Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những bài đăng viết rằng tàu Ever Given - con tàu khổng lồ từng mắc kẹt ở kênh đào Suez - chở theo vũ khí hạt nhân bỗng được chia sẻ rất nhanh trên mạng. Công ty vận hành tàu là Evergreen buộc phải lên tiếng giải thích việc này. Vậy thật ra thì Ever Given chở theo những gì mà nhiều đến thế?

Hơn một tuần sau khi tàu Ever Given được “giải cứu” (mặc dù hiện giờ nó vẫn đang ở khu vực kênh đào Suez chứ chưa được đi đâu), bỗng có những bài đăng rất lạ về con tàu này được chia sẻ trên mạng. Những bài đó có kèm theo ảnh chụp màn hình (giờ tất cả đã bị xóa đi), khẳng định rằng có thông tin rò rỉ từ Hà Lan (đích đến của tàu Ever Given), cho biết “Ever Given chở đầy vũ khí và vũ khí hạt nhân”.

Những bài này được chia sẻ nhanh chóng và thu hút rất nhiều bình luận, cho thấy nhiều người nghĩ thông tin này là thật.

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 1

Tàu Ever Given đang chở những loại hàng hóa gì? Ảnh: Reuters.

Bởi vậy, các hãng tin đã phải liên lạc với công ty vận hành tàu là Evergreen ở Đài Loan để xác nhận. Công ty này cho biết: “Chúng tôi có thể phủ nhận một cách dứt khoát về việc bất kỳ thiết bị hay vật liệu hạt nhân nào đang được vận chuyển bởi Ever Given trên hành trình mà gần đây, thật không may, đã bị trì hoãn bởi sự cố ở Kênh đào Suez”, theo ReutersMarine Link.

Ngoài ra, Nukewatch UK, một mạng lưới giám sát các chuyến vận chuyển vũ khí hạt nhân ở Anh, nói: “Cái ý tưởng rằng Ever Given chở đầy vũ khí hạt nhân thật là vớ vẩn. Kể cả việc người ta có bảo rằng một tổ chức khủng bố nào đó đã thuê tàu để vận chuyển vũ khí hạt nhân hay các loại vũ khí khác thì cũng là điều rất khó xảy ra, bởi việc vận chuyển bằng container như thế rất nhiều rủi ro”.

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 2

"Cái ý tưởng rằng tàu Ever Given chở đầy vũ khí hạt nhân thật vớ vẩn". Ảnh: Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez.

Không chỉ vậy, việc vận chuyển vũ khí hạt nhân phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt, dùng những phương tiện chuyên dụng, rồi có hộ tống…, chứ không phải cứ cho vũ khí lên tàu biển mà chở đi thoải mái được. “Không quốc gia nào lại vận chuyển vũ khí hạt nhân bằng các container bình thường cả” - phát ngôn viên của Nukewatch UK nói.

Phía Evergreen cũng khẳng định rằng, tàu container như Ever Given không được trang bị để chở loại hàng hóa đặc biệt như vũ khí hạt nhân.

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 3

Xe an toàn, dùng để vận chuyển vũ khí hạt nhân theo đường bộ ở một số vùng tại Mỹ. Ảnh: Bộ Năng Lượng Mỹ.

Về việc tàu Ever Given chở cụ thể những gì thì công ty không nói rõ ràng, có lẽ vì với khoảng 20.000 container lớn như thế, cũng thật khó mà liệt kê tất cả các loại hàng hóa ra được. Nhưng các chuyên gia vận chuyển thì nói với kênh NBC rằng, trên tàu “về cơ bản là mọi thứ mà bạn vẫn thấy bán ở các cửa hàng”, bao gồm thực phẩm, quần áo, đồ điện tử…

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chưa có thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đổi được thẻ ATM gắn chip mới không?

Chưa có thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đổi được thẻ ATM gắn chip mới không?

HHT - Thời gian này, thông tin thẻ từ ATM chỉ còn được sử dụng đến hết ngày 31/12/2021 và được thay bằng ATM gắn chip được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, nhiều người lo ngại rằng phải có thẻ Căn cước công dân gắn chip mới có thể làm thủ tục đổi thẻ ATM gắn chip, vậy thực hư là thế nào?
Zalo cập nhật tính năng mới hữu ích: Cho phép người dùng lên kế hoạch xóa tin nhắn tự động

Zalo cập nhật tính năng mới hữu ích: Cho phép người dùng lên kế hoạch xóa tin nhắn tự động

HHT - Mới đây, ứng dụng gọi điện nhắn tin miễn phí Zalo trên smartphone và PC vừa bổ sung thêm một tính năng mới, cho phép người dùng lên kế hoạch thời gian để các nội dung tin nhắn, trao đổi trên Zalo tự biến mất trong vòng 1, 3, 7 hoặc 30 ngày tùy chọn. Tính năng này ra mắt nhằm hỗ trợ người dùng bảo mật thông tin cá nhân.