Trường đại học hủy quyết định nhận tân sinh viên có tham gia chế giễu vụ việc George Floyd

HHT - Vấn đề phân biệt chủng tộc đang bị lên án rất gay gắt ở Mỹ, Úc và châu Âu. Bởi vậy mà các trường đại học ở đây - với rất nhiều du học sinh sắc tộc khác nhau - đang có biện pháp mạnh với những sinh viên có hành vi phân biệt chủng tộc.

Hai nữ sinh sẽ trở thành tân sinh viên của hai đại học công thuộc bang Missouri (Mỹ) đã buộc phải rút hồ sơ khỏi trường sau khi họ tham gia vào vụ việc chế nhạo cái chết của George Floyd.

Trong một video được đưa lên mạng, một trong hai cô gái đè bạn của mình trên ghế sofa, để rồi cả hai cùng cười ha hả và người bị đè nói: “Tôi không thở được”, nhại theo câu nói của George Floyd trong sự việc gây phẫn nộ xảy ra ít ngày trước.

Hai cô gái này được xác nhận là hai nữ sinh sẽ nhập học vào hai trường khác nhau - Đại học Missouri và Đại học bang Missouri - vào mùa Thu tới.

Trường đại học hủy quyết định nhận tân sinh viên có tham gia chế giễu vụ việc George Floyd ảnh 1

Đại học Missouri

Mun Choi, Chủ tịch Hệ thống Đại học Missouri tuyên bố: “Video này vừa gây sửng sốt, vừa gây phẫn nộ”. Sau đó, Đại học Missouri tạm đình chỉ nữ sinh tham gia video nói trên, không cho dự hoạt động nào của trường trong thời gian tới, và mở cuộc điều tra. Bởi vậy, nữ sinh này tự động xin rút hồ sơ nhập học. Trường Missouri đã xác nhận việc này và nói “nữ sinh đó sẽ không vào học ở trường nữa”.

Còn Clif Smart - hiệu trưởng Đại học bang Missouri - thì cho biết rằng, rất nhiều sinh viên trong trường đã “bị tổn thương, tức giận và không thể tin nổi” khi xem video đó - một video thể hiện sự thiếu đồng cảm và thiếu tôn trọng đến mức khó chấp nhận”.

Đại học bang Missouri thông báo, họ sẽ cho phép nữ sinh đó nhập học, với điều kiện bạn ấy phải tham gia vào “một khóa giáo dục bổ sung để hiểu được những ảnh hưởng của hành động của mình”. Tuy nhiên, sau đó, nữ sinh này cũng xin rút hồ sơ nhập học.

Trường đại học hủy quyết định nhận tân sinh viên có tham gia chế giễu vụ việc George Floyd ảnh 2

Các sinh viên của Đại học bang Missouri

Còn ở Đại học Marquette (Milwaukee, bang Wisconsin) thì xảy ra một sự việc khác. Một nữ sinh cũng sẽ trở thành tân sinh viên vào mùa Thu tới đã bình luận về cái chết của George Floyd qua Snapchat, rồi bị người khác chụp lại màn hình và gửi cho nhà trường.

Theo đó, nữ sinh này so sánh việc việc cảnh sát đè đầu gối lên cổ ông Floyd với việc các vận động viên quỳ gối, và nói rằng như thế thì có sao đâu.

Đại học Marquette cho rằng “lời bình luận qua mạng xã hội này rất có tính xúc phạm”. Sau đó, nhà trường hủy quyết định đồng ý cho nữ sinh kia nhập học vào mùa Thu tới, việc hủy bỏ này có hiệu lực ngay lập tức.

Trường đại học hủy quyết định nhận tân sinh viên có tham gia chế giễu vụ việc George Floyd ảnh 3

Đại học Marquette cho biết, họ muốn xây dựng một cộng đồng mà mọi người đều cảm thấy an toàn, được hỗ trợ, được hoan nghênh.

Thế mới thấy là mọi lời nói, hành động trên mạng xã hội đều có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thực đó bạn!
Trường đại học hủy quyết định nhận tân sinh viên có tham gia chế giễu vụ việc George Floyd ảnh 4
Theo (Tổng hợp từ nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.