Trường Đại học siết chất lượng bằng quy định điểm liệt... dưới 3

Trường Đại học siết chất lượng bằng quy định điểm liệt... dưới 3
HHT - Một trường ĐH tại TP.HCM vừa có thông báo gây xôn xao sinh viên vì điều chỉnh quy định điểm liệt trong kỳ thi cuối kỳ là dưới 3 điểm.
Trường Đại học siết chất lượng bằng quy định điểm liệt... dưới 3 ảnh 1
Quyết định điều chỉnh cách tính điểm của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Ảnh: HÀ ÁNH.

Ngày 1.10, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có quyết định về tính điểm học phần đối với sinh viên ĐH chính quy.

Theo đó, quyết định này nhằm bổ sung vào hướng dẫn thực hiện Quy chế đào tạo ĐH và CĐ theo hệ thống tín chỉ của trường được ban hành trước đó.

Cụ thể: “Nếu điểm thi cuối kỳ của học phần đạt dưới 3 và nhỏ hơn điểm tổng kết tính từ các điểm đánh giá bộ phận (kể cả điểm thi cuối kỳ) thì lấy điểm thi cuối kỳ làm điểm tổng kết học phần”. Quyết định này có hiệu lực từ học kỳ 2 của năm học này.

Lý giải trên fanpage Facebook, đại diện phòng đào tạo nhà trường nêu ví dụ về trường hợp tổng điểm giữa kỳ là 9.5, điểm thi cuối kỳ là 2.5. Nếu theo cách tính cũ, điểm trung bình môn học của sinh viên này sẽ là 6.0 (gồm điểm giữa kỳ cộng điểm thi cuối kỳ chia đôi). Nhưng theo cách tính mới, điểm thi cuối kỳ thấp hơn 3 điểm và điểm thi cuối kỳ cũng thấp hơn điểm trung bình tính từ các điểm đánh giá bộ phận (6.0 điểm), vì vậy điểm tổng kết học phần của sinh viên này sẽ là 2.5.

Cũng theo lý giải của đại diện phòng đào tạo trên fanpage, sinh viên có điểm thi cuối kỳ từ 3.0 trở lên, cách tính điểm học phần vẫn áp dụng theo cách cũ (gồm điểm quá trình cộng điểm thi cuối kỳ chia đôi). Vì vậy quyết định này chỉ tác động tới những sinh viên có điểm thi cuối kỳ dưới 3.

Sau khi quyết định được công bố lên fanpage Facebook của trường, đến sáng nay thông tin này đã nhận được gần 600 bình luận của sinh. Trong đó, nhiều sinh viên tỏ ra ngạc nhiên và băn khoăn về điều chỉnh này.

Facebooker Nguyễn Văn Tuấn Anh nói: “Dù điểm quá trình là 10 mà điểm thi thấp thì cũng bỏ hết vì sẽ tính dựa vào điểm thi”.

Bạn Hàn Thiên Bảo thì cho rằng: “Gắt quá”. Còn Châu Minh Phúc ghi: “Bữa nào làm cái văn bản sinh viên ngành cùng ký gửi kiến nghị”.

Trong khi đó, Nguyễn Hoàng Đạt bình luận: “Mình cứ hiểu điểm dưới 3 là liệt, càng có động lực học”.

Trao đổi với phóng viên , tiến sĩ Phan Đức Hùng, Phó trưởng phòng phụ trách đào tạo nhà trường, cho biết mục đích của việc  điều chỉnh này nhằm nâng cao hơn chất lượng đào tạo của trường.

Theo tiến sĩ Hùng, theo quy chế cũ trường muốn đánh giá sinh viên trong suốt quá trình học nên áp dụng cách tính điểm học phần dựa vào 50% điểm quá trình và 50% điểm thi cuối kỳ. Nhưng thực tế có những sinh viên dù đạt tới 9 điểm quá trình nhưng chỉ cần đạt 1 điểm thi cuối kỳ vẫn được qua môn. Xét về lâu dài cách tính điểm này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của nhà trường.

Tiến sĩ Hùng cho biết thống kê điểm của trường cho thấy có khoảng 1% số sinh viên đạt môn nhưng điểm thi cuối kỳ dưới 3 điểm.

Vì vậy, hội đồng khoa học nhà trường quyết định điều chỉnh lại cách đánh giá điểm theo quyết định trên. Quy định này của nhà trường vẫn phù hợp với quy chế đào tạo tín chỉ hiện hành nói chung. 

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.