Trung Thu ở Hàn Quốc: Hội chị em bận bù đầu còn đàn ông con trai "ngồi không"?

Trung Thu ở Hàn Quốc: Hội chị em bận bù đầu còn đàn ông con trai "ngồi không"?
HHT - 80% phụ nữ Hàn Quốc thừa nhận họ cảm thấy bị phân biệt giới tính vào các ngày lễ lớn như Tết Trung Thu.

"Việc nhà cửa, bếp núc là chuyện của phụ nữ" là định kiến cố hữu từ xa xưa của nhiều nước châu Á. Trong những ngày lễ Tết, phái nữ dường như càng phải tất bật, vất vả hơn. Đây không chỉ là thực tế ở nước ta mà ở Hàn Quốc cũng vậy. Đặc biệt, khi ngày lễ Trung Thu (Chuseok) đang đến gần, vấn đề này lại được mang ra thảo luận. Ở xứ kim chi, Trung Thu là ngày lễ lớn thứ 2 trong năm chỉ sau Tết Âm lịch.

Trung Thu ở Hàn Quốc: Hội chị em bận bù đầu còn đàn ông con trai "ngồi không"? ảnh 1

Một khảo sát của Tổ chức Phụ nữ và Gia đình Seoul công bố hôm thứ Hai (17/9) cho biết 80% phụ nữ Hàn Quốc thừa nhận họ cảm thấy bị phân biệt giới tính vào các ngày lễ lớn. Khảo sát được thực hiện trên 1170 người. Hơn 53% số người được hỏi cho biết sự bất công thể hiện ở việc phụ nữ buộc phải chuẩn bị thức ăn và dọn dẹp sau buổi lễ. Và đây không chỉ là ý kiến của riêng phái đẹp, vì 43,5% nam giới cũng thừa nhận hiện trạng này và cho biết họ muốn thay đổi phong tục và giúp các thành viên nữ trong gia đình công việc nội trợ. 

Trung Thu ở Hàn Quốc: Hội chị em bận bù đầu còn đàn ông con trai "ngồi không"? ảnh 2
Mâm cỗ cúng truyền thống dịp Chuseok.

9,7% trong tổng số người khảo sát cho biết họ thấy bị kì thị giới tính khi luôn "được" cha mẹ và họ hàng nhắc nhở về những bổn phận mà họ phải thực hiện trong ngày lễ, trong đó 8,1% cảm thấy không thoải mái khi bị hỏi "Bao giờ lấy chồng?". Phái nữ tại Hàn Quốc không được ngồi chung mâm với phái nam mà phải ăn sau. 

Tuy nhiên, các chàng trai cũng không hề vui vẻ hơn trong ngày lễ Chuseok. Nam giới cho rằng họ không hề "ngồi không", mà phải thực hiện những việc nặng nhọc như lái xe đường dài, di chuyển đồ vật nặng và cắt tỉa cỏ quanh phần mộ tổ tiên. Họ cũng phải chi tiêu rất nhiều tiền trong những ngày lễ lớn.

Theo The Korea Times - Hình ảnh mang tính chất minh họa
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

HHT - Với hàng loạt thành tích nổi bật, Huỳnh Như được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ đã tạo nên một "bông hồng thép" của tuyển nữ Việt Nam trên sân cỏ. Nhưng về với cuộc sống thường nhật, Huỳnh Như lại gây ấn tượng với nét hiền lành, giản dị.