Trước cuộc xâm lăng của smartphone, bạn là “con nghiện cúi đầu” hay dùng nó để “cá kiếm”?

Trước cuộc xâm lăng của smartphone, bạn là “con nghiện cúi đầu” hay dùng nó để “cá kiếm”?
HHT - Trước cuộc xâm lăng của điện thoại thông minh (smartphone), bạn có thể lựa chọn là những “con nghiện cúi đầu” hoặc chọn sử dụng chúng để “cá kiếm”.

Chứng nghiện điện thoại - Kẻ xâm lăng địa cầu

Trước cuộc xâm lăng của smartphone, bạn là “con nghiện cúi đầu” hay dùng nó để “cá kiếm”? ảnh 1

Trong một cuộc khảo sát với 5.000 cư dân toàn thế giới của tạp chí TIME, có đến 84% trong số đó thừa nhận rằng mình không thể chịu nổi nếu thiếu điện thoại một ngày. Chứng nghiện điện thoại thông minh (smartphone) lan rộng tới mức ở phố Trùng Khánh (Trung Quốc), chính phủ phải xây hẳn một làn đường dành cho những con nghiện điện thoại. Tại Mỹ, người ta phát triển No-phone-smartphone, tức là điện thoại trông như smartphone nhưng không thể tải được các tiện ích như mạng xã hội, để nhắc nhở mọi người về việc smartphone đã làm cho thời gian của mọi người bị hao tổn đến mức nào.

Một nghiên cứu tại ĐH Waterloo (Canada) cũng cho biết mức độ trầm trọng của tình trạng nghiện smartphone trên thế giới khi mà các chỉ số thống kê cho thấy: Cứ 8 người lại có một bị nghiện smartphone, và sẽ còn gia tăng trong tương lai. Theo Adweek, trung bình một cuộc đời, người ta dành đến 1 năm 10 tháng trên YouTube, 1 năm 7 tháng trên Facebook, 1 năm 2 tháng trên Snapchat và 8 tháng trên Instagram... và tất cả là 5 năm 4 tháng trên các ứng dụng mạng xã hội. Nhưng đấy chỉ mới là con số của một người bình thường, chứ chưa phải của những “con nghiện”.

Trước cuộc xâm lăng của smartphone, bạn là “con nghiện cúi đầu” hay dùng nó để “cá kiếm”? ảnh 2

Số liệu ở Việt Nam cũng choáng váng không kém. Đầu tháng 4/2017, ông Nitin Gajria (giám đốc Google Việt Nam) cũng vừa đưa ra những con số cực sốc: Trung bình mỗi người Việt Nam cầm điện thoại lên 150 lần/ ngày và trung bình gần 10 lần/ giờ. Theo thống kê của Báo cáo tổng quan thị trường di động Việt Nam, đầu năm 2017, Việt Nam có đến 38 triệu người sở hữu điện thoại thông minh và đến 94% trong số đó dùng điện thoại để vào mạng xã hội mỗi ngày!

Việt Nam cũng đang nằm trong Top 20 nước có số người sử dụng Internet cao nhất với 49 triệu người kết nối với Internet. Con số người trẻ (18 - 34 tuổi) sử dụng smartphone tại Việt Nam đã chạm mức 30 triệu và được dự đoán là vào năm 2020 sắp đến sẽ chạm nóc với 60 triệu người!

Những tác hại xảy ra khi giới trẻ không làm chủ được smartphone

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí PLOS one, các con nghiện “cúi đầu” có khả năng tính toán, nhận thức bị giảm sút, kém nhạy bén hơn so với các tín đồ điện thoại “cục gạch”. Thạc sĩ Bùi Trà My chia sẻ trong hội thảo “Sống sao cùng con trong thời đại số”, việc nghiện smartphone không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý như gây ra các hiện tượng như khủng hoảng ngôn ngữ giao tiếp, trưởng thành giả, trầm cảm, nomophobia (chứng bất an khi không có smartphone đi kèm)... mà còn gây ảnh hưởng đến xương khớp khi người nghiện phải liên tục giữ tư thế cúi đầu.

Trước cuộc xâm lăng của smartphone, bạn là “con nghiện cúi đầu” hay dùng nó để “cá kiếm”? ảnh 3

Nghiện smartphone còn kéo theo một chứng nghiện khác: nghiện mạng xã hội. Việc để mạng xã hội làm chủ con người đã gây ra nhiều hệ lụy: Cyber bullying (bắt nạt trên mạng), vướng vào các đường dây đen: Bắt cóc, đa cấp... Theo nguồn tin của BBC, ngôi sao Star Wars Daisy Ridley đã xóa toàn bộ các tài khoản mạng xã hội của mình sau khi trở nên nổi tiếng, cô cho rằng mạng xã hội đã ảnh hưởng xấu đến tâm lý của cô. Selena Gomez - ngôi sao sở hữu nhiều followers nhất Instagram cũng bị trầm cảm và phải điều trị trong thời gian dài cũng như phải xoá toàn bộ các hình ảnh triệu like của mình. Trên bài viết của smartsocial.com, việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều ở giới trẻ sẽ gây ra nhiều bệnh lý như: Rối loạn lo âu, bất an, mất ngủ, triệu chứng FOMO (fear of missing out - nỗi sợ bị bỏ rơi)...  

Smartphones và các app (ứng dụng) mạng xã hội đang dần độc chiếm cuộc sống của mỗi cư dân địa cầu, cả những người đứng đầu ngành công nghiệp con online mà điển hình là Mark Zuckenberg cũng đã đưa ra những quan điểm thể hiện sự quan ngại đối với tình trạng nghiện smartphone của thế giới. Con người giờ chẳng còn “thông minh” hơn những chiếc điện thoại, chúng ta trở nên lệ thuộc, và điều đó tình cờ mở ra một kỉ nguyên vàng cho ngành công nghiệp Internet!

Trước cuộc xâm lăng của smartphone, bạn là “con nghiện cúi đầu” hay dùng nó để “cá kiếm”? ảnh 4

Cá kiếm từ smartphone

Tuy có nhiều tác hại, nhưng không thể phủ nhận smartphone là một phần của cuộc sống hiện đại. Đã có nhiều khóa học cai “nghiện” điện thoại thông minh được mở, nhưng tỏ ra không có mấy tác dụng.

Cũng có nhiều bài báo cho rằng khi nghiện mạng xã hội, sự kết nối thật sự giữa con người sẽ bị giảm sút, thay vào đó là “lối sống ảo”. Thế nhưng bạn Trang Lê (trường THPT Nguyễn Công Trứ, TP.HCM) cho rằng mạng xã hội thậm chí còn giúp con người sống thật hơn: “Ngày trước thích nhau không bao giờ dám thổ lộ ra mặt, nhưng giờ có mạng xã hội, các cặp gà bông mới dám “thả thính”, “thả tim”, sống thật với chính mình. Dễ thấy nữa là các dòng trạng thái, cho phép con người viết ra những suy nghĩ thật của mình”.

Thời gian chúng ta bỏ ra trên các trang này đã đem về những nguồn lợi không tưởng cho các app developers (những nhà phát triển các ứng dụng). Sean Parker, cựu CEO Facebook, thừa nhận rằng Facebook hiện đáng giá nửa nghìn tỷ USD. Ngành công nghiệp smartphones thu lợi đến tận 435 tỷ USD vào năm 2017. Tại thị trường Việt Nam, ông trùm VNG vẫn giữ ngôi đầu với các ứng dụng phổ biến bậc nhất như Zalo (chiếm 80% thị phần), mp3zing... sinh lời 250 tỷ một năm. Mạng xã hội đúng là một mảnh đất màu mỡ mà chỉ cần “chịu chơi” và nắm bắt kịp thời đều có thể sinh lãi.

Trước cuộc xâm lăng của smartphone, bạn là “con nghiện cúi đầu” hay dùng nó để “cá kiếm”? ảnh 5

Có vô vàn các công việc online trong tầm tay, bạn có thể thử ngay trên ghế nhà trường. Nếu bạn đam mê viết lách và có kĩ năng viết ổn thìđăng ký ngay làm CTV online cho các báo mạng, mỗi bài viết thể mang về cho bạn từ 20K - 500K một bài, tùy theo sự hấp dẫn với độc giả. Ngoài ra, bạn còn có thể “hốt bạc” từ vốn ngoại ngữ dồi dào của mình bằng dịch thuật để tìm được các dự án phù hợp tại các trang: freelance.com, guru.com...

Một công việc khác mà bạn có thể làm đó chính là tham gia thực hiện những khảo sát qua mạng tại các địa chỉ như: InfoQ.vn, Vinaresearch, iPaneonline.vn, ClixSense... Trên các page này, bạn chỉ việc trả lời các câu hỏi khảo sát và tích điểm, và tiền sẽ được tính dựa trên số điểm bạn nhận được, trung bình cứ 1.000 điểm sẽ được 100K, và với mỗi bộ câu hỏi 30-40 câu bạn sẽ nhận được khoảng 200 - 500 điểm, số điểm còn gia tăng phụ thuộc vào độ khó nhằn của câu hỏi nữa.

Kỹ năng để làm việc trong môi trường online là: Nắm bắt nhanh, sản xuất nhanh. Ví dụ như viết báo mạng, bạn không thể ngồi nhà tự nghĩ đề tài, mà phải chăm đọc tin tức, theo dõi mạng xã hội, chăm “hóng hớt”, và “chộp” nhanh đề tài trước khi người khác nghĩ ra rồi viết thật nhanh. Bạn Duyên Nguyễn (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) đang viết cho một báo mạng về xu hướng có chi nhánh ở Việt Nam, cho biết: “Sau khi được giao đề tài, tớ phải hoàn thành bài viết trong vòng một ngày, nhưng đối với những bài “nóng” (mang tính thời sự) thì phải làm ngay trong vòng 30 phút - 1 tiếng đồng hồ”.

Trước cuộc xâm lăng của smartphone, bạn là “con nghiện cúi đầu” hay dùng nó để “cá kiếm”? ảnh 6

Hãy nhanh chóng nắm bắt và đón đầu xu hướng, làm chủ mạng xã hội thay vì bị nó “đào mỏ” thời gian nhé!

GIA HƯƠNG - HY DI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.