Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online với teen, Hàn Quốc thay đổi “Luật tắt máy”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những người dưới 18 tuổi và thích chơi game ở Trung Quốc từ giờ sẽ không được chơi vào bất kỳ thời điểm nào và trong vòng bao nhiêu lâu tùy thích nữa, bởi đã có quy định mới rất rõ ràng về điều này. Tại Hàn Quốc, “Luật tắt máy” liên quan đến việc chơi game online cũng thay đổi.

Nhiều người tin rằng việc dành hàng tiếng đồng hồ chơi game mỗi ngày là rất lãng phí thời gian. Đó có lẽ cũng là thông điệp đằng sau một quy định mới ở Trung Quốc. Theo đó, thời gian chơi game online sẽ chỉ được là 3 tiếng/ tuần.

Trong quy định mới này, tất cả người dưới 18 tuổi chỉ được phép chơi game online từ 8h đến 9h tối ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ Nhật, và đó là mức nhiều nhất. Tức là 3 tiếng/ tuần, nhưng chia đều cho 3 ngày như vậy.

Quy định mới này được đưa ra bởi Cơ quan Quản lý Báo chí và Xuất bản Quốc gia, theo Tân Hoa XãBloomberg.

Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online với teen, Hàn Quốc thay đổi “Luật tắt máy” ảnh 1

Quy định mới ở Trung Quốc siết chặt hơn về giới hạn thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi. Ảnh minh họa: Riot Games Inc. via Getty Images.

Trong thông báo có viết: “Vào những thời điểm khác, việc cung cấp dịch vụ game online cho người dưới 18 tuổi theo bất kỳ hình thức nào đều là không được phép”.

Các nhà chức trách cho biết, họ đưa ra quyết định này do lo lắng về tình trạng “nghiện game” của người dưới 18 tuổi.

Trước đây, Trung Quốc cũng từng đặt giới hạn thời gian chơi game đối với người dưới 18 tuổi, là chỉ được chơi 90 phút/ ngày hoặc 3 tiếng vào ngày lễ. Tuy nhiên, quy định mới đã giảm thời gian chơi, nhằm bảo vệ “sức khỏe thể chất và tâm thần” của người chưa trưởng thành.

Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online với teen, Hàn Quốc thay đổi “Luật tắt máy” ảnh 2

Tất cả người dưới 18 tuổi ở Trung Quốc đều chỉ được chơi game nhiều nhất là 3 tiếng/ tuần. Ảnh minh họa: Michael Kraus/ EyeEm/ Getty Images.

Nếu có trường hợp vi phạm thì người bị phạt không phải là người chơi game hay phụ huynh, mà là các công ty cung cấp dịch vụ game online. Trung Quốc yêu cầu tất cả những công ty đó phải xác nhận tên thật của người chơi, để đảm bảo rằng không ai dùng tài khoản giả để vi phạm quy định được.

Tencent, nhà phát hành game Liên Minh Huyền Thoại - trò chơi online rất phổ biến, sẽ là một trong những công ty chịu nhiều sức ép nhất theo quy định mới. Gần đây, Tencent cũng giới thiệu phần mềm nhận diện khuôn mặt để có thể làm đúng quy định về hạn chế giờ chơi của những người dưới 18 tuổi.

Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online với teen, Hàn Quốc thay đổi “Luật tắt máy” ảnh 3

Các công ty game online sẽ phải có biện pháp cho phù hợp với quy định mới. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images.

Trong khi đó, khoảng một tuần trước thì Hàn Quốc cho biết, họ dự định sẽ kết thúc “luật tắt máy” (hay còn gọi là “Luật Cô bé Lọ lem”) vào cuối năm nay. Luật Lọ Lem này cấm người dưới 16 tuổi chơi game trong khoảng thời gian từ 12h đêm đến 6h sáng, theo tờ Korea Herald. Quy định này được đưa ra ở Hàn từ năm 2011, nhằm ngăn chặn tình trạng “nghiện game” và thiếu ngủ.

Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online với teen, Hàn Quốc thay đổi “Luật tắt máy” ảnh 4

Hàn Quốc áp dụng "Luật Lọ Lem" để ngăn chặn tình trạng "nghiện game" và thiếu ngủ ở người chưa trưởng thành. Ảnh: Ed JONES/ AFP via Getty Images.

Tuy nhiên, việc kết thúc Luật Lọ Lem cũng không có nghĩa là người chưa đủ 16 tuổi ở Hàn Quốc muốn chơi bao nhiêu cũng được. Mà thay vì “luật tắt máy”, Hàn Quốc dự định áp dụng hệ thống “cho phép lựa chọn”, trong đó các bậc phụ huynh hoặc người giám hộ sẽ lựa chọn giờ chơi của con mình và đăng ký, rồi những người con cứ thế mà làm theo.

Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online với teen, Hàn Quốc thay đổi “Luật tắt máy” ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cristiano Ronaldo “bắt” đồng đội phải ăn mừng sau khi ghi bàn khiến cư dân mạng tranh cãi

Cristiano Ronaldo “bắt” đồng đội phải ăn mừng sau khi ghi bàn khiến cư dân mạng tranh cãi

HHT - Jesse Lingard, đồng đội của Cristiano Ronaldo tại Manchester United, đã ghi bàn quan trọng, đem về chiến thắng cho đội mình. Tuy nhiên, sau đó anh lại không ăn mừng, khiến Ronaldo đẩy anh ra trước khán giả để “bắt” phải ăn mừng. Tại sao có khán giả gọi đây là khoảnh khắc xúc động nhất trận đấu, nhưng có người lại phản đối?
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?

Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?

HHT - Ông Thomas Markle - cha của Meghan Markle - mới đây đã được nhiều người nhìn thấy đi ra phố mua báo. Khi có người bảo ông mua một tờ tạp chí có ảnh con gái và con rể trên bìa, ông Thomas đã có phản ứng không hài lòng và cuối cùng đã không mua. Ngoài ra, ông còn tỏ ý ủng hộ Nữ hoàng Anh.
Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

HHT - Thái tử Charles đã kể về những lời cuối cùng mà mình nói với cha, chỉ một ngày trước khi Hoàng thân Philip qua đời. Ngoài ra, những người yêu quý Hoàng gia Anh cũng nhận ra rằng, trong đoạn video mới, quay tại phòng làm việc của Hoàng tử William, có một điều đặc biệt liên quan đến Hoàng thân Philip.