Trước giờ Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu, Tổng thống Trump và đội ngũ của ông tuyên bố những gì?

HHT - Liệu việc Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ có khép lại một kỳ bầu cử lạ lùng nhất trong lịch sử hay không? Và kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn có đặt dấu chấm hết cho mọi rắc rối giữa hai ứng cử viên: Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden hay không? Thực tế, từ trước ngày 14/12, Tổng thống Trump đã có những tuyên bố về Đại cử tri Đoàn.

Việc Đại cử tri Đoàn sẽ bỏ phiếu vào ngày hôm nay được cho là sẽ chính thức xác nhận người sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46. Việc bỏ phiếu lần này diễn ra trong không khí rất căng thẳng, vì kể từ sau kỳ bầu cử đầu tháng 11, Tổng thống Trump chưa từng nhận thua, chưa hề lùi bước.

Tuy nhiên, dù Tổng thống Trump khăng khăng rằng cuộc bầu cử có gian lận, rằng chính ông mới là người chiến thắng và sẽ có nhiệm kỳ thứ hai, thì vào thời điểm cuối tháng 11, ông cũng từng nói rằng ông sẽ rời Nhà Trắng nếu thua trong cả cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn.

Trước giờ Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu, Tổng thống Trump và đội ngũ của ông tuyên bố những gì? ảnh 1

Một đại cử tri thực hiện việc bỏ phiếu trong một kỳ bầu cử trước đây. Ảnh: Michael Conroy/ AP.

“Tất nhiên là tôi sẽ (rời đi),” - Tổng thống Trump đã nói như thế - “tất nhiên là tôi sẽ làm thế, và các bạn biết điều đó mà”. Nhưng ông lại thêm thắt rằng: “Việc nhận thua sẽ là rất khó, vì chúng tôi biết có gian lận”, đồng thời khẳng định nếu Đại cử tri Đoàn mà bầu cho ông Joe Biden, thì “họ đã mắc sai lầm”.

Đại cử tri Đoàn được cho là sẽ chính thức ấn định chiến thắng của ông Joe Biden, nhưng đến lúc này, Tổng thống Trump và đội ngũ của mình vẫn chưa có vẻ sắp thừa nhận thất bại. Họ vẫn nói rằng họ có kế hoạch thúc đẩy việc đảo ngược kết quả bầu cử trong những tuần sắp tới.

Trước giờ Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu, Tổng thống Trump và đội ngũ của ông tuyên bố những gì? ảnh 2

Tổng thống Trump nói ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri Doàn bầu cho ông Joe Biden. Ảnh: CNN.

Thậm chí, nhóm luật sư của Tổng thống Trump cũng gạt phăng tầm quan trọng của “cảng an toàn” (ngày 8/12) - là thời hạn luật định để các bang xác nhận số phiếu và giải quyết mọi tranh chấp liên quan đến bầu cử. Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump cãi rằng “việc tranh chấp về bầu cử kéo dài sau ngày 8/12 đâu phải là chưa từng xảy ra”.

Và mặc dù Tổng thống Trump nói rằng sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri Đoàn bầu cho ông Joe Biden vào ngày 14/12, nhưng các luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis của ông vẫn cố kéo dài thời hạn bằng cách tuyên bố: “Ngày ấn định duy nhất là lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ vào trưa ngày 20/1”.

Trước giờ Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu, Tổng thống Trump và đội ngũ của ông tuyên bố những gì? ảnh 3

Tổng thống Trump và ông Joe Biden bắt tay nhau trong lễ nhậm chức của Tổng thống Trump. Chắc khó lòng có cái bắt tay thế này lần nữa. Ảnh: Carlos Barria/ Reuters.

Xem ra nếu phần lớn các đại cử tri vẫn bỏ phiếu cho ông Joe Biden thì Tổng thống Trump cũng sẽ chẳng “tất nhiên rời đi” một cách đơn giản như ông đã nói đâu.

Trước giờ Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu, Tổng thống Trump và đội ngũ của ông tuyên bố những gì? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm