Trung Quốc đón cặp song sinh được chỉnh gen đầu tiên trên thế giới, có khả năng kháng nhiễm HIV

Trung Quốc đón cặp song sinh được chỉnh gen đầu tiên trên thế giới, có khả năng kháng nhiễm HIV
HHT - Sau tuyên bố gây chấn động giới khoa học về việc đón chào thành công 2 bé gái song sinh được điều chỉnh ADN và có khả năng kháng virus HIV, mọi sự chú ý đang đổ dồn về nhà nghiên cứu He Jiankui, Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu người Trung Quốc He Jiankui khẳng định đã điều chỉnh phôi thai của 7 cặp đôi và một trường hợp mang thai đã cho được kết quả điều chỉnh ADN thành công. Đó là hai bé gái sinh đôi vừa ra đời, với ADN được chỉnh sửa bằng công nghệ CRISPR đột phá. Nếu đúng sự thật, đây sẽ là bước tiến lớn trong y học, khoa học và cả về mặt đạo đức.

Một nhà khoa học của Mỹ cho biết ông cũng có tham gia vào dự án chỉnh sửa gen trên người tại Trung Quốc. Song nhà khoa học này cũng nhấn mạnh rằng hành động chỉnh sửa gen người không được cho phép thực hiện ở Hoa Kỳ, bởi nó có thể có thể làm ảnh hưởng tới các thế hệ tương lai theo một cách mà chúng ta không lường trước được. 

Nhiều nhà khoa học chính thống cho rằng phương pháp chỉnh sửa gen là không an toàn để thử nghiệm trên người. Theo đó, tuyên bố của nhà nghiên cứu He Jiankui đã gây ra rất nhiều luồng ý kiến, tranh cãi trái chiều.

Trung Quốc đón cặp song sinh được chỉnh gen đầu tiên trên thế giới, có khả năng kháng nhiễm HIV ảnh 1
Nhà nghiên cứu He Jiankui với tuyên bố gây chấn động về việc tạo ra thành công cặp song sinh được chỉnh sửa gen.

Theo nhà nghiên cứu He Jiankui, mục tiêu của nghiên cứu này không phải là chữa trị hoặc ngăn ngừa các căn bệnh di truyền. Thay vào đó, nó cố gắng để mang tới cho những đứa trẻ một khả năng đặc biệt mà ít người có, đó là chống nhiễm đối với virus HIV. Ông He Jiankui cũng cho biết các cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu từ chối tiết lộ danh tính của họ. Thông tin về cơ sở y tế thực hiện nghiên cứu này cũng không được công bố trên bất cứ kênh thông tin nào.

Dù tuyên bố đã thành công nhưng kết quả nghiên cứu của ông He Jiankui đến nay vẫn chưa được giới khoa học xác nhận hoặc công bố trên một tạp chí nào. Trả lời phỏng vấn trang AP, ông cho biết: “Tôi cảm thấy một trách nhiệm mạnh mẽ rằng kết quả này không chỉ là trường hợp đầu tiên, mà nó còn là một ví dụ. Một ví dụ để xã hội quyết định điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Sẽ cho phép hay không cho phép phương pháp này được tiến hành”.

Trung Quốc đón cặp song sinh được chỉnh gen đầu tiên trên thế giới, có khả năng kháng nhiễm HIV ảnh 2
Phương pháp chỉnh sửa gen này hứa hẹn mang đến khả năng chống nhiễm virus HIV.

Nghiên cứu của He Jiankui hiện vẫn gây rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng khoa học. “Vẫn còn sớm để bàn luận. Chúng ta đang nói về vấn đề điều chỉnh thiết kế con người. Đây là một vấn đề quá lớn” - Eric Topol, lãnh đạo Viện Nghiên cứu Dịch mã di truyền Scripps của California, nhận định.

Trái lại, George Church, nhà nghiên cứu gen nổi tiếng của Đại học Harvard, lại ủng hộ mục tiêu điều chỉnh gen nhằm kháng nhiễm HIV vì đây là mối đe dọa "ngày càng lớn đối với sức khỏe cộng đồng”. 

Theo BLOOMBERG
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm