Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).

Theo thông tin của Bộ GD&ĐT, tính đến tháng 12/2021, cả nước có 408 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động. Chủ yếu các đối tác là những cơ sở giáo dục đại học tại Vương quốc Anh (101 chương trình), Hoa Kỳ (59 chương trình), Cộng hòa Pháp (53 chương trình), Australia (37 chương trình) và Hàn Quốc (27 chương trình).

Tuy nhiên, việc lựa cơ sở giáo dục đại học đối tác nước ngoài vẫn còn tồn tại hạn chế: 62,71% cơ sở giáo dục đại học đối tác nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường đại học trên thế giới ở các bảng xếp hạng uy tín QS World University Ranking Times Higher Education World University Rankings năm 2022.

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì? ảnh 1

Số lượng các trường đại học nước ngoài liên kết với đại học Việt Nam. Nguồn: Bộ GD&ĐT

Được biết, ĐH Kinh tế Quốc dân liên kết đào tạo với ĐH West of England (Vương quốc Anh) xếp hạng 800 - 1000, ĐH Coventry (Vương quốc Anh) được xếp ở vị trí 651 - 700. Ngoài ra còn hợp tác với ĐH Boise State (Idaho, Mỹ), tuy nhiên trường này không lọt Top đại học thế giới, chỉ lọt Top 201 - 250 đại học tại Mỹ.

Các trường đại học nước ngoài liên kết đào tạo cùng ĐH Bách khoa Hà Nội bao gồm: ĐH Nagaoka (Nhật Bản), ĐH Griffith (Australia), ĐH Leibniz Hannover (Đức), ĐH La Trobe (Australia), ĐH Victoria (New Zealand), ĐH Troy (Mỹ). Trong số đó chỉ có 3 trường xuất hiện trong bảng xếp hạng 1000 trường đại học tốt nhất thế giới của QS University Ranking là: ĐH Griffith (290), La Trobe (362), ĐH Victoria (236).

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì? ảnh 2

Tỷ lệ chương trình đào tạo liên kết nước ngoài theo ngành. Nguồn: Bộ GD&ĐT

ĐH Ngoại Thương cung cấp loạt ngành đào tạo liên kết với nhiều trường tại Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Thứ hạng của các trường này trên các xếp hạng quốc tế không cao, ngoài ĐH Griffith thì những trường còn lại đều nằm ngoài Top 1000 hoặc không nằm trong BXH thế giới.

Một số trường liên kết đào tạo với ĐH Quốc gia Hà Nội chỉ lọt Top đại học khu vực hoặc trong nước, không lọt Top thế giới. Một trong số đó có Keuka College lọt xếp hạng đại học Mỹ của Times Higher Education hai lần vào năm 2017 và 2018, hạng 601 - 800.

Trong khi đó, đa số mức học phí của những chương trình liên kết lại rất cao (hơn 100 triệu đồng/ năm). Chất lượng đầu vào của các hệ đào tạo này cũng không quá cao (năng lực ngoại ngữ, kết quả học bạ và thi THPT tương đối thấp) đã khiến nhiều phụ huynh, sinh viên quan ngại về giá trị của tấm bằng đại học được cấp bởi hệ đào tạo này.

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì? ảnh 6
Theo Vietnamnet, Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

HHT - Đó là đề tài đạt giải Nhất và Nhì trong số 19 nghiên cứu tham gia vòng Chung kết của chương trình “Sáng kiến Khoa học và Kỹ thuật Liên ngành”. Với nhiều ý tưởng nghiên cứu đầy sáng tạo và thực tế, sân chơi mới này đã góp phần “thắp sáng” tinh thần say mê tìm tòi, học hỏi ở các bạn teen.
Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

HHT - Tween trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã có một ngày vui chơi hết mình tại "Hội chợ Xuân yêu thương" được tổ chức tại trường. Tại đây, các bạn học sinh không chỉ được mua những món đồ mình thích, được ăn uống thả ga mà còn được trải nghiệm làm bánh chưng, xin chữ ông đồ và gián tiếp làm từ thiện.