Trước đề xuất cho học sinh trở lại trường học, lãnh đạo thành phố Hà Nội phản hồi ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang dần được kiểm soát, nhiều phụ huynh mong muốn nhà trường sẽ sớm đón học sinh quay lại học trực tiếp. Trước ý kiến đề xuất mở cửa hàng ăn uống tại chỗ và cho học sinh tới trường, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có phản hồi mới nhất.

Mới đây, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có những chia sẻ nhanh với báo chí về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó có nhiều nội dung như: treo biển tại nhà người phải cách ly khi về thành phố, hình thức xử phạt người vi phạm quy định phòng, chống dịch và đặc biệt là thời gian cho học sinh quay lại trường.

Về thời điểm Hà Nội cho học sinh trở lại trường học, ông Quyền cho biết, thành phố chưa có lộ trình và thời điểm cụ thể: "Chúng tôi đang rà soát phải tính toán thêm, nhất là khi mở hàng không và các hoạt động vận tải. Khi nào có sự an toàn, thành phố mới báo cáo Thường trực Thành ủy. Nếu có mở lại việc học trực tiếp cũng sẽ mở các vùng an toàn trước, song hiện chưa có kế hoạch".

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính, là đầu não quốc gia, tập trung các cơ quan của Trung ương, của thành phố, vì thế phải đảm bảo được thành quả chống dịch. Khi đã đạt được điều kiện về phòng chống dịch bệnh và tiêm phủ được vắc xin mũi 2 cho cả công dân dưới 18 tuổi thì Hà Nội sẵn sàng mở cửa.

Hiện nay, Hà Nội mới tiêm vắc xin mũi 2 được 50%, người dưới 18 tuổi vẫn chưa được tiêm. "Để thực hiện được thành quả chống dịch như ngày hôm nay Hà Nội đã phải rất quyết tâm, bây giờ cũng phải quyết tâm giữ được thành quả đó, bảo vệ được tính mạng và sức khỏe cho người dân. Chúng ta không thể đóng cửa mãi được, nhưng điều kiện và thời điểm để mở cửa là vấn đề quan trọng nhất", ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết.

Trước đề xuất cho học sinh trở lại trường học, lãnh đạo thành phố Hà Nội phản hồi ra sao? ảnh 1

(Ảnh minh họa từ Internet)

Trước đó, PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã nêu quan điểm sau 15/10, Hà Nội nên xem xét nới lỏng thêm cho các hoạt động kinh doanh, đặc biệt cho học sinh trở lại trường.

Để việc quay trở lại trường học được an toàn, ông Nga lưu ý các giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường, cũng như phụ huynh học sinh phải được tiêm chủng đầy đủ. Đặc biệt vấn đề giãn cách giữa các lớp, học sinh với học sinh phải được tuân thủ tuyệt đối.

Ngoài ra, khi đi học trở lại học sinh chỉ nghe giảng bài và trao đổi với thầy cô, còn các hoạt động văn nghệ, hoạt động ngoại khóa nên tạm dừng để đảm bảo an toàn. Các cuộc họp trong nhà trường cũng nên đảm bảo giãn cách, vừa có thể họp trực tiếp và trực tuyến

PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đồng ý với quan điểm cho học sinh trở lại trường sau ngày 15/10.

Đối với các trường hợp học sinh có biểu hiện ho sốt nên chủ động nghỉ học ở nhà, đồng thời đến các trung tâm y tế để khám, xét nghiệm và báo ngay cho nhà trường nếu không may mắc COVID-19 để sớm có các biện pháp xử lý. Nếu một lớp phát hiện F0 thì lớp ấy sẽ cho học sinh chuyển qua học online chứ không thể nghỉ, đóng cửa toàn trường. Nếu giáo viên đã tiêm 2 mũi rồi thì không nên đưa họ đi cách ly, chỉ cần xét nghiệm COVID-19 là đủ.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng đồng tình với quan điểm này. Ông cho rằng để học sinh trở lại trường, người dân thủ đô phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19, đạt miễn dịch cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm. Tuy nhiên để giải quyết vấn đề đi học, để các cháu có kiến thức, đồng thời không khiếm khuyết về tinh thần, Hà Nội nên cho đi học từ bây giờ, dù có rủi ro nhưng phải chấp nhận.

Trước đề xuất cho học sinh trở lại trường học, lãnh đạo thành phố Hà Nội phản hồi ra sao? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn cần cải thiện việc phát âm? 5 ứng dụng này giúp bạn nói tiếng Anh "như người bản xứ"

Bạn cần cải thiện việc phát âm? 5 ứng dụng này giúp bạn nói tiếng Anh "như người bản xứ"

HHT - Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh, tập trung vào từng kỹ năng, từng khía cạnh khác nhau. Mặc dù kỹ năng nào cũng quan trọng cả, nhưng nói sao cho chuẩn có lẽ là điều mà nhiều bạn mong muốn nhất khi học tiếng Anh, bởi ai chẳng muốn “nói như người bản xứ”, nhưng không phải ai cũng có điều kiện luyện tập với người bản xứ.
Nhận định, đáp án tham khảo môn tiếng Anh vào 10 THPT ở Hà Nội: Thí sinh tự tin đạt trên 9 điểm

Nhận định, đáp án tham khảo môn tiếng Anh vào 10 THPT ở Hà Nội: Thí sinh tự tin đạt trên 9 điểm

HHT - Theo đánh giá chung, đề thi năm nay có độ phân hóa tốt, đáp ứng yêu cầu của một đề tuyển sinh. Với đề thi này, thí sinh nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp cơ bản và từ vựng trong SGK có thể hoàn thành 60% bài thi; tuy nhiên nếu muốn điểm cao thì cần phải mở rộng và nâng cao kỹ năng làm bài.