Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ - muốn học mau giỏi, phải đọc sách giấy cơ!

HHT - Hàng tháng liền học ở nhà, có lẽ rất nhiều bạn đã quen với việc học và đọc trên laptop hoặc iPad. Nhưng hóa ra, muốn học giỏi nhớ lâu, bạn nhất định cần đọc sách giấy cơ!

Nếu bạn thấy mình học trên iPad mãi mà không thuộc được mấy công thức Toán hay các từ mới tiếng Anh, thì bạn không phải là duy nhất đâu. Lạ nhỉ, học qua màn hình có cả âm thanh, cả video, cả trắc nghiệm tương tác các kiểu, thế mà sao học mau quên thế!

Thật bất ngờ, có hẳn nghiên cứu cho thấy rằng việc học qua màn hình khó hơn học trên trang sách giấy nhiều (hóa ra, lỗi không phải tại bạn!).

Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ - muốn học mau giỏi, phải đọc sách giấy cơ! ảnh 1 Nhiều bạn thấy rằng học online “khó vào quá!”.

Cùng một nội dung mà học qua sách giấy và qua màn hình lại quá khác biệt!

Kate Garland, giảng viên khoa Tâm lý của trường Đại học Leicester (Anh), là một trong số các nhà khoa học đã nghiên cứu về vấn đề này. Cô cho các sinh viên khoa Tâm lý đọc tài liệu về Kinh tế học (tức là một lĩnh vực khá xa lạ với họ, coi như để tiếp thu kiến thức mới). Tuy nhiên, một nhóm sinh viên đọc sách giấy, và một nhóm khác đọc trên màn hình máy tính.

Khác ngay lập tức! Thứ nhất, nhóm đọc trên máy tính cần đọc đi đọc lại nhiều lần hơn (so với nhóm đọc sách giấy) thì mới cảm thấy rằng mình hiểu được cùng một lượng thông tin đó.

Thứ hai, nhóm đọc sách giấy có vẻ hiểu nội dung thông tin một cách sâu sắc hơn. Họ có thể nhớ lại thông tin và trả lời các câu hỏi nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ - muốn học mau giỏi, phải đọc sách giấy cơ! ảnh 2 Nhóm sinh viên đọc trên máy tính thấy lâu hiểu và khó nhớ hơn.

Các nhà khoa học cho rằng, chính những dấu mốc có thể khiến sinh viên dễ nhớ những gì mình đã đọc hơn. Tức là, khi đọc trên trang sách giấy, chúng ta dễ để ý những yếu tố tưởng như chẳng liên quan, như là chi tiết nào đó nằm ở đoạn đầu hay đoạn cuối của một trang, ở trang bên phải hay trang bên trái… Những yếu tố đó đều giúp “gắn” thông tin chắc chắn vào não chúng ta.

Ơ, chẳng lẽ chúng ta nhớ nội dung dựa vào… vị trí của chúng trên trang sách?

Nghe điều này có vẻ vô lý, nhưng thực ra, bối cảnh không gian là rất quan trọng. Bởi trong quá trình tiến hóa, não chúng ta đã được rèn luyện để dễ ghi nhớ những dấu hiệu vị trí, giúp chúng ta có thể tìm đường đi ấy mà! Vì vậy, người ta mới đưa ra một phương pháp cải thiện trí nhớ, gọi là “phương pháp loci”. Theo đó, bạn cần gắn những gì mình cần nhớ với những địa điểm mà mình đã biết.

Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ - muốn học mau giỏi, phải đọc sách giấy cơ! ảnh 3 Tưởng tượng mọi thứ trong không gian quen thuộc chính là phương pháp loci để ghi nhớ.

Ví dụ nhé, trong môn Vật lý, bạn cần nhớ công thức tính áp suất p = F/S. Bạn hãy hình dung một thùng hàng (mà bạn đặt mua online) rơi bịch xuống giường trong phòng ngủ của bạn. Áp suất (p) giờ sẽ bằng lực (F) của thùng hàng đè lên (hay là “trên”, tức là “chia cho” đấy) phần diện tích giường (S). Nghe rất kỳ quặc phải không? Nhưng chính việc tưởng tượng ra mọi thứ trong một không gian quen thuộc lại khiến bạn dễ nhớ và nhớ rất lâu.

Nói vòng vo để thấy rằng hình ảnh trong không gian là yếu tố rất quan trọng trong việc ghi nhớ thông tin đấy bạn ạ!

Vì vậy, muốn học cho mau giỏi, phải đọc sách giấy cơ!

Sách giấy khiến cho thông tin dễ được “định vị” hơn khi bạn đọc, mà bạn lại còn nhận thấy rõ rằng bài đã sắp hết chưa, phần còn lại của sách dày hay mỏng... Ngược lại, thông tin trên các màn hình điện tử thì có ít dấu mốc không gian hơn. Đặc biệt, nếu bạn đọc những bài của sách giáo khoa được gõ thành text đơn giản trên web thì lại càng khó nhớ. Bởi lúc đó, bạn thậm chí còn không nhìn thấy số trang sách.

Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ - muốn học mau giỏi, phải đọc sách giấy cơ! ảnh 4 Đọc trên màn hình càng nhỏ thì bạn càng thấy khó hiểu và ít ghi nhớ được.

Các nhà khoa học cho rằng, màn hình càng nhỏ, thì bạn càng khó nhớ và khó hiểu những gì mình đọc. Chẳng hạn, nếu bạn đọc trên điện thoại thì bạn nhớ được ít nhất và cũng mau quên nhất!

Chẳng lẽ bạn không nên học online?

Không phải như vậy! Việc học trực tuyến có rất nhiều lợi thế, tùy vào từng ứng dụng, từng cách dạy của thầy cô.

Tuy nhiên, với những bài khó nhớ, những khái niệm phức tạp, khó hiểu mà bạn muốn nhớ lâu thì các chuyên gia khuyên bạn nên mở sách giấy ra đọc lại. Nên bạn đừng chủ quan là học trực tuyến rồi thì xếp sách giáo khoa vào một góc nhé!

Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ - muốn học mau giỏi, phải đọc sách giấy cơ! ảnh 5 Học online có nhiều lợi thế, nhưng bạn nhớ đọc lại bài học trong sách giáo khoa nhé!

Tóm lại là, sau giờ học online, bạn hãy đọc lại bài trong sách giáo khoa. Như thế thì gần đến lúc thi, bạn sẽ bất ngờ khi thấy mình “nhớ như in” các bài học rồi đấy!

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

HHT - Tween trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã có một ngày vui chơi hết mình tại "Hội chợ Xuân yêu thương" được tổ chức tại trường. Tại đây, các bạn học sinh không chỉ được mua những món đồ mình thích, được ăn uống thả ga mà còn được trải nghiệm làm bánh chưng, xin chữ ông đồ và gián tiếp làm từ thiện.