Trường ĐH công lập bắt đầu tự chủ tài chính, teen 2K4 phát tín hiệu “ét ô ét” vì học phí tăng mạnh

HHT - Theo thống kê năm nay, rất nhiều trường đại học công lập, bao gồm cả các trường thuộc khối Đại học Quốc gia sẽ bắt đầu tự chủ tài chính, học phí mới dự kiến tăng mạnh so với học phí cũ.

Bên cạnh tiêu chí về chất lượng giảng dạy, một vấn đề khác được rất nhiều Gen Z quan tâm trong lúc chọn trường đại học chính là học phí. Năm học 2022 - 2023, nhiều trường ĐH sẽ tự chủ tài chính, đồng thời tăng mức học phí so với các năm về trước.

Trường ĐH công lập bắt đầu tự chủ tài chính, teen 2K4 phát tín hiệu “ét ô ét” vì học phí tăng mạnh ảnh 1

Vấn đề học phí được nhiều teen quan tâm trong việc lựa chọn trường. Ảnh: Internet

Mới đây, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) vừa công bố đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ. Theo đó, mức học phí mới “nhỉnh” hơn khá nhiều so với học phí của những năm trước. Từng là trường đứng đầu về nhóm ngành Xã hội ở phía Nam với mức học phí “mềm” nên ngay sau khi tự chủ kinh tế, trường đã nhận về không ít ý kiến trái chiều. Cụ thể, học phí hệ Chất lượng cao tăng gấp 2 lần trước đó, 60 triệu đồng/ năm cho tất cả các ngành (học phí cũ là 36 triệu đồng/ năm). Có ý kiến cho rằng, mức học phí mới này hoàn toàn có thể ngang hàng với các trường tư, quốc tế.

Trường Đại học Bách Khoa vừa công bố mức học phí mới dao động từ 24 - 27,5 triệu đồng/ năm. Mức học phí này không quá cao so với mặt bằng chung các trường công trong nước, nhưng cũng khiến nhiều người phải suy nghĩ. Sau khi tự chủ tài chính, mức học phí mới của trường cũng tăng gấp 2 lần so với những năm trước (chỉ 11,7 triệu đồng/ năm).

Bên cạnh đó, trường Đại học Tài chính - Marketing TP.HCM Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM khi chuyển sang cơ chế tự chủ mức học phí cũng tăng lên 50 - 80%. Hiện mức học phí hệ đại trà của 2 trường trên dao động từ 17 - 22 triệu đồng/ năm. Học phí chương trình chất lượng cao, chương trình đặc thù dao động từ 22 - 36,3 triệu đồng/ năm.

Tham khảo bảng học phí của các trường đại học công lập phía Nam:

Trường ĐH công lập bắt đầu tự chủ tài chính, teen 2K4 phát tín hiệu “ét ô ét” vì học phí tăng mạnh ảnh 2
Trường ĐH công lập bắt đầu tự chủ tài chính, teen 2K4 phát tín hiệu “ét ô ét” vì học phí tăng mạnh ảnh 3

Tổng hợp mức học phí mới của các trường ĐH công lập phía Nam năm 2022. Nguồn: Internet

Mục đích các trường đại học công lập chuyển sang chế độ tự chủ và tăng học phí là nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, tu sửa cơ sở vật chất, cải thiện các dịch vụ, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học cho sinh viên. Qua những thay đổi trên, các sĩ tử 2K4 cũng nên cân nhắc lựa chọn trường đại học phù hợp với điều kiện của bản thân và gia đình.

Trường ĐH công lập bắt đầu tự chủ tài chính, teen 2K4 phát tín hiệu “ét ô ét” vì học phí tăng mạnh ảnh 7
MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: