Trước khoản đền bù quá lớn, Mỹ hủy kế hoạch trục xuất 1 triệu SV quốc tế vì học online

HHT - Dưới áp lực chỉ trích và kiện cáo của nhiều trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới tại Mỹ như Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), chính phủ Mỹ buộc đưa ra thông báo mới nhất về visa dành cho sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học tại Mỹ.
Cụ thể, chính phủ Mỹ đã hủy bỏ chính sách cấm các sinh viên quốc tế chỉ tham gia khóa học online ở lại Mỹ, theo tuyên bố của một thẩm phán liên bang vào thứ Ba 14/7 tại Boston.
Trước đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) thông báo rằng sinh viên quốc tế tại các trường chỉ cung cấp các khóa học trực tuyến do đại dịch Corona sẽ cần phải rời khỏi Hoa Kỳ hoặc chuyển trường
Trước khoản đền bù quá lớn, Mỹ hủy kế hoạch trục xuất 1 triệu SV quốc tế vì học online ảnh 1 Nhiều sinh viên Mỹ biểu tình ôn hòa trước trụ sở ICE để phản đối chính sách. Ảnh: Techcrunch
Động thái đột ngột yêu cầu du học sinh Mỹ buộc rời khỏi nước Mỹ vì học online trong giai đoạn dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nước này đã khiến nhiều trường đại học danh tiếng phản đối và đồng loạt đâm đơn kiện để bảo vệ sinh viên quốc tế. 
Thực tế, chính sách này không chỉ ảnh hưởng tới độ tín nhiệm của chính quyền Tổng thống Trump mà còn dấy lên phản ứng gay gắt tại Mỹ. Chính quyền Mỹ đã thất bại trong việc triển khai chính sách dẫn đến động thái mới nhất: Dỡ bỏ lệnh trục xuất sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, Nhà Trắng hiện đang tập trung vào việc áp dụng quy tắc chỉ áp dụng cho sinh viên mới, thay vì sinh viên đã ở Mỹ.
Được biết, nguyên do chính khiến chính quyền Tổng thống Trump từ bỏ chính sách này chính là do nếu thực thi, Mỹ sẽ phải chi trả khoản bồi thường khổng lồ cho hơn 1 triệu sinh viên quốc tế tại Mỹ. Ông L. Rafael Reif - Chủ tịch Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ủng hộ việc dỡ bỏ chính sách: "Chúng ta cần tiếp cận việc hoạch định chính sách, đặc biệt là bây giờ, với tính nhân văn hơn, quyết liệt hơn."
Ông David Leebron - Chủ tịch Đại học Rice phát biểu trên kênh CNN khi thông báo được đưa ra, cho biết ông "rất vui mừng" trước quyết định đảo ngược. Ông chia sẻ: "Chúng tôi nghĩ rằng các quy tắc ban đầu được đề xuất là tàn nhẫn, sai lầm và không phục vụ các trường đại học của chúng tôi, không phục vụ sinh viên của chúng tôi và thẳng thắn mà nói là không phục vụ đất nước của chúng tôi."
Trước khoản đền bù quá lớn, Mỹ hủy kế hoạch trục xuất 1 triệu SV quốc tế vì học online ảnh 2
Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.
Ảnh: Nguyệt quế Đỏ

Nam sinh Quốc học Huế vào Chung kết Olympia 24: Từ tấm vé vớt đến chiến thắng ngoạn mục

HHT - Cuộc thi Quý 3 Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 24 vừa lên sóng, Võ Quang Phú Đức đã giành chiến thắng đầy thuyết phục và mang cầu truyền hình thứ 7 về tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nam sinh trường Chuyên Quốc học Huế và hành trình vào Chung kết năm đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.