Trường ĐH Khoa học Tự nhiên phát hiện gần 80 sinh viên gian lận trong kỳ thi trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong học kỳ 2 năm 2020 - 2021 trước đó, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) đã phát hiện gian lận và đình chỉ thi gần 80 trường hợp trong quá trình thi trực tuyến. Ngoài ra, BGH nhà trường cũng xử lý kỷ luật cảnh cáo, khiển trách nhiều sinh viên.

Nhằm đảm bảo chất lượng cho kỳ thi cuối học kì I sắp tới, phòng Công tác sinh viên của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM vừa lên tiếng nhắc nhở sinh viên lưu ý các quy định thi, tránh trường hợp vi phạm như học kỳ II năm 2020 - 2021 trước đó. Trường đã xử lý kỷ luật nhiều sinh viên vi phạm quy định thi gồm 2 trường hợp cảnh cáo, 2 trường hợp khiển trách và 78 trường hợp bị đình chỉ thi.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên phát hiện gần 80 sinh viên gian lận trong kỳ thi trực tuyến ảnh 1

Trong học kỳ 2 năm 2020 - 2021, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM đã phát hiện gian lận và đình chỉ thi gần 80 trường hợp trong quá trình thi online. Nguồn: Internet.

Những trường hợp bị kỷ luật đình chỉ thi do bị phát hiện vi phạm một trong 4 lỗi như thông qua cameramicro phát hiện sử dụng tài liệu; nhờ người thi hộ, nhờ người hỗ trợ làm bài thi; làm bài theo nhóm hoặc trao đổi bài. Các sinh viên bị khiển trách do vi phạm lỗi không mở cameramicro khi cán bộ coi thi yêu cầu đến lần thứ 2, sẽ bị trừ 25% số điểm bài thi. Tương tự, các trường hợp để cán bộ coi thi yêu cầu đến lần thứ 3 đã bị kỷ luật cảnh cáo và bị trừ 50% số điểm bài thi. Những trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi đều bị chấm 0 điểm.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên phát hiện gần 80 sinh viên gian lận trong kỳ thi trực tuyến ảnh 2

Đảm bảo tính công bằng, chống gian lận là một điều cần thiết trong môi trường giáo dục. Nguồn: Internet.

Không riêng gì trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, trong năm qua nhiều trường ĐH khác cũng tổ chức thi kết thúc học phần trực tuyến rất nghiêm túc với quy định sinh viên phải bật camera micro để hạn chế sinh viên quay cóp, mở tài liệu…

Vừa qua, ĐH Tôn Đức Thắng đã tổ chức xong thi kết thúc học phần các môn học bằng hình thức trắc nghiệm thông qua ứng dụng Quilgo cho sinh viên, không có sự giám sát của giám thị. Theo quy định của ĐH Tôn Đức Thắng, sinh viên phải chọn vào mục cho phép chia sẻ màn hình trên máy tính và khuôn mặt; nếu thiếu những yếu tố này, bài thi sẽ không được công nhận. Ngoài ra, sinh viên tuyệt đối không được đeo tai nghe trong suốt quá trình thi; nếu vi phạm, bài thi sẽ bị điểm 0.

Với trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) quy định, sinh viên dự thi tự luận, trắc nghiệm trực tuyến phải kết nối mạng kèm theo camera, micro đảm bảo giữ được hình ảnh và âm thanh của người thi suốt quá trình thi.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên phát hiện gần 80 sinh viên gian lận trong kỳ thi trực tuyến ảnh 3

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục đã hỗ trợ rất nhiều, nhất là trong tình hình học và thi online. Nguồn: Internet.

Tương tự, ĐH Luật TP.HCM cũng quy định khi thi trực tuyến phải bật camera, bật mic trong suốt quá trình thi để giám thị theo dõi.

Chính sự nghiêm khắc quản lý của các Trường ĐH đã phần nào cải thiện được sự chủ động của học sinh - sinh viên, giúp các teen suy nghĩ đúng đắn hơn trong việc học tập, thay vì dựa vào việc học online để gian lận.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên phát hiện gần 80 sinh viên gian lận trong kỳ thi trực tuyến ảnh 7
MỚI - NÓNG
Đoàn đại biểu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024 dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ
Đoàn đại biểu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024 dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ
Sáng 24/3, đoàn đại biểu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2024 dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ, đường Bắc Sơn (Ba Đình, Hà Nội), thăm khu di tích lịch sử đặc biệt Nhà 67 và tham gia hoạt động tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu lịch sử tại Hoàng thành Thăng Long.

Có thể bạn quan tâm