Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những bài đăng viết rằng tàu Ever Given - con tàu khổng lồ từng mắc kẹt ở kênh đào Suez - chở theo vũ khí hạt nhân bỗng được chia sẻ rất nhanh trên mạng. Công ty vận hành tàu là Evergreen buộc phải lên tiếng giải thích việc này. Vậy thật ra thì Ever Given chở theo những gì mà nhiều đến thế?

Hơn một tuần sau khi tàu Ever Given được “giải cứu” (mặc dù hiện giờ nó vẫn đang ở khu vực kênh đào Suez chứ chưa được đi đâu), bỗng có những bài đăng rất lạ về con tàu này được chia sẻ trên mạng. Những bài đó có kèm theo ảnh chụp màn hình (giờ tất cả đã bị xóa đi), khẳng định rằng có thông tin rò rỉ từ Hà Lan (đích đến của tàu Ever Given), cho biết “Ever Given chở đầy vũ khí và vũ khí hạt nhân”.

Những bài này được chia sẻ nhanh chóng và thu hút rất nhiều bình luận, cho thấy nhiều người nghĩ thông tin này là thật.

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 1

Tàu Ever Given đang chở những loại hàng hóa gì? Ảnh: Reuters.

Bởi vậy, các hãng tin đã phải liên lạc với công ty vận hành tàu là Evergreen ở Đài Loan để xác nhận. Công ty này cho biết: “Chúng tôi có thể phủ nhận một cách dứt khoát về việc bất kỳ thiết bị hay vật liệu hạt nhân nào đang được vận chuyển bởi Ever Given trên hành trình mà gần đây, thật không may, đã bị trì hoãn bởi sự cố ở Kênh đào Suez”, theo ReutersMarine Link.

Ngoài ra, Nukewatch UK, một mạng lưới giám sát các chuyến vận chuyển vũ khí hạt nhân ở Anh, nói: “Cái ý tưởng rằng Ever Given chở đầy vũ khí hạt nhân thật là vớ vẩn. Kể cả việc người ta có bảo rằng một tổ chức khủng bố nào đó đã thuê tàu để vận chuyển vũ khí hạt nhân hay các loại vũ khí khác thì cũng là điều rất khó xảy ra, bởi việc vận chuyển bằng container như thế rất nhiều rủi ro”.

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 2

"Cái ý tưởng rằng tàu Ever Given chở đầy vũ khí hạt nhân thật vớ vẩn". Ảnh: Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez.

Không chỉ vậy, việc vận chuyển vũ khí hạt nhân phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt, dùng những phương tiện chuyên dụng, rồi có hộ tống…, chứ không phải cứ cho vũ khí lên tàu biển mà chở đi thoải mái được. “Không quốc gia nào lại vận chuyển vũ khí hạt nhân bằng các container bình thường cả” - phát ngôn viên của Nukewatch UK nói.

Phía Evergreen cũng khẳng định rằng, tàu container như Ever Given không được trang bị để chở loại hàng hóa đặc biệt như vũ khí hạt nhân.

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 3

Xe an toàn, dùng để vận chuyển vũ khí hạt nhân theo đường bộ ở một số vùng tại Mỹ. Ảnh: Bộ Năng Lượng Mỹ.

Về việc tàu Ever Given chở cụ thể những gì thì công ty không nói rõ ràng, có lẽ vì với khoảng 20.000 container lớn như thế, cũng thật khó mà liệt kê tất cả các loại hàng hóa ra được. Nhưng các chuyên gia vận chuyển thì nói với kênh NBC rằng, trên tàu “về cơ bản là mọi thứ mà bạn vẫn thấy bán ở các cửa hàng”, bao gồm thực phẩm, quần áo, đồ điện tử…

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?