Trở lại trường sau Tết: Học sinh kẹt ở quê và các trường hợp F0 được xử lý như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hôm nay, các trường học tại TP.HCM đã đồng loạt đón học sinh trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa thể đến lớp do đang học tạm ở quê hay thuộc diện cách ly vì dịch bệnh.

Về giải pháp đối với những học sinh trước đó phải tạm chuyển về quê học tập do ảnh hưởng của dịch bệnh, ngày 7/2, đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, trước đây, Sở đã có văn bản hướng dẫn để học sinh bị kẹt ở quê do dịch COVID-19 rút hồ sơ học tập về tỉnh.

Trở lại trường sau Tết: Học sinh kẹt ở quê và các trường hợp F0 được xử lý như thế nào? ảnh 1

Ảnh: VTV

Khi các trường ở TP.HCM đi học trực tiếp trở lại, các bạn đã rút học bạ chỉ cần mang học bạ kèm giấy chứng nhận kết quả học tập học kì I rồi nộp cho trường tại TP.HCM. Các trường sẽ tiếp nhận lại bình thường.

Thống kê của Sở GD&ĐT cho thấy, vào tháng 9/2021 có khoảng 100.000 học sinh kẹt ở các tỉnh thành khi về quê nghỉ hè hay được cha mẹ gửi về quê tránh dịch COVID-19.

Với học sinh lớp 1, đại diện Sở cho biết: "Với học sinh lớp 1, học một học kỳ ở tỉnh, không đăng ký trường tiểu học ở thành phố, quay về để tiếp tục học kì II thì phải có giấy gọi đi học của địa phương".

Teen trong diện F0, cách ly học tập như thế nào?

Ngày trở lại trường sau Tết của những teen thuộc diện F0 dường như khó khăn hơn. Khi học sinh đi học trực tiếp trở lại, việc xuất hiện F0, F1 bị cách ly, không thể tiếp tục đến trường đã được các trường dự báo.

Mới đây, trên một hội nhóm học sinh TP.HCM đã đăng tải một hình ảnh về tình trạng vắng hơn nửa lớp vì teen thuộc diện đang cách ly. Bài viết trên đã thu về nhiều lượt tương tác, không ít bạn học sinh còn để lại bình luận "Thực trạng lớp học sau Tết là đây chứ đâu" khiến nhiều người không khỏi lo lắng về chất lượng học tập của các teen.

Trở lại trường sau Tết: Học sinh kẹt ở quê và các trường hợp F0 được xử lý như thế nào? ảnh 2

Nhiều học sinh gặp cản trở khi trở lại học trực tiếp tại trường chỉ vì F0. Nguồn: Nhóm học sinh TP.HCM.

Chia sẻ với nhà Hoa, bạn Gia Linh (trường ĐH Công Nghiệp Thực Phẩm - Hệ THPT) bày tỏ khó khăn về việc học bị ảnh hưởng khi nhiễm COVID-19. Cô bạn cũng là lớp trưởng của lớp nên khi trở thành F0 cũng ảnh hưởng đến các hoạt động của lớp.

Hiện tại thì Gia Linh vẫn đang thực hiện cách ly và tự ôn luyện kiến thức tại nhà. Gia Linh chỉ có thể tham gia lớp học vào những tiết học online: "Vì tập thể nên không thể vì vài bạn F0 mà trì hoãn được nên phần lớn nhà trường đề cao tinh thần tự học của học sinh hơn. Theo mình nghĩ đây cũng là việc học sinh cần rèn luyện nhằm ứng phó với tình hình dịch."

Riêng Phan Như Thảo (sinh viên năm nhất ĐH Luật TP.HCM) đã nhanh chóng liên hệ ngay phòng y tế của trường để thông báo cũng như hỏi thêm thông tin về thủ tục đối với người bị F0. Dù địa phương của Như Thảo buộc phải cách ly F0 tập trung nhưng do lịch học khá trễ nên cô bạn cũng có thêm thời gian đặt mua giáo trình, tự đọc thêm tài liệu mà không cần phải mang quá nhiều đồ vào khu cách ly.

Trở lại trường sau Tết: Học sinh kẹt ở quê và các trường hợp F0 được xử lý như thế nào? ảnh 3

Vắc-xin được xem là phương án tối ưu cho học sinh, sinh viên trong ngày trở lại trường sau Tết. Ảnh: internet.

Chính vì vậy, nhà trường và các cơ sở giáo dục tại TP.HCM đã xây dựng phương án cụ thể để hỗ trợ học sinh, tránh ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức. Cụ thể như sau:

Bước 1: Thông báo kết quả dương tính cho trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, tổ an toàn COVID-19 của cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh; tiếp tục cách ly tạm thời F0; thông báo cho trạm y tế địa phương các biện pháp triển khai phòng chống dịch…

Bước 2: Đánh giá tình hình sức khỏe của F0, nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, SPO2 dưới 96% thì liên hệ và chuyển đến bệnh viện có khoa, đơn vị COVID-19 trên cùng địa bàn, hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến bằng xe cấp cứu.

Bước 3: Tạm ngưng ngay tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp (F1) bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người).

Bước 4: Theo dõi F1 tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học với F0 và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Riêng đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ: Nếu có 1 ca dương tính với COVID-19 thì cho toàn bộ học sinh trong cùng lớp (F1) cách ly tại nhà theo quy định.

Sở Y tế lưu ý, nếu trong cùng một ngày phát hiện từ 2 trường hợp F0 trở lên ở 2 lớp học khác nhau, tổ chức ngay việc xét nghiệm tầm soát theo quy mô .

Trở lại trường sau Tết: Học sinh kẹt ở quê và các trường hợp F0 được xử lý như thế nào? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.