Trung Thu ở Hàn Quốc: Hội chị em bận bù đầu còn đàn ông con trai "ngồi không"?

Trung Thu ở Hàn Quốc: Hội chị em bận bù đầu còn đàn ông con trai "ngồi không"?
HHT - 80% phụ nữ Hàn Quốc thừa nhận họ cảm thấy bị phân biệt giới tính vào các ngày lễ lớn như Tết Trung Thu.

"Việc nhà cửa, bếp núc là chuyện của phụ nữ" là định kiến cố hữu từ xa xưa của nhiều nước châu Á. Trong những ngày lễ Tết, phái nữ dường như càng phải tất bật, vất vả hơn. Đây không chỉ là thực tế ở nước ta mà ở Hàn Quốc cũng vậy. Đặc biệt, khi ngày lễ Trung Thu (Chuseok) đang đến gần, vấn đề này lại được mang ra thảo luận. Ở xứ kim chi, Trung Thu là ngày lễ lớn thứ 2 trong năm chỉ sau Tết Âm lịch.

Trung Thu ở Hàn Quốc: Hội chị em bận bù đầu còn đàn ông con trai "ngồi không"? ảnh 1

Một khảo sát của Tổ chức Phụ nữ và Gia đình Seoul công bố hôm thứ Hai (17/9) cho biết 80% phụ nữ Hàn Quốc thừa nhận họ cảm thấy bị phân biệt giới tính vào các ngày lễ lớn. Khảo sát được thực hiện trên 1170 người. Hơn 53% số người được hỏi cho biết sự bất công thể hiện ở việc phụ nữ buộc phải chuẩn bị thức ăn và dọn dẹp sau buổi lễ. Và đây không chỉ là ý kiến của riêng phái đẹp, vì 43,5% nam giới cũng thừa nhận hiện trạng này và cho biết họ muốn thay đổi phong tục và giúp các thành viên nữ trong gia đình công việc nội trợ. 

Trung Thu ở Hàn Quốc: Hội chị em bận bù đầu còn đàn ông con trai "ngồi không"? ảnh 2
Mâm cỗ cúng truyền thống dịp Chuseok.

9,7% trong tổng số người khảo sát cho biết họ thấy bị kì thị giới tính khi luôn "được" cha mẹ và họ hàng nhắc nhở về những bổn phận mà họ phải thực hiện trong ngày lễ, trong đó 8,1% cảm thấy không thoải mái khi bị hỏi "Bao giờ lấy chồng?". Phái nữ tại Hàn Quốc không được ngồi chung mâm với phái nam mà phải ăn sau. 

Tuy nhiên, các chàng trai cũng không hề vui vẻ hơn trong ngày lễ Chuseok. Nam giới cho rằng họ không hề "ngồi không", mà phải thực hiện những việc nặng nhọc như lái xe đường dài, di chuyển đồ vật nặng và cắt tỉa cỏ quanh phần mộ tổ tiên. Họ cũng phải chi tiêu rất nhiều tiền trong những ngày lễ lớn.

Theo The Korea Times - Hình ảnh mang tính chất minh họa
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?