Trời đổ mưa lớn ở nơi chưa bao giờ có mưa, nhưng vì sao việc này “đáng lo hơn đáng mừng”?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mưa đã rơi nhiều tiếng đồng hồ ở một nơi trên Trái Đất mà chưa từng có mưa. Nghe thì có vẻ đáng mừng, nhưng thực tế, đây không phải là nơi bị hạn hán mà mong mưa. Các nhà nghiên cứu cho rằng, đợt mưa bất thường này cực kỳ đáng lo thì đúng hơn.

Có những nơi trên thế giới phải chịu những đợt nóng dài ngày, mong mưa cũng không có. Tuy nhiên, mưa đã vừa đổ xuống suốt nhiều tiếng đồng hồ ở điểm cao nhất của Greenland (thuộc Đan Mạch). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà mưa đã rơi ở nơi này, bởi thực ra thì nhiệt độ ở đây hiếm khi cao được hơn mức nhiệt độ đóng băng.

Các nhà khoa học đã xác nhận về trận mưa này, được ghi nhận ở Trạm Summit, một trung tâm nghiên cứu của Cơ quan Khoa học Quốc gia Mỹ, đặt tại Greenland.

Đây cũng là lần thứ ba trong vòng chưa đến một thập kỷ mà người ta ghi nhận được nhiệt độ trên mức đóng băng ở trạm nghiên cứu này.

Trời đổ mưa lớn ở nơi chưa bao giờ có mưa, nhưng vì sao việc này “đáng lo hơn đáng mừng”? ảnh 1

Các nhà khoa học lần đầu tiên thấy mưa ở Greenland. Ảnh: Alicia Bradley/ Cơ quan Khoa học Quốc gia Mỹ.

Đợt mưa đầu tiên này khiến băng tan đáng kể, trong khi chỉ vừa mới cuối tháng 7, đã có một đợt băng tan khác ở đây, được gọi là một trong những đợt băng tan nhiều nhất trong một thập kỷ qua. Điều này cộng với việc băng tan nhanh ở Bắc Cực khiến các nhà khoa học lo lắng rằng mực nước biển ở khắp nơi trên thế giới sẽ dâng nhanh.

Theo Ted Scambos, một nhà nghiên cứu cấp cao ở ĐH Colorado, thì đợt mưa này là bằng chứng cho thấy Greenland đang ấm lên nhanh chóng và không khí nóng đã gây ra mưa.

Trời đổ mưa lớn ở nơi chưa bao giờ có mưa, nhưng vì sao việc này “đáng lo hơn đáng mừng”? ảnh 2

Một phần của Trạm Summit ở Greenland. Ảnh: Brennan Linsley/ AP.

Theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia (Mỹ) thì đã có khoảng 7 tỷ tấn nước mưa rơi xuống Greenland. Một số mô hình khí hậu cho rằng, nếu con người không có những biện pháp quyết liệt để chống biến đổi khí hậu thì đến năm 2050, Bắc Băng Dương sẽ chẳng còn chút băng nào vào mỗi mùa Hè.

Trời đổ mưa lớn ở nơi chưa bao giờ có mưa, nhưng vì sao việc này “đáng lo hơn đáng mừng”? ảnh 3

Một nhà nghiên cứu ở Greenland cầm một mảnh băng mỏng, hình thành khi mưa rơi lên tuyết tại đây. Ảnh: CNN.

Và đó không phải chuyện “nghe rồi để đấy”, mà có thể gây ra những hậu quả rất thảm khốc: Nếu băng của Greenland tan hết, thì các nhà khoa học cho rằng mực nước biển toàn cầu sẽ dâng lên hơn 6 mét, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân ở những vùng ven biển trên khắp thế giới và có thể nhấn chìm một số thành phố như New York (Mỹ), Amsterdam (Hà Lan), Thượng Hải (Trung Quốc)…

Trời đổ mưa lớn ở nơi chưa bao giờ có mưa, nhưng vì sao việc này “đáng lo hơn đáng mừng”? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!