Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những bài đăng viết rằng tàu Ever Given - con tàu khổng lồ từng mắc kẹt ở kênh đào Suez - chở theo vũ khí hạt nhân bỗng được chia sẻ rất nhanh trên mạng. Công ty vận hành tàu là Evergreen buộc phải lên tiếng giải thích việc này. Vậy thật ra thì Ever Given chở theo những gì mà nhiều đến thế?

Hơn một tuần sau khi tàu Ever Given được “giải cứu” (mặc dù hiện giờ nó vẫn đang ở khu vực kênh đào Suez chứ chưa được đi đâu), bỗng có những bài đăng rất lạ về con tàu này được chia sẻ trên mạng. Những bài đó có kèm theo ảnh chụp màn hình (giờ tất cả đã bị xóa đi), khẳng định rằng có thông tin rò rỉ từ Hà Lan (đích đến của tàu Ever Given), cho biết “Ever Given chở đầy vũ khí và vũ khí hạt nhân”.

Những bài này được chia sẻ nhanh chóng và thu hút rất nhiều bình luận, cho thấy nhiều người nghĩ thông tin này là thật.

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 1

Tàu Ever Given đang chở những loại hàng hóa gì? Ảnh: Reuters.

Bởi vậy, các hãng tin đã phải liên lạc với công ty vận hành tàu là Evergreen ở Đài Loan để xác nhận. Công ty này cho biết: “Chúng tôi có thể phủ nhận một cách dứt khoát về việc bất kỳ thiết bị hay vật liệu hạt nhân nào đang được vận chuyển bởi Ever Given trên hành trình mà gần đây, thật không may, đã bị trì hoãn bởi sự cố ở Kênh đào Suez”, theo ReutersMarine Link.

Ngoài ra, Nukewatch UK, một mạng lưới giám sát các chuyến vận chuyển vũ khí hạt nhân ở Anh, nói: “Cái ý tưởng rằng Ever Given chở đầy vũ khí hạt nhân thật là vớ vẩn. Kể cả việc người ta có bảo rằng một tổ chức khủng bố nào đó đã thuê tàu để vận chuyển vũ khí hạt nhân hay các loại vũ khí khác thì cũng là điều rất khó xảy ra, bởi việc vận chuyển bằng container như thế rất nhiều rủi ro”.

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 2

"Cái ý tưởng rằng tàu Ever Given chở đầy vũ khí hạt nhân thật vớ vẩn". Ảnh: Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez.

Không chỉ vậy, việc vận chuyển vũ khí hạt nhân phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt, dùng những phương tiện chuyên dụng, rồi có hộ tống…, chứ không phải cứ cho vũ khí lên tàu biển mà chở đi thoải mái được. “Không quốc gia nào lại vận chuyển vũ khí hạt nhân bằng các container bình thường cả” - phát ngôn viên của Nukewatch UK nói.

Phía Evergreen cũng khẳng định rằng, tàu container như Ever Given không được trang bị để chở loại hàng hóa đặc biệt như vũ khí hạt nhân.

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 3

Xe an toàn, dùng để vận chuyển vũ khí hạt nhân theo đường bộ ở một số vùng tại Mỹ. Ảnh: Bộ Năng Lượng Mỹ.

Về việc tàu Ever Given chở cụ thể những gì thì công ty không nói rõ ràng, có lẽ vì với khoảng 20.000 container lớn như thế, cũng thật khó mà liệt kê tất cả các loại hàng hóa ra được. Nhưng các chuyên gia vận chuyển thì nói với kênh NBC rằng, trên tàu “về cơ bản là mọi thứ mà bạn vẫn thấy bán ở các cửa hàng”, bao gồm thực phẩm, quần áo, đồ điện tử…

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
HHT - Chiều 26/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ nhất, anh Hà Duy Trung tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội nghị cũng bầu anh Nguyễn Thành Trung; anh Phạm Hồng Hiệp và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?

Có thể bạn quan tâm

Những trường hợp đã có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt, cụ thể là gì?

Những trường hợp đã có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt, cụ thể là gì?

HHT - Hiện nay, nước ta đang khuyến khích người dân đi đổi thẻ Căn cước công dân gắn chip để dễ dàng quản lý thông tin về cư trú. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, người dân dù đã có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt vì chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật.