Trước kỳ thi THPT Quốc gia liên tục điều chỉnh vì COVID-19, sĩ tử nói gì?

HHT - Một số bạn cho rằng nên bỏ kỳ thi vì năm học vừa rồi đã bị xáo trộn quá nhiều lại thêm áp lực từ dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trong khi đó nhiều bạn vẫn muốn thi vì đã chuẩn bị kỹ càng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngoài thành phố Đà Nẵng và Hội An đã thực hiện cách ly xã hội, các tỉnh thành có người nhiễm như TP.HCM, Hà Nội.... đều có văn bản khẩn về việc phòng chống dịch COVID-19. 

Chưa đầy 5 ngày nữa là đến kì thi THPT Quốc gia 2020, hàng loạt phương án được để ra liên tục để tổ chức kỳ thi một cách an toàn và trọn vẹn nhất. Theo đó, các biện pháp mới nhất được đưa ra như:  Thí sinh thi THPT Quốc gia phân nhóm theo mức nguy cơ, thí sinh không may nhiễm COVID-19 sẽ được xét đặc cách. Riêng sĩ tử Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ thi riêng đợt 2 cùng với trường hợp phải cách ly vì dịch. Những biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn như khử khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh trường lớp... được đặc biệt chú trọng. 

Trước kỳ thi THPT Quốc gia liên tục điều chỉnh vì COVID-19, sĩ tử nói gì? ảnh 1

Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh được triển khai. Ảnh: Thục Như

Có thể nói teen 12 đã có một năm học và giờ là một kỳ thi đầy sóng gió. Trước diễn biến mới nhất này, bạn Thanh Mai (lớp 12, trường Phổ thông Năng Khiếu) tự tin: “Thực ra, mình cũng không quá lo ngại. Hồi mới bắt đầu có dịch, ngày nào ở nhà tụi mình cũng “xem ké” thời sự VTV với mẹ, nghe đủ biện pháp bảo vệ bản thân lẫn phòng tránh virus. Bên cạnh đó thì Bộ Y Tế nhắn tin, ôm “một rổ” kiến thức trong bụng rồi, bây giờ áp dụng vào cuộc sống thôi: Ra đường nên đeo khẩu trang “hịn hịn”, rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên mặt và mắt, giữ khoảng cách an toàn... 

Giám thị giám sát gắt gao nên việc tiếp xúc gần giữa các học sinh là không thể. Mình tin vào việc triển khai chống dịch của các cơ quan bộ ngành. Người nhỏ làm việc nhỏ, mình nghĩ điều mình cần quan tâm nhất ngay lúc này là tập trung học để chuẩn bị cho kì thi sắp tới thật tốt!”.

Trước kỳ thi THPT Quốc gia liên tục điều chỉnh vì COVID-19, sĩ tử nói gì? ảnh 2

Bình tĩnh tuân thủ sự hướng dẫn của giám thị phòng thi để có một kỳ thi an toàn bạn nhé! (Ảnh: FB THPT Nguyễn Du, Q.10, TP.HCM)

Bạn Gia Phát (lớp 12, trường THPT Mạc Đĩnh Chi) bày tỏ mong muốn không tổ chức kì thi trong thời điểm này: "Mình cảm thấy khá lo lắng vì lượng kiến thức dày đặc, trải rộng gần 6 môn thi. Bên cạnh đó, dịch bệnh đã trở lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thí sinh và ảnh hưởng chung đến kì thi THPT Quốc Gia, khiến kết quả thi không được tốt. Mình mong có phương án khác thay vì tổ chức kì thi THPT Quốc gia trong thời điểm căng thẳng này.”

 Trong khi rất nhiều ý kiến cho rằng việc tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT tại thời điểm này là không cần thiết, bạn Hữu Danh (lớp 12, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5, TP.HCM) lại bày tỏ nguyện vọng được thi: “Dù rằng mình cũng rất lo lắng cho sức khỏe của mình nhưng mình không muốn kỳ thi bị hủy bỏ. Mình đã chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi từ rất lâu rồi và không thể bỏ dở được. Bên cạnh đó, hi vọng đối với các trường hợp bị nhiễm bệnh và tiếp xúc gần với các ca bệnh sẽ được xếp vào phòng thi riêng biệt và có biện pháp an toàn dành cho tất cả mọi người.”

Các bậc phụ huynh cũng đang rất quan tâm đến các thông tin về kì thi THPT Quốc gia năm 2020 trước tình hình dịch bệnh. Cô N.M (TP.HCM) có con vừa học xong lớp 12 chia sẻ: “Không thi lúc này, các con vẫn có thể thi lúc khác. Là mẹ, cô không thể không xót xa việc con vừa bị áp lực tâm lý từ kì thi vừa lo sợ tình hình dịch bệnh phức tạp. Trong khi vẫn chưa tìm ra nguồn lây F0, việc ý thức hạn chế tiếp xúc với người khác là quan trọng hơn cả. Trong chuỗi ngày thi sắp tới, cô e khó đảm bảo và rất lo đến sức khỏe của các con. Cô mong sẽ có một phương án khả thi và hợp lí hơn trước tình hình dịch hiện tại."

Tính tới ngày 4/8, Bộ GD-ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng và một phần tỉnh Quảng Nam. Đối với các tỉnh thành còn lại, kì thi tốt nghiệp THPT vẫn được tổ chức như lịch ban đầu cùng với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trước kỳ thi THPT Quốc gia liên tục điều chỉnh vì COVID-19, sĩ tử nói gì? ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm