Trò lừa "công khai ảnh riêng tư" đang tràn ngập trên Facebook

Trò lừa "công khai ảnh riêng tư" đang tràn ngập trên Facebook
HHT - Thông tin "Facebook sẽ công khai tất cả ảnh riêng tư của người dùng từ ngày mai" được đại diện Facebook xác nhận là giả mạo nhưng đang được lan truyền mạnh tại Việt Nam.

Vài ngày nay, rất nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đã chia sẻ trạng thái dài cả chục dòng về việc mạng xã hội lớn nhất hành tinh này sắp tiết lộ thông tin riêng tư của người dùng.

Trò lừa "công khai ảnh riêng tư" đang tràn ngập trên Facebook ảnh 1
Những bài viết với nội dung mang tính câu like đang xuất hiện rất nhiều trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, nội dung bài viết có ghi:

Đừng quên ngày mai bắt đầu quy tắc facebook mới, nơi mà họ có thể sử dụng ảnh của bạn; đừng quên hạn chót là ngày mai! Tất cả những gì bạn đã đăng sẽ trở thành công khai từ ngày mai! Ngay cả những tin nhắn đã bị xóa hoặc những bức ảnh không được cho phép. Không mất chi phí gì cho một bản sao của thông báo dưới đây và đơn giản chỉ cần 'dán', như vậy sẽ an toàn hơn là cảm thấy hối tiếc.

Tôi không cho facebook hoặc bất kỳ thực thể nào liên quan đến facebook được phép sử dụng hình ảnh của tôi, thông tin của tôi, tin nhắn hoặc bài đăng của tôi, cả quá khứ và tương lai! Với Tuyên bố này, tôi thông báo với facebook: Nghiêm cấm tiết lộ, sao chép, phân phối, hoặc lấy bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên trang cá nhân này và/hoặc nội dung của trang cá nhân này. Nội dung của trang cá nhân này là thông tin riêng tư và bí mật. Vi Phạm Quyền riêng tư có thể bị trừng phạt bởi luật pháp (Úc 1-308-1 1 308-103 và các quy định Rome)...

Tuy nhiên, nguồn tin của Facebook cho biết, thông tin trên chỉ là trò lừa. Trong thông điệp được người dùng Việt Nam chia sẻ, các ngôn từ được sử dụng thiếu tự nhiên.

Để tăng tính thuyết phục, trò lừa bịp còn trích dẫn một số luật pháp của Australia và Quy chế Rome, lấy đó làm căn cứ bảo vệ người dùng trước việc Facebook sử dụng hình ảnh trái phép.

Thực tế, Quy chế Rome là khuôn khổ pháp lý được thành lập bởi Tòa án Hình sự Quốc tế, chuyên xử lý tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh, không liên quan tới vi phạm bản quyền và quyền riêng tư.

Nội dung bài viết còn khuyến khích mọi người chia sẻ khi nói rằng 'nếu sao chép và đăng lại bài này lên trang cá nhân,' dữ liệu người dùng sẽ được bảo vệ. Vì lý do này, trò lừa thu hút được nhiều người tham gia và liên tục xuất hiện trên các tài khoản Facebook tại Việt Nam mấy ngày nay.

Quyền riêng tư là một trong những vấn đề được người dùng quan tâm gần đây, nhất là sau những lùm xùm của Facebook về việc sử dụng dữ liệu cá nhân trong năm 2018 vừa qua.

Trước đó vào tháng 1/2019, không ít người dùng Facebook Việt đã khi liên tục đăng tải một đoạn status, nội dung đe dọa nếu không chia sẻ dòng trạng thái này thì hình ảnh và thông tin cá nhân sẽ bị người khác sử dụng với nội dung tương tự.

Trò lừa "công khai ảnh riêng tư" đang tràn ngập trên Facebook ảnh 2
Thông tin "Facebook sẽ công khai tất cả ảnh riêng tư của người dùng từ ngày mai" là giả nhưng được rất nhiều người chia sẻ. (Ảnh chụp màn hình)

Trên thực tế, trước đây cư dân mạng Việt đã rất dễ dàng mắc nhiều "cú lừa" khác như gần nhất là trò lừa share fanpage để nhận xe Vinfast miễn phí hay trò lừa bình luận "Bisou" để kiểm tra tài khoản đã được bảo mật hay chưa. Đa số các trò lừa được tạo ra trên mạng xã hội chủ yếu để kéo tương tác, câu like và nhận được sự chia sẻ không nhỏ của nhiều người dùng.

Năm 2015, một trò lừa khác tương tự cũng được lan truyền trên Facebook với thông tin giả, cho biết mạng xã hội lớn nhất hành tin sẽ thu phí 5,99 USD để giữ các status của người dùng ở chế độ riêng tư, nếu không đăng tải dòng status này lên thì mọi thứ người dùng chia sẻ sẽ bị chuyển sang trạng thái công khai.

"Bất cứ ai sử dụng Facebook đều toàn quyền sở hữu và kiểm soát nội dung cũng như những thông tin mà họ đăng tải như đã nêu rõ trong điều khoản của chúng tôi. Người dùng có thể kiểm soát cách chia sẻ nội dung và thông tin đó. Đây luôn là chính sách của Facebook và sẽ luôn là như vậy", đại diện Facebook từng lên tiếng để cảnh báo người dùng về những trò lừa này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm