Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online với teen, Hàn Quốc thay đổi “Luật tắt máy”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những người dưới 18 tuổi và thích chơi game ở Trung Quốc từ giờ sẽ không được chơi vào bất kỳ thời điểm nào và trong vòng bao nhiêu lâu tùy thích nữa, bởi đã có quy định mới rất rõ ràng về điều này. Tại Hàn Quốc, “Luật tắt máy” liên quan đến việc chơi game online cũng thay đổi.

Nhiều người tin rằng việc dành hàng tiếng đồng hồ chơi game mỗi ngày là rất lãng phí thời gian. Đó có lẽ cũng là thông điệp đằng sau một quy định mới ở Trung Quốc. Theo đó, thời gian chơi game online sẽ chỉ được là 3 tiếng/ tuần.

Trong quy định mới này, tất cả người dưới 18 tuổi chỉ được phép chơi game online từ 8h đến 9h tối ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ Nhật, và đó là mức nhiều nhất. Tức là 3 tiếng/ tuần, nhưng chia đều cho 3 ngày như vậy.

Quy định mới này được đưa ra bởi Cơ quan Quản lý Báo chí và Xuất bản Quốc gia, theo Tân Hoa XãBloomberg.

Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online với teen, Hàn Quốc thay đổi “Luật tắt máy” ảnh 1

Quy định mới ở Trung Quốc siết chặt hơn về giới hạn thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi. Ảnh minh họa: Riot Games Inc. via Getty Images.

Trong thông báo có viết: “Vào những thời điểm khác, việc cung cấp dịch vụ game online cho người dưới 18 tuổi theo bất kỳ hình thức nào đều là không được phép”.

Các nhà chức trách cho biết, họ đưa ra quyết định này do lo lắng về tình trạng “nghiện game” của người dưới 18 tuổi.

Trước đây, Trung Quốc cũng từng đặt giới hạn thời gian chơi game đối với người dưới 18 tuổi, là chỉ được chơi 90 phút/ ngày hoặc 3 tiếng vào ngày lễ. Tuy nhiên, quy định mới đã giảm thời gian chơi, nhằm bảo vệ “sức khỏe thể chất và tâm thần” của người chưa trưởng thành.

Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online với teen, Hàn Quốc thay đổi “Luật tắt máy” ảnh 2

Tất cả người dưới 18 tuổi ở Trung Quốc đều chỉ được chơi game nhiều nhất là 3 tiếng/ tuần. Ảnh minh họa: Michael Kraus/ EyeEm/ Getty Images.

Nếu có trường hợp vi phạm thì người bị phạt không phải là người chơi game hay phụ huynh, mà là các công ty cung cấp dịch vụ game online. Trung Quốc yêu cầu tất cả những công ty đó phải xác nhận tên thật của người chơi, để đảm bảo rằng không ai dùng tài khoản giả để vi phạm quy định được.

Tencent, nhà phát hành game Liên Minh Huyền Thoại - trò chơi online rất phổ biến, sẽ là một trong những công ty chịu nhiều sức ép nhất theo quy định mới. Gần đây, Tencent cũng giới thiệu phần mềm nhận diện khuôn mặt để có thể làm đúng quy định về hạn chế giờ chơi của những người dưới 18 tuổi.

Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online với teen, Hàn Quốc thay đổi “Luật tắt máy” ảnh 3

Các công ty game online sẽ phải có biện pháp cho phù hợp với quy định mới. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images.

Trong khi đó, khoảng một tuần trước thì Hàn Quốc cho biết, họ dự định sẽ kết thúc “luật tắt máy” (hay còn gọi là “Luật Cô bé Lọ lem”) vào cuối năm nay. Luật Lọ Lem này cấm người dưới 16 tuổi chơi game trong khoảng thời gian từ 12h đêm đến 6h sáng, theo tờ Korea Herald. Quy định này được đưa ra ở Hàn từ năm 2011, nhằm ngăn chặn tình trạng “nghiện game” và thiếu ngủ.

Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online với teen, Hàn Quốc thay đổi “Luật tắt máy” ảnh 4

Hàn Quốc áp dụng "Luật Lọ Lem" để ngăn chặn tình trạng "nghiện game" và thiếu ngủ ở người chưa trưởng thành. Ảnh: Ed JONES/ AFP via Getty Images.

Tuy nhiên, việc kết thúc Luật Lọ Lem cũng không có nghĩa là người chưa đủ 16 tuổi ở Hàn Quốc muốn chơi bao nhiêu cũng được. Mà thay vì “luật tắt máy”, Hàn Quốc dự định áp dụng hệ thống “cho phép lựa chọn”, trong đó các bậc phụ huynh hoặc người giám hộ sẽ lựa chọn giờ chơi của con mình và đăng ký, rồi những người con cứ thế mà làm theo.

Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online với teen, Hàn Quốc thay đổi “Luật tắt máy” ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.