Trước hình ảnh chú cá voi chết bởi rác thải, cậu bé 7 tuổi đã có hành động bất ngờ

Trước hình ảnh chú cá voi chết bởi rác thải, cậu bé 7 tuổi đã có hành động bất ngờ
HHT - Trong thời đại mà kể cả người lớn còn vô cảm với môi trường xung quanh, thì tình thương của Aayaan đối với hành tinh này và nhận thức về việc cắt giảm rác thải nhựa của cậu bé là một điều có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Aayaan Aggarwal, một cậu bé lớp 2 tại trường Tiểu học Sat Pal Mittal (Ấn Độ) đã tích cực vận động thành phố của mình hạn chế sử dụng sản phẩm được làm từ nhựa trong vài tháng gần đây.

Thế giới trong mắt Aayaan là một nơi có nhiều bí ẩn tuyệt vời cần được khám phá. Hiện tại, cậu bé 7 tuổi này đang tích cực vận động mọi người trong thành phố hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa. Đây chính là khoảng thời gian mà những chất độc hại không thể phân hủy sinh học đang gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho môi trường sống hiện tại của chúng ta.

Là một học sinh lớp 2 của trường Sat Pal Mittal, Aayaan được nuôi dưỡng tình yêu của mình đối với khoa học. Cậu không ngừng tò mò về thế giới xung quanh, đó cũng chính là một phẩm chất mà bố mẹ cậu (KaranNeha Aggarwal) đều luôn khuyến khích.

Một lần nọ, trong một chuyến đi đến Mỹ của trường, nhà khoa học nhỏ tuổi này đã được mở mang tầm mắt về những vấn đề nghiêm trọng của thế giới mà nhựa đã mang lại. Rác thải nhựa đã thâm nhập vào biển và đại dương, gây ra cái chết của nhiều loài sinh vật biển.  

Trước hình ảnh chú cá voi chết bởi rác thải, cậu bé 7 tuổi đã có hành động bất ngờ ảnh 1
Aayaan luôn quan tâm đến các hành động bảo vệ môi trường. (Ảnh: Neha Aggarwal)

"Trong chuyến đi, Aayaan nhìn thấy bức ảnh của một chú cá voi đã chết trên một kênh truyền hình. Chú đã chết vì ăn phải nhiều loại chất thải nhựa vào dạ dày. Với một tình yêu dành cho sinh vật biển sẵn có, tai nạn này đã để lại ảnh hưởng lâu dài trong tâm trí con trai chúng tôi. Và cháu cũng đã hiểu được những ảnh hưởng tiêu cực mà nhựa đã gây ra trên hành tinh của chúng ta - hành tinh duy nhất có được sự sống" - Neha (mẹ của Aayaan) chia sẻ với The Better India.

Từ giây phút ấy, Aayaan đã quyết định sẽ nói không với nhựa, đặc biệt là nhựa chỉ được sử dụng một lần. Cậu bé muốn bắt đầu thói quen này với bản thân và gia đình mình.

Khi còn ở Mỹ, cậu đã quan sát và học được tầm quan trọng của thói quen phân loại rác ở đây. Lúc trở lại Ludhiana, Aayaan đã yêu cầu mẹ ngưng sử dụng túi nhựa và từ chối nhận chúng khi mua đồ ở các cửa hàng tạp hóa. 

"Khá là hiếm khi nhìn thấy một đứa trẻ nhỏ như Aayaan có nhiều sự kiên định về những thứ mà mình tin vào. Mặc dù không ai trong chúng tôi đã từng nghĩ vì về đó trước đây, cháu vẫn cố gắng thuyết phục chúng tôi từ bỏ nhựa. Thằng bé rất kiên quyết trong việc này, đến nỗi mà cháu từ chối việc đem chai nước nhựa hay hộp thức ăn bằng nhựa đến trường." - Bà Neha chia sẻ thêm.

Khi năm học bắt đầu, Aayaan quyết định đưa kế hoạch chống sản phẩm nhựa của mình đi xa hơn. Cậu đã liên hệ với cô giáo chủ nhiệm để sắp xếp một cuộc hẹn với cô hiệu trưởng. Phải mất khá lâu cuộc gặp này mới diễn ra, và khi nó diễn ra, cô hiệu trưởng vô cùng bị ấn tượng bởi ý tưởng và sự kiên nhẫn của cậu bé. 

Trước hình ảnh chú cá voi chết bởi rác thải, cậu bé 7 tuổi đã có hành động bất ngờ ảnh 2
Aayaan cùng với một trong những người chủ nhà hàng.

"Thằng bé đã giải thích về việc nhựa đang tạo ra mối nguy hại đối với môi trường như thế nào. Với tư cách là một trường học, họ nên bãi bỏ nhựa hoàn toàn tại các cơ sở của trường học. Cô hiệu trưởng bị ấn tượng bởi sự thuyết phục của cháu, thế là cô đã quyết định triển khai thực hiện quy định "Nói không với nhựa" trong khuôn viên trường, bắt đầu bằng việc cấm chai nước nhựa và hộp đựng thức ăn bằng nhựa. Hơn nữa, Aayaan cũng được tạo cơ hội để phát biểu trước trường về những ý tưởng của cháu" - Neha tự hào nói.

Và cũng chính điều này đã kích hoạt cho một chuỗi các hoạt động sau đó, Aayaan đã quyết định tiếp cận với các nhà hàng trong thành phố và yêu cầu họ ngưng phục vụ đồ uống bằng ống hút nhựa. Cậu thậm chí còn đưa cho họ những tờ thông tin để đặt trên bàn, điều này giúp làm nâng cao nhận thức cho các khách hàng về việc sử dụng sản phẩm từ nhựa.

Trước hình ảnh chú cá voi chết bởi rác thải, cậu bé 7 tuổi đã có hành động bất ngờ ảnh 3
Cậu bé 7 tuổi cùng người chủ nhà hàng Flamme Bois. Nhà hàng này đã ngưng phục vụ ống hút cho khách hàng sau sự can thiệp của Aayaan.
Trước hình ảnh chú cá voi chết bởi rác thải, cậu bé 7 tuổi đã có hành động bất ngờ ảnh 4
Aayaan đang trình bày về tác hại của nhựa đối với môi trường cho các nhân viên ở nhà hàng.

"Đến nay, Aayaan đã tiếp cận được với nhiều quán cà phê nào là Small World Cafe, Cake square, Kuchh Bhi, Flame Bois, Just Baked Cafe, Belfrance and Hot Breads. Cháu đã thuyết phục họ đưa ống hút cho khách hàng chỉ khi mà họ yêu cầu, và cũng không quên đặt tờ thông tin lên từng bàn. Cháu tiếp tục vận động mọi người bất cứ khi nào cháu có cơ hội" - Neha kể.

Người hùng nhí này vẫn tiếp tục hành trình "giải cứu thế giới" theo cách của riêng mình. Vào tháng 6 vừa qua, cùng với bố mình, cậu đã xây dựng được một trang web có tên là Anti-Plastic Crew (Đội tẩy chay nhựa). Trang web thảo luận về những nguy hiểm mà nhựa đem lại dưới cái nhìn của một cậu bé 7 tuổi.  

Trước hình ảnh chú cá voi chết bởi rác thải, cậu bé 7 tuổi đã có hành động bất ngờ ảnh 5
Aayaan cùng bố mẹ và em trai.

Trong thời đại rất nhiều người vẫn vô cảm với môi trường xung quanh, thì tình thương của Aayaan đối với hành tinh này và nhận thức về việc cắt giảm rác thải nhựa của cậu bé có ý nghĩa vô cùng to lớn. 

Theo The Better India
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm