Trước tin đồn "lộ đề thi môn Ngữ văn" kỳ thi Tốt nghiệp THPT, đại diện Bộ GD&ĐT nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, trước một số tin đồn gây xôn xao trên mạng xã hội, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng về nghi vấn "lộ đề thi môn văn" trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Sáng nay 7/7, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước đã chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn. Thời tiết tại 3 miền khá mát mẻ, thuận lợi cho việc đi đến điểm thi của các bạn thí sinh.

Cấu trúc đề Ngữ văn năm nay bao gồm 2 phần Đọc hiểu - Làm văn. Câu nghị luận văn học về tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa.

Việc dự đoán các tác phẩm văn học xuất hiện trong đề thi Văn thường là chủ đề "nóng" trước ngày diễn ra kỳ thi. Nhiều người dựa vào phương pháp loại trừ từ đề thi các năm trước để đưa ra nhận định, tuy nhiên cũng có nhiều người chỉ đưa ra dự đoán theo cảm nhận, "linh cảm" cá nhân.

Trước đó, vào tối 6/7, nhiều fanpage, hội nhóm trên mạng xã hội đã dự đoán đề thi tốt nghiệp THPT môn văn có tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa". Và đề thi chính thức sáng nay đã ra đúng tác phẩm này. Đáng chú ý, khoảng 20h tối qua 6/7, một tài khoản có tên Bùi Q.C. đã đăng trong một nhóm có hàng triệu thành viên ảnh chụp đoạn tin nhắn trao đổi với fanpage chính thức của Bộ GD&ĐT về đề thi môn Ngữ văn.

Trước tin đồn "lộ đề thi môn Ngữ văn" kỳ thi Tốt nghiệp THPT, đại diện Bộ GD&ĐT nói gì? ảnh 1

Trong khi đó, một fanpage khá nổi tiếng trên mạng xã hội tên Kaito Kid (tự giới thiệu là "trộm đề thi THPT Quốc gia") với hơn gần 400K người theo dõi cũng đăng tải bài viết với nội dung: "Cuối cùng thì màn trình diễn ảo thuật đã kết thúc. Đề thi chính là CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA của Nguyễn Minh Châu nha mọi người. Chúc mọi người ngày mai thi tốt nha".

Trước tin đồn "lộ đề thi môn Ngữ văn" kỳ thi Tốt nghiệp THPT, đại diện Bộ GD&ĐT nói gì? ảnh 2

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Mỹ Phong - ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định: "Không có chuyện lộ đề".

"Những tác phẩm văn học trong chương trình và sách giáo khoa có rất ít, khoảng 4-5 tác phẩm, thì việc một số người nói trúng tên tác phẩm không có vấn đề gì. Nếu ai đó nói đúng nội dung câu hỏi của đề thi mới là lộ đề" - ông Phong nói.

Ông Phong cũng cho biết thêm, Bộ GD&ĐT sẽ chuyển toàn bộ thông tin về các bài đăng trên Facebook vào tối qua cho Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an để điều tra, làm rõ.

Trước tin đồn "lộ đề thi môn Ngữ văn" kỳ thi Tốt nghiệp THPT, đại diện Bộ GD&ĐT nói gì? ảnh 3

Mới đây, fanpage chính thức của Bộ GD&ĐT cũng đã đăng bài cảnh báo thí sinh và phụ huynh với nội dung: "Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin giả mạo, sai lệch về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ GD&ĐT đã báo cáo các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý, đồng thời cảnh báo người dân không lan truyền, phát tán các thông tin giả mạo này".

Trước tin đồn "lộ đề thi môn Ngữ văn" kỳ thi Tốt nghiệp THPT, đại diện Bộ GD&ĐT nói gì? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm