Trường ĐH nào vừa bị Bộ GD&ĐT tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bộ GD&ĐT ra văn bản tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tới với một số trường đại học vi phạm tuyển sinh.

Ngày 20/6, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã ban hành văn bản yêu cầu một số trường Đại học không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Nguyên nhân, các trường này từng tuyển vượt số lượng chỉ tiêu tuyển sinh công bố hằng năm.

Các trường sẽ bị tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời gian 5 năm tới, tuỳ vào mốc thời gian ra quyết định với từng trường.

Theo Bộ GD&ĐT, trước đó, vào tháng 9/2022, trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và trường Đại học Nông lâm TP.HCM đều đã bị xử phạt hành chính vì có hành vi vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh. Cụ thể là hành vi tuyển sinh vượt số lượng theo quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Từ sai phạm này, Bộ GD&ĐT yêu cầu trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 2/4/2023.

Còn trường Đại học Nông lâm TP.HCM không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 30/3/2023.

Trường ĐH nào vừa bị Bộ GD&ĐT tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Bộ GD&ĐT sẽ xác định và thông báo chỉ tiêu tuyển sinh cho cơ sở đào tạo theo quy định tại khoản 3 Điều 34 Luật Giáo dục Đại học và khoản 5 Điều 4 Thông tư 03.

Việc các trường bị tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh không đồng nghĩa với việc dừng tuyển sinh. Thay vào đó, từ những năm tới, các trường bắt buộc phải xác định chỉ tiêu theo đúng các điều kiện đảm bảo chất lượng và được sự cho phép của Bộ GD&ĐT.

Bộ sẽ căn cứ vào số lượng chỉ tiêu do trường đề xuất để xem xét phê duyệt trên nguyên tắc trừ đi số chỉ tiêu đã tuyển vượt ở năm trước. Việc này được Bộ GD&ĐT thực hiện theo quy định tại Thông tư 10, Luật Giáo dục Đại học sửa đổi nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch trong tuyển sinh.

Trường ĐH nào vừa bị Bộ GD&ĐT tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm