Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng
HHT - Cách thủ đô London, Anh, 64 km về phía Bắc, Đại học Cranfield là trường duy nhất tại châu Âu sở hữu và điều hành sân bay cùng đội bay riêng.

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 1

Chủ yếu đào tạo sau đại học, Đại học Cranfield chuyên về Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Quản lý. Trường gồm 2 khuôn viên: Phần chính nằm ở Cranfield, vùng Bedfordshire và phần phụ nằm ở Học viện Quốc phòng Anh quốc, Shrivenham, vùng tây nam Oxfordshire. Sở hữu sân bay và được phép tự điều hành, Cranfield tận dụng điều này để phục vụ các khóa học nghiên cứu và giảng dạy về hàng không.

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 2

Ngôi trường được thành lập năm 1946 với tên ban đầu là Đại học Hàng không. Nó nổi lên như một "đối thủ" của các trường đại học Mỹ như Viện Công nghệ California (Caltech) hay Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 3

Khuôn viên của Đại học Cranfield có 4 nhà chứa máy bay chiến tranh khổng lồ như một lời nhắc nhở rằng ngôi trường được xây dựng trên khu vực RAF Cranfield - nơi từng là căn cứ máy bay chiến đấu ban đêm trong Thế chiến II.

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 4

Năm tới, trường có thể có thêm nhà chứa phi cơ thứ năm, là một phần trong dự án đầu tư 86 triệu USD nhằm xây dựng Trung tâm Công nghệ và Nghiên cứu Kỹ thuật số Hàng không (Dartec).

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 5

Với sự đầu tư của các tập đoàn lớn như Boeing, Saab hay Thales, Dartec nhắm đến việc dẫn đầu nước Anh trong nghiên cứu về công nghệ máy bay không người lái, kiểm soát không lưu kỹ thuật số và tích hợp máy bay không người lái vào không phận dân sự.

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 6

Là một phần của dự án, sân bay cũ trong Thế chiến II sẽ được tái tạo bề mặt và trang bị với hệ thống tiếp cận mới, tháp kiểm soát không lưu kỹ thuật số và hệ thống radar hiện đại.

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 7

Nick Lawson là giáo sư khí động học và đo lường không khí ở Đại học Cranfield, đồng thời là người đứng đầu Phòng thí nghiệm Hàng không Quốc gia (NFL). Không chỉ nghiên cứu ảnh hưởng tới tương lai ngành hàng không, "giáo sư bay" còn là một phi công dân dụng thực thụ.

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 8

"Tôi luôn muốn được điều khiển máy bay lượn trên bầu trời. Văn phòng của tôi ở ngay sát đường băng và mỗi ngày tôi có thể chứng kiến những học viên lên máy bay thực hiện điều mình mong muốn. Và cuối cùng, chính tôi cũng không cưỡng lại được", Lawson chia sẻ.

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 9

Quãng thời gian sau đó, "giáo sư bay" chán nản bởi công việc của học giả. Nó khiến ông mất khá nhiều thời gian trên giấy tờ mà xao nhãng việc nghiên cứu. Cuối cùng, ông quyết định từ bỏ để trở thành phi công thương mại, có cơ hội kết hợp công việc nghiên cứu và làm phi công ở NFL.

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 10

Tại phòng làm việc của Lawson, những bức ảnh đen trắng trên tường cho thấy quá trình phát triển của phòng thí nghiệm. Trong một bức ảnh, 2 chiếc Jet Streams, 3 chiếc máy bay huấn luyện Bulldog và chiếc Cranfield A1 xuất hiện trước nhà chứa máy bay. Đặc biệt, chiếc Cranfield A1 được thiết kế và xây dựng bởi chính sinh viên khóa Thiết kế Phương tiện Hàng không của trường.

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 11

Tháng 9/2017, các kỹ sư của hệ thống BAE và sinh viên từ khóa học chuyên về Kiểm soát Xe tự hành của Đại học Cranfield đưa ra khái niệm máy bay không người lái. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cranfield cũng giúp thiết kế máy bay "không có cánh tà" (flapless) đầu tiên trên thế giới.

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 12

"Giáo sư bay" cho hay những cơ hội mà trường đại học với sân bay riêng mang lại cũng giúp phòng thí nghiệm của ông trở thành điểm đến lý tưởng với những người muốn thử công nghệ mới.

Trường Đại học duy nhất ở châu Âu có sân bay và đội bay riêng ảnh 13

"Hệ thống giao thông hàng không rất bảo thủ. Họ không đón nhận công nghệ mới một cách nhanh nhạy, một phần vì không có nhiều nơi để họ tiến hành nghiên cứu. Giờ đây, chúng tôi đón tiếp những tên tuổi lớn. Họ mang công nghệ tới trường của chúng tôi để bay thử và thử nghiệm các hệ thống hoạt động trong thực tế. Tôi nghĩ chúng tôi là độc nhất ở Anh", Lawson nói.

Theo Cranfield University
MỚI - NÓNG
Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội
Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội
HHT - Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp của các sĩ tử 2K7 vốn đã vất vả, nay lại càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả dù là online? Cùng tháo gỡ khúc mắc này với bộ siêu bí kíp từ các bạn học sinh trường THPT chuyên top đầu tại Hà Nội nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

HHT - Thái tử Charles đã kể về những lời cuối cùng mà mình nói với cha, chỉ một ngày trước khi Hoàng thân Philip qua đời. Ngoài ra, những người yêu quý Hoàng gia Anh cũng nhận ra rằng, trong đoạn video mới, quay tại phòng làm việc của Hoàng tử William, có một điều đặc biệt liên quan đến Hoàng thân Philip.
Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

HHT - Sau hơn 60 ngày không xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người suy đoán rằng cô đang mang bầu, Công nương Kate đã lại có buổi làm việc đầu tiên. Vậy suy đoán trên còn có cơ sở để tiếp diễn không? Và giờ thì lại có người thắc mắc rằng tại sao vợ chồng William - Kate gần đây không đi làm việc cùng nhau.
Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại

Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại

HHT - Một bác nông dân ở Ấn Độ đã rất sốc khi tài khoản lương hưu của mình bỗng nhiên xuất hiện một số tiền khổng lồ mà rõ ràng là có nằm mơ bác cũng không nghĩ ra: Hơn 520.000.000 rupee, tức là hơn 160 tỷ đồng. Hiện bác ấy đưa ra một đề nghị trước khi trả lại số tiền này.
Tự hào khi là những người có tầm ảnh hưởng nhất, Harry - Meghan thể hiện mục tiêu toàn cầu

Tự hào khi là những người có tầm ảnh hưởng nhất, Harry - Meghan thể hiện mục tiêu toàn cầu

HHT - Ngay sau khi có tên trong danh sách "Top 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021" mà tạp chí Time mới đưa ra, vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan Markle đã thay đổi hình ảnh và những câu viết trên trang web của mình. Trong đó, họ dùng nhiều từ “toàn cầu”, như khẳng định sức ảnh hưởng của mình.