Trời đổ mưa lớn ở nơi chưa bao giờ có mưa, nhưng vì sao việc này “đáng lo hơn đáng mừng”?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mưa đã rơi nhiều tiếng đồng hồ ở một nơi trên Trái Đất mà chưa từng có mưa. Nghe thì có vẻ đáng mừng, nhưng thực tế, đây không phải là nơi bị hạn hán mà mong mưa. Các nhà nghiên cứu cho rằng, đợt mưa bất thường này cực kỳ đáng lo thì đúng hơn.

Có những nơi trên thế giới phải chịu những đợt nóng dài ngày, mong mưa cũng không có. Tuy nhiên, mưa đã vừa đổ xuống suốt nhiều tiếng đồng hồ ở điểm cao nhất của Greenland (thuộc Đan Mạch). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà mưa đã rơi ở nơi này, bởi thực ra thì nhiệt độ ở đây hiếm khi cao được hơn mức nhiệt độ đóng băng.

Các nhà khoa học đã xác nhận về trận mưa này, được ghi nhận ở Trạm Summit, một trung tâm nghiên cứu của Cơ quan Khoa học Quốc gia Mỹ, đặt tại Greenland.

Đây cũng là lần thứ ba trong vòng chưa đến một thập kỷ mà người ta ghi nhận được nhiệt độ trên mức đóng băng ở trạm nghiên cứu này.

Trời đổ mưa lớn ở nơi chưa bao giờ có mưa, nhưng vì sao việc này “đáng lo hơn đáng mừng”? ảnh 1

Các nhà khoa học lần đầu tiên thấy mưa ở Greenland. Ảnh: Alicia Bradley/ Cơ quan Khoa học Quốc gia Mỹ.

Đợt mưa đầu tiên này khiến băng tan đáng kể, trong khi chỉ vừa mới cuối tháng 7, đã có một đợt băng tan khác ở đây, được gọi là một trong những đợt băng tan nhiều nhất trong một thập kỷ qua. Điều này cộng với việc băng tan nhanh ở Bắc Cực khiến các nhà khoa học lo lắng rằng mực nước biển ở khắp nơi trên thế giới sẽ dâng nhanh.

Theo Ted Scambos, một nhà nghiên cứu cấp cao ở ĐH Colorado, thì đợt mưa này là bằng chứng cho thấy Greenland đang ấm lên nhanh chóng và không khí nóng đã gây ra mưa.

Trời đổ mưa lớn ở nơi chưa bao giờ có mưa, nhưng vì sao việc này “đáng lo hơn đáng mừng”? ảnh 2

Một phần của Trạm Summit ở Greenland. Ảnh: Brennan Linsley/ AP.

Theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia (Mỹ) thì đã có khoảng 7 tỷ tấn nước mưa rơi xuống Greenland. Một số mô hình khí hậu cho rằng, nếu con người không có những biện pháp quyết liệt để chống biến đổi khí hậu thì đến năm 2050, Bắc Băng Dương sẽ chẳng còn chút băng nào vào mỗi mùa Hè.

Trời đổ mưa lớn ở nơi chưa bao giờ có mưa, nhưng vì sao việc này “đáng lo hơn đáng mừng”? ảnh 3

Một nhà nghiên cứu ở Greenland cầm một mảnh băng mỏng, hình thành khi mưa rơi lên tuyết tại đây. Ảnh: CNN.

Và đó không phải chuyện “nghe rồi để đấy”, mà có thể gây ra những hậu quả rất thảm khốc: Nếu băng của Greenland tan hết, thì các nhà khoa học cho rằng mực nước biển toàn cầu sẽ dâng lên hơn 6 mét, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân ở những vùng ven biển trên khắp thế giới và có thể nhấn chìm một số thành phố như New York (Mỹ), Amsterdam (Hà Lan), Thượng Hải (Trung Quốc)…

Trời đổ mưa lớn ở nơi chưa bao giờ có mưa, nhưng vì sao việc này “đáng lo hơn đáng mừng”? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bác bán bánh cá taiyaki xin lỗi vì cho ít nhân, phản ứng của "thượng đế“ ngọt hơn cả bánh
Bác bán bánh cá taiyaki xin lỗi vì cho ít nhân, phản ứng của "thượng đế“ ngọt hơn cả bánh
HHT - Một bác bán bánh cá nhân đậu đỏ ở Nhật đã rất buồn khi buộc phải làm bánh ít nhân hơn, vì nếu cứ cho nhiều nhân như trước thì bác không có lãi và sẽ phá sản. Rất thật thà, bác ấy còn viết tấm bảng để xin lỗi khách hàng. Nhưng những gì bác nhận được sau đó thì còn “ngọt” hơn cả nhân bánh.
Phim tài liệu có các thành viên Hoàng gia Anh được chiếu, một câu nói của Harry được chú ý
Phim tài liệu có các thành viên Hoàng gia Anh được chiếu, một câu nói của Harry được chú ý
HHT - Phim tài liệu "Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ" vừa được phát sóng ở Anh. Trong đó, nhiều thành viên Hoàng gia Anh góp mặt, kể những kỷ niệm thú vị nhất về Hoàng thân Philip. Nhiều câu chuyện mà công chúng chưa từng biết đã được nhắc đến, tuy nhiên, có một câu nói của Hoàng tử Harry lại khiến nhiều cư dân mạng chú ý.

Có thể bạn quan tâm

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

HHT - Mới đây, mạng xã hội Douyin (bản Trung Quốc của TikTok) đã siết chặt quy định đối với người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nhân sự việc này, cư dân mạng Việt Nam cũng nhanh chóng gọi tên TikTok với hi vọng MXH này cũng sẽ tiến hành loại bỏ những nội dung độc hại, hướng tới việc bảo vệ người dùng nhỏ tuổi.
Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

HHT - iPhone 13 đã được Apple chính thức cho ra mắt tại sự kiện California Streaming vừa qua. Xuất hiện với 4 mẫu là iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thiết kế và màu sắc ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ với chip A15 Bionic. Hiện tại, bạn có thể trải nghiệm trước iPhone 13 bằng công nghệ AR.
Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

HHT - Tỷ phú Elon Musk chưa - và có lẽ sẽ không bao giờ - ngừng khiến cả thế giới ngạc nhiên. Công ty SpaceX của ông đã vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà trên đó chỉ toàn hành khách bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay vào không gian như vậy.
Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.