Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).

Theo thông tin của Bộ GD&ĐT, tính đến tháng 12/2021, cả nước có 408 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động. Chủ yếu các đối tác là những cơ sở giáo dục đại học tại Vương quốc Anh (101 chương trình), Hoa Kỳ (59 chương trình), Cộng hòa Pháp (53 chương trình), Australia (37 chương trình) và Hàn Quốc (27 chương trình).

Tuy nhiên, việc lựa cơ sở giáo dục đại học đối tác nước ngoài vẫn còn tồn tại hạn chế: 62,71% cơ sở giáo dục đại học đối tác nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường đại học trên thế giới ở các bảng xếp hạng uy tín QS World University Ranking Times Higher Education World University Rankings năm 2022.

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì? ảnh 1

Số lượng các trường đại học nước ngoài liên kết với đại học Việt Nam. Nguồn: Bộ GD&ĐT

Được biết, ĐH Kinh tế Quốc dân liên kết đào tạo với ĐH West of England (Vương quốc Anh) xếp hạng 800 - 1000, ĐH Coventry (Vương quốc Anh) được xếp ở vị trí 651 - 700. Ngoài ra còn hợp tác với ĐH Boise State (Idaho, Mỹ), tuy nhiên trường này không lọt Top đại học thế giới, chỉ lọt Top 201 - 250 đại học tại Mỹ.

Các trường đại học nước ngoài liên kết đào tạo cùng ĐH Bách khoa Hà Nội bao gồm: ĐH Nagaoka (Nhật Bản), ĐH Griffith (Australia), ĐH Leibniz Hannover (Đức), ĐH La Trobe (Australia), ĐH Victoria (New Zealand), ĐH Troy (Mỹ). Trong số đó chỉ có 3 trường xuất hiện trong bảng xếp hạng 1000 trường đại học tốt nhất thế giới của QS University Ranking là: ĐH Griffith (290), La Trobe (362), ĐH Victoria (236).

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì? ảnh 2

Tỷ lệ chương trình đào tạo liên kết nước ngoài theo ngành. Nguồn: Bộ GD&ĐT

ĐH Ngoại Thương cung cấp loạt ngành đào tạo liên kết với nhiều trường tại Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Thứ hạng của các trường này trên các xếp hạng quốc tế không cao, ngoài ĐH Griffith thì những trường còn lại đều nằm ngoài Top 1000 hoặc không nằm trong BXH thế giới.

Một số trường liên kết đào tạo với ĐH Quốc gia Hà Nội chỉ lọt Top đại học khu vực hoặc trong nước, không lọt Top thế giới. Một trong số đó có Keuka College lọt xếp hạng đại học Mỹ của Times Higher Education hai lần vào năm 2017 và 2018, hạng 601 - 800.

Trong khi đó, đa số mức học phí của những chương trình liên kết lại rất cao (hơn 100 triệu đồng/ năm). Chất lượng đầu vào của các hệ đào tạo này cũng không quá cao (năng lực ngoại ngữ, kết quả học bạ và thi THPT tương đối thấp) đã khiến nhiều phụ huynh, sinh viên quan ngại về giá trị của tấm bằng đại học được cấp bởi hệ đào tạo này.

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì? ảnh 6
Theo Vietnamnet, Zing
MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: