Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những bài đăng viết rằng tàu Ever Given - con tàu khổng lồ từng mắc kẹt ở kênh đào Suez - chở theo vũ khí hạt nhân bỗng được chia sẻ rất nhanh trên mạng. Công ty vận hành tàu là Evergreen buộc phải lên tiếng giải thích việc này. Vậy thật ra thì Ever Given chở theo những gì mà nhiều đến thế?

Hơn một tuần sau khi tàu Ever Given được “giải cứu” (mặc dù hiện giờ nó vẫn đang ở khu vực kênh đào Suez chứ chưa được đi đâu), bỗng có những bài đăng rất lạ về con tàu này được chia sẻ trên mạng. Những bài đó có kèm theo ảnh chụp màn hình (giờ tất cả đã bị xóa đi), khẳng định rằng có thông tin rò rỉ từ Hà Lan (đích đến của tàu Ever Given), cho biết “Ever Given chở đầy vũ khí và vũ khí hạt nhân”.

Những bài này được chia sẻ nhanh chóng và thu hút rất nhiều bình luận, cho thấy nhiều người nghĩ thông tin này là thật.

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 1

Tàu Ever Given đang chở những loại hàng hóa gì? Ảnh: Reuters.

Bởi vậy, các hãng tin đã phải liên lạc với công ty vận hành tàu là Evergreen ở Đài Loan để xác nhận. Công ty này cho biết: “Chúng tôi có thể phủ nhận một cách dứt khoát về việc bất kỳ thiết bị hay vật liệu hạt nhân nào đang được vận chuyển bởi Ever Given trên hành trình mà gần đây, thật không may, đã bị trì hoãn bởi sự cố ở Kênh đào Suez”, theo ReutersMarine Link.

Ngoài ra, Nukewatch UK, một mạng lưới giám sát các chuyến vận chuyển vũ khí hạt nhân ở Anh, nói: “Cái ý tưởng rằng Ever Given chở đầy vũ khí hạt nhân thật là vớ vẩn. Kể cả việc người ta có bảo rằng một tổ chức khủng bố nào đó đã thuê tàu để vận chuyển vũ khí hạt nhân hay các loại vũ khí khác thì cũng là điều rất khó xảy ra, bởi việc vận chuyển bằng container như thế rất nhiều rủi ro”.

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 2

"Cái ý tưởng rằng tàu Ever Given chở đầy vũ khí hạt nhân thật vớ vẩn". Ảnh: Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez.

Không chỉ vậy, việc vận chuyển vũ khí hạt nhân phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt, dùng những phương tiện chuyên dụng, rồi có hộ tống…, chứ không phải cứ cho vũ khí lên tàu biển mà chở đi thoải mái được. “Không quốc gia nào lại vận chuyển vũ khí hạt nhân bằng các container bình thường cả” - phát ngôn viên của Nukewatch UK nói.

Phía Evergreen cũng khẳng định rằng, tàu container như Ever Given không được trang bị để chở loại hàng hóa đặc biệt như vũ khí hạt nhân.

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 3

Xe an toàn, dùng để vận chuyển vũ khí hạt nhân theo đường bộ ở một số vùng tại Mỹ. Ảnh: Bộ Năng Lượng Mỹ.

Về việc tàu Ever Given chở cụ thể những gì thì công ty không nói rõ ràng, có lẽ vì với khoảng 20.000 container lớn như thế, cũng thật khó mà liệt kê tất cả các loại hàng hóa ra được. Nhưng các chuyên gia vận chuyển thì nói với kênh NBC rằng, trên tàu “về cơ bản là mọi thứ mà bạn vẫn thấy bán ở các cửa hàng”, bao gồm thực phẩm, quần áo, đồ điện tử…

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì?

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì?

HHT - Một video được cho là ghi lại cảnh tượng Trung Quốc đưa “Mặt Trời nhân tạo” lên bầu trời đã được xem hàng triệu lượt và chia sẻ hàng chục ngàn lượt trên mạng xã hội. Dân mạng trên khắp thế giới có người ngỡ ngàng, có nhiều người tỏ ra lo lắng. Sự thật của việc này là thế nào?
“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

HHT - Một vật thể bay bí ẩn đã xuất hiện ngay gần tên lửa của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk trong khi SpaceX đang phát livestream. Ngay khi vật thể lạ xuất hiện, SpaceX bỗng đột ngột dừng quay cảnh đó và chuyển sang quay nơi khác mà không một lời giải thích, khiến cư dân mạng rất ngỡ ngàng.
Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

HHT - Việc viết “nhật ký” nghe thì có vẻ “đồ cổ”, không phù hợp với phần đông các bạn trẻ ngày nay, nhưng thật ra không phải thế. Việc viết có khá nhiều lợi ích và bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng viết dành cho Gen Z ra đời với mục đích tối ưu hóa học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày của các bạn.
Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

HHT - Hình ảnh con cá mập trắng với một vết cắn khổng lồ trên lưng khiến các nhà khoa học bối rối suốt nhiều ngày. Ban đầu, họ cho rằng đó là do cá mập đánh nhau với cá mập khác. Tuy nhiên, một giả thuyết mới đã được đưa ra - người ta lo ngại rằng một “quái vật thời tiền sử” với kích thước cực lớn đã trở lại.