Trường ĐH công lập bắt đầu tự chủ tài chính, teen 2K4 phát tín hiệu “ét ô ét” vì học phí tăng mạnh

HHT - Theo thống kê năm nay, rất nhiều trường đại học công lập, bao gồm cả các trường thuộc khối Đại học Quốc gia sẽ bắt đầu tự chủ tài chính, học phí mới dự kiến tăng mạnh so với học phí cũ.

Bên cạnh tiêu chí về chất lượng giảng dạy, một vấn đề khác được rất nhiều Gen Z quan tâm trong lúc chọn trường đại học chính là học phí. Năm học 2022 - 2023, nhiều trường ĐH sẽ tự chủ tài chính, đồng thời tăng mức học phí so với các năm về trước.

Trường ĐH công lập bắt đầu tự chủ tài chính, teen 2K4 phát tín hiệu “ét ô ét” vì học phí tăng mạnh ảnh 1

Vấn đề học phí được nhiều teen quan tâm trong việc lựa chọn trường. Ảnh: Internet

Mới đây, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) vừa công bố đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ. Theo đó, mức học phí mới “nhỉnh” hơn khá nhiều so với học phí của những năm trước. Từng là trường đứng đầu về nhóm ngành Xã hội ở phía Nam với mức học phí “mềm” nên ngay sau khi tự chủ kinh tế, trường đã nhận về không ít ý kiến trái chiều. Cụ thể, học phí hệ Chất lượng cao tăng gấp 2 lần trước đó, 60 triệu đồng/ năm cho tất cả các ngành (học phí cũ là 36 triệu đồng/ năm). Có ý kiến cho rằng, mức học phí mới này hoàn toàn có thể ngang hàng với các trường tư, quốc tế.

Trường Đại học Bách Khoa vừa công bố mức học phí mới dao động từ 24 - 27,5 triệu đồng/ năm. Mức học phí này không quá cao so với mặt bằng chung các trường công trong nước, nhưng cũng khiến nhiều người phải suy nghĩ. Sau khi tự chủ tài chính, mức học phí mới của trường cũng tăng gấp 2 lần so với những năm trước (chỉ 11,7 triệu đồng/ năm).

Bên cạnh đó, trường Đại học Tài chính - Marketing TP.HCM Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM khi chuyển sang cơ chế tự chủ mức học phí cũng tăng lên 50 - 80%. Hiện mức học phí hệ đại trà của 2 trường trên dao động từ 17 - 22 triệu đồng/ năm. Học phí chương trình chất lượng cao, chương trình đặc thù dao động từ 22 - 36,3 triệu đồng/ năm.

Tham khảo bảng học phí của các trường đại học công lập phía Nam:

Trường ĐH công lập bắt đầu tự chủ tài chính, teen 2K4 phát tín hiệu “ét ô ét” vì học phí tăng mạnh ảnh 2
Trường ĐH công lập bắt đầu tự chủ tài chính, teen 2K4 phát tín hiệu “ét ô ét” vì học phí tăng mạnh ảnh 3

Tổng hợp mức học phí mới của các trường ĐH công lập phía Nam năm 2022. Nguồn: Internet

Mục đích các trường đại học công lập chuyển sang chế độ tự chủ và tăng học phí là nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, tu sửa cơ sở vật chất, cải thiện các dịch vụ, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học cho sinh viên. Qua những thay đổi trên, các sĩ tử 2K4 cũng nên cân nhắc lựa chọn trường đại học phù hợp với điều kiện của bản thân và gia đình.

Trường ĐH công lập bắt đầu tự chủ tài chính, teen 2K4 phát tín hiệu “ét ô ét” vì học phí tăng mạnh ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.