trung đã lập tức réo tên Bành Vu Yến, "đào lại" lời giao hẹn của đôi bạn thân này.
Kim Jung Hyun dự họp báo tại nơi ngó lơ Seohyun 5 năm trước: Thay đổi 180 độ nhưng vẫn bị chỉ trích

Kim Jung Hyun dự họp báo tại nơi ngó lơ Seohyun 5 năm trước: Thay đổi 180 độ nhưng vẫn bị chỉ trích

HHT - Tại cùng một nơi tổ chức, nếu 5 năm trước Kim Jung Hyun lạnh lùng né tránh Seohyun (SNSD) trong họp báo phim "Time", thì hiện tại, Jung Hyun thể hiện thái độ trái ngược, tương tác thân thiết với bạn diễn Im Soo Hyang tại họp báo "Kokdu: Season of Diety". Cư dân mạng mỉa mai: "Thì đúng rồi, có bị ai thao túng, kiểm soát nữa đâu".