Trung Quốc đón cặp song sinh được chỉnh gen đầu tiên trên thế giới, có khả năng kháng nhiễm HIV

Trung Quốc đón cặp song sinh được chỉnh gen đầu tiên trên thế giới, có khả năng kháng nhiễm HIV
HHT - Sau tuyên bố gây chấn động giới khoa học về việc đón chào thành công 2 bé gái song sinh được điều chỉnh ADN và có khả năng kháng virus HIV, mọi sự chú ý đang đổ dồn về nhà nghiên cứu He Jiankui, Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu người Trung Quốc He Jiankui khẳng định đã điều chỉnh phôi thai của 7 cặp đôi và một trường hợp mang thai đã cho được kết quả điều chỉnh ADN thành công. Đó là hai bé gái sinh đôi vừa ra đời, với ADN được chỉnh sửa bằng công nghệ CRISPR đột phá. Nếu đúng sự thật, đây sẽ là bước tiến lớn trong y học, khoa học và cả về mặt đạo đức.

Một nhà khoa học của Mỹ cho biết ông cũng có tham gia vào dự án chỉnh sửa gen trên người tại Trung Quốc. Song nhà khoa học này cũng nhấn mạnh rằng hành động chỉnh sửa gen người không được cho phép thực hiện ở Hoa Kỳ, bởi nó có thể có thể làm ảnh hưởng tới các thế hệ tương lai theo một cách mà chúng ta không lường trước được. 

Nhiều nhà khoa học chính thống cho rằng phương pháp chỉnh sửa gen là không an toàn để thử nghiệm trên người. Theo đó, tuyên bố của nhà nghiên cứu He Jiankui đã gây ra rất nhiều luồng ý kiến, tranh cãi trái chiều.

Trung Quốc đón cặp song sinh được chỉnh gen đầu tiên trên thế giới, có khả năng kháng nhiễm HIV ảnh 1
Nhà nghiên cứu He Jiankui với tuyên bố gây chấn động về việc tạo ra thành công cặp song sinh được chỉnh sửa gen.

Theo nhà nghiên cứu He Jiankui, mục tiêu của nghiên cứu này không phải là chữa trị hoặc ngăn ngừa các căn bệnh di truyền. Thay vào đó, nó cố gắng để mang tới cho những đứa trẻ một khả năng đặc biệt mà ít người có, đó là chống nhiễm đối với virus HIV. Ông He Jiankui cũng cho biết các cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu từ chối tiết lộ danh tính của họ. Thông tin về cơ sở y tế thực hiện nghiên cứu này cũng không được công bố trên bất cứ kênh thông tin nào.

Dù tuyên bố đã thành công nhưng kết quả nghiên cứu của ông He Jiankui đến nay vẫn chưa được giới khoa học xác nhận hoặc công bố trên một tạp chí nào. Trả lời phỏng vấn trang AP, ông cho biết: “Tôi cảm thấy một trách nhiệm mạnh mẽ rằng kết quả này không chỉ là trường hợp đầu tiên, mà nó còn là một ví dụ. Một ví dụ để xã hội quyết định điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Sẽ cho phép hay không cho phép phương pháp này được tiến hành”.

Trung Quốc đón cặp song sinh được chỉnh gen đầu tiên trên thế giới, có khả năng kháng nhiễm HIV ảnh 2
Phương pháp chỉnh sửa gen này hứa hẹn mang đến khả năng chống nhiễm virus HIV.

Nghiên cứu của He Jiankui hiện vẫn gây rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng khoa học. “Vẫn còn sớm để bàn luận. Chúng ta đang nói về vấn đề điều chỉnh thiết kế con người. Đây là một vấn đề quá lớn” - Eric Topol, lãnh đạo Viện Nghiên cứu Dịch mã di truyền Scripps của California, nhận định.

Trái lại, George Church, nhà nghiên cứu gen nổi tiếng của Đại học Harvard, lại ủng hộ mục tiêu điều chỉnh gen nhằm kháng nhiễm HIV vì đây là mối đe dọa "ngày càng lớn đối với sức khỏe cộng đồng”. 

Theo BLOOMBERG
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.