Trong rất nhiều bản-kế-hoạch cuộc đời, đã bao giờ em dành thời gian để nghĩ tới "Plan B"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Plan B có thể xuất hiện ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống: Tình cảm, học tập, công việc... Đó là "phương án dự phòng", là sự chuẩn bị cần thiết để em vẫn có thể sống ổn khi Plan A bất ngờ gặp sự cố. 

Nỗ lực để thành công nhưng cũng đừng quên nghĩ về thất bại

"Sẽ thật tuyệt nếu kế hoạch A thành công. Nhưng lỡ nó thất bại thì sao?". Nếu chỉ chăm chăm nghĩ đến sự thành công, chúng ta cũng có nguy cơ "sụp hố" khi kế hoạch "chẳng may" thất bại. Hãy nghĩ về sự "chẳng may" ấy nhiều hơn một chút trước khi nó thực sự xảy ra để có sự chuẩn bị phù hợp, dù chỉ là sự chuẩn bị về mặt tâm lý.

Trong rất nhiều bản-kế-hoạch cuộc đời, đã bao giờ em dành thời gian để nghĩ tới "Plan B"? ảnh 1

Plan B sẽ như một tấm nệm êm ái đỡ cho chúng ta một cú té (đôi khi là) chí mạng.

Khi plan A "sụp hố", sự xuất hiện đúng lúc của plan B sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm sốc, giảm tổn thất, tiết kiệm thời gian... Nó không chỉ là một ngã rẽ mới kịp thời mà còn là một tấm nệm êm ái đỡ chúng ta một "cú té" (đôi khi là) chí mạng.

Hãy cứ chọn cho mình một con đường tốt nhất nhưng cũng đừng quên "ngó nghiêng" tới con đường tốt nhì

Ở mỗi thời điểm, chúng ta đều phải cân nhắc thật kĩ lưỡng để chọn một đường tốt nhất cho bản thân, nhưng cũng đừng quên cho mình cơ hội khám phá thêm một con đường khác tốt nhì. Dành một chút thời gian cho khả năng thứ 2, cơ hội thứ 2 để biết mình đa năng đến đâu, có thể thích nghi tốt như thế nào cũng là một trong những "bản năng sinh tồn" cơ bản.

Trong rất nhiều bản-kế-hoạch cuộc đời, đã bao giờ em dành thời gian để nghĩ tới "Plan B"? ảnh 2

Sẽ luôn có đích đến nếu em có sự chuẩn bị kĩ càng.

Nếu không thể trở thành một nhà sản xuất phim, em có thể trở thành một biên kịch hay một đạo diễn. Nếu không thể trở thành nhà báo, em có thể trở thành nhà văn hay người viết tự do. Nếu không thể trở thành thợ làm bánh, em có thể trở thành người bán bánh...

Kẻ sống sót có thể không phải là kẻ giỏi nhất nhưng lại chính là kẻ có khả năng thích nghi cao

Chúng ta đã từng được nghe câu chuyện về một cô giáo mầm non chỉ sau một đợt dịch đã chuyển qua bán hàng online, nhân viên văn phòng nghỉ việc vì công ty cắt giảm nhân sự đã chuyển qua làm YouTuber hay mở ki-ốt bán thực phẩm chế biến sẵn...

Có khi là cuộc đời cho ta một cú huých đủ mạnh để ta chuyển mình. Cũng có khi là chính chúng ta tự cảm thấy plan A bất ổn và lập tức chuyển hướng sang plan B. Dù bằng cách nào, sau cùng, chúng ta sẽ nhận ra thích nghi cũng là một trong những kĩ năng sinh tồn quan trọng. Kẻ bảo thủ sẽ luôn cho rằng cả đời này mình chỉ có thể là A, mãi mãi là A sẽ cảm thấy lúng túng khi bản-kế-hoạch-cuộc-đời không được như mong đợi.

Trong rất nhiều bản-kế-hoạch cuộc đời, đã bao giờ em dành thời gian để nghĩ tới "Plan B"? ảnh 3

Kẻ sống sót chính là kẻ có khả năng thích nghi cao.

Kế hoạch nào cũng có thể thay đổi hoặc bị-thay-đổi nên chúng ta luôn cần tới một vài "phương án dự phòng". Bộ phim dài tập nào cũng có nguy cơ phải thay đổi kịch bản hoặc thay đổi diễn viên vào phút chót. Kẻ sống sót có thể không phải là kẻ có giỏi nhất nhưng lại chính là kẻ có khả năng thích nghi cao.

Trong rất nhiều bản-kế-hoạch cuộc đời, đã bao giờ em dành thời gian để nghĩ tới "Plan B"? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Tình yêu phải là một đồ thị hình sin có lên có xuống, cần va vấp để trở nên tuyệt vời hơn

Tình yêu phải là một đồ thị hình sin có lên có xuống, cần va vấp để trở nên tuyệt vời hơn

HHT - Một bạn có gửi thư cho anh, hỏi rằng: “Em luôn nghĩ tình yêu là những ngày tháng vui vẻ, tích cực. Thế nhưng khi những kỳ thi căng thẳng ập tới, em lại cáu gắt bạn ấy vô lý. Tương tự, khi bạn ấy stress với áp lực, những cuộc nói chuyện cũng không còn dịu dàng như trước. Làm sao để em trở lại những tháng ngày “kẹo ngọt”, và nói cho đối phương biết rằng những trận cãi vã là do căng thẳng ngoại sinh chứ không phải do tình cảm lạnh nhạt?”.
Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi khi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…